TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khu Y tế kỹ thuật cao sẽ có trung tâm thương mại

Khu Y tế kỹ thuật cao sẽ có trung tâm thương mại

UBND TPHCM về cơ bản đã cho Khu Y tế kỹ thuật cao chuyển 4,6 héc ta trong tổng số 37,6 héc ta sang làm trung tâm thương mại, thay vì xây dựng khu dân cư như được cấp phép trước đây

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại buổi làm việc giữa UBND TPHCM và chủ đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao vào ngày 12-4, bà Trần Thị Lâm, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Y tế Hoa Lâm Shangri-La - chủ đầu tư Khu Y tế kỹ thuật cao cho biết, trước đây, khi xin giấy phép xây dựng Khu Y tế kỹ thuật cao, công ty dành một phần diện tích để xây dựng khu chung cư cho bác sĩ, y tá, cán bộ công nhân viên lưu trú.

Tuy nhiên, doxung quanh Khu Y tế kỹ thuật cao có nhiều khu chung cư nên Hoa Lâm Shangri-La sẽ thuê lại làm chỗ ở cho bác sĩ, y tá, cán bộ công nhân viên của công ty, còn phần xây dựng khu chung cư sẽ được chuyển sang làm trung tâm thương mại.

Diện tích xây dựng trung tâm thương mại là 4,6 héc ta, chiếm hơn 12% tổng diện tích của Khu Y tế kỹ thuật cao. Theo Công ty Hoa Lâm Shangri-La, hiện đã có một công ty của Nhật Bản đồng ý bỏ vốn để xây dựng trung tâm thương mại nói trên.

Bà Lâm cho biết, đến năm 2018 Khu Y tế kỹ thuật cao sẽ hoàn thành theo đúng kế hoạch. Lúc này, tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án là khoảng 1 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 600 triệu đô la Mỹ so với nguồn vốn mà Hoa Lâm Shangri-La đăng ký đầu tư với UBND TPHCM vào năm 2008.

Cũng theo bà Lâm, đến tháng 10-2012, Bệnh viện quốc tế Thành Đô, một trong bốn hạng mục của dự án sẽ hoàn thành. Bệnh viện sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm 2013. Tổng giường bệnh là 320, giảm 180 giường so với đăng ký ban đầu.

Dự án Trung tâm Y tế kỹ thuật cao có tổng diện tích 37,6 héc ta, được UBND TPHCM cấp phép đầu tư vào tháng 7-2008. Dự án được triển khai và xây dựng trong thời gian 10 năm và được hoạt động trong thời gian 69 năm.

Sẽ tìm vốn tư nhân nếu không xin được trái phiếu chính phủ

Ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, từ nay đến năm 2015, muốn giảm 70-75% tình trạng quá tải của bệnh viện thì TPHCM phải xây dựng thêm 4.300 giường bệnh mới, vànguồn vốn để xây dựng các bệnh viện mới cần khoảng 4.500 tỉ đồng. Số tiền này sẽ được sử dụng từ nguồn ngân sách của thành phố, bằng nguồn vốn xã hội hóa và từ trái phiếu chính phủ.

“Hiện UBND TPHCM đang kiến nghị với Chính phủ được sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ để đầu tư xây dựng bệnh viện mới. Trong trường hợp kiến nghị này không được chấp thuận thì UBND sẽ tìm nguồn vốn từ các nhà đầu tư tư nhân”, ông Thuận nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online bên lề buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải cho rằng, để giảm quá tải bệnh viện thì việc đầu tiên TPHCM phải cải cách những thủ tục hành chính trong việc cấp giấy phép xây dựng cũng như những thủ tục có liên quan đến xây dựng các bệnh viện tư nhân mới.

“TPHCM sẽ có mấy chục triệu dân trong vài chục năm tới, vì thế, nhà đầu tư nào muốn xây dựng bệnh viện mới thì TPHCM cần khuyến khích và giảm những thủ tục hành chính xuống ít nhất có thể, như vậy, chúng ta mới mong giảm tải bệnh viện được”, ông Khải nói.

Theo Ngọc Hùng
TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên