TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khủng hoảng lao động thời vụ dịp Tết

Khủng hoảng lao động thời vụ dịp Tết

Mức lương của người lao động cũng tăng lên hơn 30% so với thời điểm trong năm. Thế nhưng, sau cả tháng “đỏ mắt” tìm người làm, nhiều nơi vẫn thiếu nhân viên.

Lao động dịp tết “vào vụ”, lương tăng từ 30%

Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các cơ sở sản xuất bánh kẹo, mứt tết, nem, chả, bánh tráng, hoa giả… ở các huyện Diên Khánh, Ninh Hòa, Cam Lâm, thành phố Nha Trang… đang tăng cường sản xuất hàng phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn.

Theo ước tính, nhu cầu bánh kẹo, thực phẩm trong Tết năm nay tăng từ 1,5-2 lần so với năm ngoái. Vì vậy, cơ sở nào cũng tranh thủ tuyển thêm 10-50 lao động để sản xuất hàng kịp cung cho thị trường. Công việc chủ yếu là cắt gọt, sơ chế nguyên liệu, chế biến bánh, kẹo, mứt, làm hoa bằng thủ công nên 80% nhu cầu lao động cần tuyển là nữ.

Nội thành Nha Trang, đâu đâu cũng có thể thấy quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh tạp hóa, bánh kẹo, quần áo, mỹ phẩm, giày dép, tiệm làm tóc… treo biển tuyển nhân viên làm việc dịp Tết. Các vị trí tuyển dụng chủ yếu là nhân viên bán hàng, thu ngân, lễ tân, trực điện thoại, bảo vệ, chuyển hàng, nhân viên buồng phòng, trực đêm…

Quản lý một nhà hàng trên đường Nguyễn Thiện Thuật, Tp. Nha Trang cho biết: lễ Giáng sinh và Tết là mùa du lịch cao điểm của thành phố. Theo đó, các nhà hàng, khách sạn trong thành phố sẽ rất đông khách. Chính vì vậy, ngay từ vài tuần trước, nhà hàng đã bắt đầu tuyển dụng nhân viên, kéo dài đến cận Tết âm lịch.

Tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Khánh Hòa, các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, các khu công nghiệp đã ổn định lực lượng nhân công, nên đăng ký tuyển dụng trong tháng cuối năm 2011 nhìn chung giảm khoảng 20%.

Tuy nhiên, công việc thời vụ Tết lại tăng đột biến, tập trung vào 2 nhóm ngành kinh doanh thương mại và dịch vụ du lịch, giải trí. Ước tính trong tháng này, trung tâm cung cấp khoảng 1000-1200 việc làm thời vụ cho các lao động trong và ngoài tỉnh.

Một công việc sôi động không kém trong dịp cuối năm là giúp việc nhà. Theo chị Trần Thị Hiền, trưởng trung tâm giới thiệu việc làm Tuấn Y- Tp. Nha Trang: “Cũng như mọi năm, thời điểm này, nhu cầu thuê người làm của các gia đình tăng lên đột biến. Hiện tại, trung tâm tiếp nhận hơn 200 gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê người đảm đương các công việc đi chợ, nấu ăn, chăm sóc người già, người bệnh, em nhỏ, tăng gấp năm lần so với tháng trước.

Cuối năm, ai ai cũng tranh thủ làm thêm giờ để kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy, việc nhà phải thuê người làm giúp. Công việc đòi hỏi người làm phải thật thà và tận tình nên các gia đình tìm đến trung tâm giới thiệu việc làm hoặc tìm người thông qua mối quan hệ quen biết để có thể yên tâm hơn…”

Theo ghi nhận tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Ánh Sáng và một số trung tâm giới thiệu việc làm khác, công việc thời vụ trong dịp Tết phần lớn làm theo ca 8 tiếng, 6 tiếng, ca buổi và ca gãy với thu nhập mỗi tháng 1,2-2,5 triệu đồng/ca.

Vì vậy, người lao động có thể làm nhiều ca với mức tổng thu nhập 3-5 triệu đồng/tháng. Đối với các công việc bán hàng, lễ tân, phục vụ… mức lương tháng cuối năm tăng từ 30-50% so với thời điểm trong năm, riêng những ngày lễ, Tết sẽ tăng gấp ba, gấp tư.

Nhưng vẫn khủng hoảng thiếu

Thu nhập hấp dẫn, hứa hẹn thưởng Tết cao, thế nhưng đến nay sau gần 2 tháng treo biển tuyển dụng, nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán cà phê vẫn khan hiếm người đến xin việc. Chị Vân, chủ một quán cà phê trên đường Lê Quý Đôn, Tp. Nha Trang than thở: “Người cần việc tìm đến quán của tôi nhiều, nhưng ai cũng có nguyện vọng được nghỉ Tết, mà dịp đó quán đông khách, cần người hơn bao giờ hết nên vẫn chưa tuyển được. Nếu tình hình cứ như thế này thì không biết trong mấy ngày Tết sẽ xoay sở ra sao…”

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, anh Hoàng, chủ một cửa hàng quần áo trên đường Thống Nhất, Tp. Nha Trang chia sẻ: “Do cửa hàng chỉ tuyển công việc thời vụ, mình cần người lao động là chính nên phải linh hoạt thời gian, thuê nhiều nhân viên để thay ca vào những ngày cao điểm, trả lương hấp dẫn. Dù vậy, đến giờ cửa hàng của tôi vẫn thiếu 2 nhân viên bán hàng và 1 bảo vệ. Nếu không tìm đủ người, có lẽ cửa hàng phải kéo dài đợt tuyển đến giáp Tết âm lịch”.

Tại các trung tâm giới thiệu việc làm, nguồn lao động có phần dồi dào hơn nhưng cũng chỉ giải quyết được 60-70% nhu cầu của các doanh nghiệp, cá nhân đăng ký tuyển dụng hiện nay.

Anh Nguyễn Anh Cường, trưởng phòng giới thiệu việc làm, Trung tâm giới thiệu việc làm Khánh Hòa cho biết: Cuối năm nay, số lượng người lao động đến đăng ký chỉ bằng một nửa so với tháng trước. Nguyên nhân là do Tết Nhâm Thìn đến sớm, đa số sinh viên các trường đại học, cao đẳng trong thành phố tập trung ôn thi rồi về quê ăn Tết với gia đình nên lực lượng lao động này giảm đi đáng kể.

Lao động nông thôn và ngoài tỉnh lên thành phố tìm việc làm thời vụ nhiều, ước ính lên đến hàng nghìn người, nhưng phần lớn họ chỉ làm đến 20-25 tháng Chạp.

Họ đắn đo khi nghe doanh nghiệp đề cập đến yêu cầu làm xuyên Tết và quyết định chọn một công việc khác. Đặc biệt, một số lượng không nhỏ lao động “ăn Tết sớm” theo những tập quán xấu như la cà quán các cà phê, tổ chức các sòng bài, lô tô, bầu cua cá tôm,…

Vì vậy, đến nay, mặc dù đã bước vào giai đoạn kinh doanh cao điểm, lượng khách tăng gấp đôi, gấp ba ngày thường nhưng nhiều nhà hàng, quán cà phê, công ty vẫn đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên trầm trọng.

Theo Huyền Trâm

Công Thương

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên