TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu vực Tự do thương mại ASEAN-TQ chính thức hoạt động

Khu vực Tự do thương mại ASEAN-TQ chính thức hoạt động

Từ ngày 1/1/2010, Khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức đi vào hoạt động.

Thỏa thuận về tự do thương mại giữa Trung Quốc và Đông Nam Á chính thức có hiệu lực vào ngày hôm nay. Hoạt động kinh tế nội vùng châu Á thập kỷ qua đã tăng trưởng gấp 6 lần. Tổng dân số khu vực này chiếm ¼ dân số thế giới.

Thỏa thuận là mở rộng của thỏa thuận tự do thương mại năm 2005 giữa Trung Quốc và 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Thỏa thuận tự do thương mại này sẽ gỡ bỏ rào cản đối với 90% các loại hàng hóa.

Đến năm 2015, thuế đối với một số mặt hàng cực kỳ nhạy cảm như bỏng ngô tại Indonexia, ủng trượt tuyết Thái Lan và giấy vệ sinh Trung Quốc sẽ không được vượt quá 50%.

Quan hệ kinh tế giữa Trung Quốc và nhóm nước thuộc Đông Nam Á đã phát triển tốt trong thập kỷ qua, các nhà hoạch định chính sách giảm thuế quan đối với mặt hàng điện tử, ô tô và chip máy tính.

Ông Razeen Sally, giám đốc trung tâm chính sách kinh tế quốc tế tại Brussels, nhận xét: “Thỏa thuận tự do thương mại sẽ tạo ra khác biệt trong nhóm một số nước châu Á chứ không phải tại các nước khác. Nhìn chung, thuế được giảm tuy nhiên các rào cản phi thuế quan lại chưa chắc được giỡ bỏ.”

Thương mại của Trung Quốc với châu Á đã tăng trưởng 6 lần tính từ năm 2000 và hiện lên mức 193 tỷ USD/năm.

Trung Quốc đã vượt Mỹ để trở thành đối tác thương mại lớn thứ ba của ASEAN, sau Nhật Bản và châu Âu. Vài năm tới, Trung Quốc sẽ trở thành đối tác số một của khu vực này.

Chuyên gia kinh tế hàng đầu của Văn phòng hợp nhất kinh tế khu vực thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), ông Jayant Menon cho rằng, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Trung Quốc và ASEAN sẽ tạo cơ sở để cộng đồng châu Á vốn đa dạng, hội nhập hơn nữa và có thể dẫn tới một hiệp ước thương mại đa phương quy mô lớn hơn trên toàn khu vực.

Theo giới chuyên gia, khu vực tự do thương mại Trung Quốc-ASEAN sẽ giúp hai bên bớt phụ thuộc vào thị trường bên ngoài. Cho đến nay, Trung Quốc và ASEAN đều là những nền kinh tế hướng ngoại. Một khối lượng lớn các sản phẩm của Trung Quốc và ASEAN xuất sang Mỹ và châu Âu.

Theo Dân Trí,TTXVN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên