TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản giá tiêu dùng “hậu thả nổi”

Kịch bản giá tiêu dùng “hậu thả nổi”

“Kịch bản” kiềm chế giá tiêu dùng trong thời gian qua cho thấy khả năng “hạ nhiệt” trong những tháng tiếp theo vẫn còn “để ngỏ”.

Mục tiêu ban đầu của Chính phủ là lạm phát phải tăng thấp hơn tốc độ tăng GDP (dưới 8,5 - 9%). Sau đó, điều chỉnh lại là kiềm chế ở mức thấp hơn năm 2007 (tăng 12,63%). Còn hiện tại là “đưa tốc độ tăng giá tiêu dùng theo hướng giảm dần” trong những tháng tới!

Cho dù chúng ta đã buộc phải chấp nhận tình trạng “phú quý giật lùi”, nhưng có nhiều căn cứ để cho rằng, chúng ta vẫn khó có thể thực hiện được mục tiêu này.

Thứ nhất, cho dù đã giảm tốc rất mạnh trong hai tháng vừa qua, nhưng điều đó không có nghĩa là “gói” giải pháp chống lạm phát lớn đã phát huy tác dụng, khiến giá tiêu dùng sẽ “đi đúng quỹ đạo” chúng ta mong muốn. Vì đây vẫn là những mức tăng giá rất cao, chứng tỏ trạng thái “hạ nhiệt” thông thường của thị trường sau khi đã đạt mức “đỉnh” vào thời điểm tết vẫn chưa được thiết lập.

Các số liệu thống kê cùng kỳ trong giai đoạn sốt nóng năm năm trở lại đây cho thấy, trong năm 2004, so với mức “đỉnh” 3,0% tháng 2, giá tiêu dùng tháng 4 chỉ tăng 0,5%, tức là đã giảm tốc độ tăng 83,33% và cùng kỳ ba năm tiếp theo đã lần lượt giảm 76%; 97,73% và 77,42%, nhưng cùng kỳ năm nay chỉ giảm 38,20%.

Nói cách khác, chính “sốt trái mùa” như vậy là nguyên nhân chủ yếu khiến tổng mức tăng giá tiêu dùng 11,6% trong 4 tháng đầu năm nay trở thành mức cao kỷ lục trong 16 năm trở lại đây và đây cũng là nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta buộc phải chấp nhận tình trạng “phú quý giật lùi” ở chỉ tiêu chống lạm phát - ảnh hưởng trực tiếp rất mạnh đến đời sống hàng ngày của gần 20 triệu dân cư có thu nhập thấp của nước ta hiện nay.

Thứ hai, “kịch bản” kiềm chế giá tiêu dùng trong thời gian qua cũng cho thấy khả năng “hạ nhiệt” trong những tháng tiếp theo vẫn còn “để ngỏ”.

Trước hết, có thể khẳng định rằng, để không tăng quá cao trong năm 2006, giải pháp kiềm chế giá tiêu dùng bằng cách không cho phép tăng giá một loạt các mặt hàng thuộc loại “đầu nguồn” của nền kinh tế cũng đã được áp dụng.
 
Và do vậy, một khi mệnh lệnh hành chính này được dỡ bỏ, tình trạng “bật lò xo” đã lập tức xuất hiện. Việc tăng giá điện, giá than ngay từ đầu năm 2007, hay việc tăng mạnh giá bán lẻ xăng dầu vào tháng 11.2007 đã tạo ra những làn sóng tăng giá trong năm này và kỷ lục tăng giá tiêu dùng 12,63% của năm 2007 cho thấy rất rõ điều đó.

Tất cả những điều nói trên có nghĩa là, một khi chúng ta “ứng trước” kết quả kiềm chế giá tiêu dùng bằng biện pháp mệnh lệnh hành chính, thì đương nhiên cũng không thể thoái thác được việc “trả nợ” sau đó.

Điều này cũng có nghĩa là, một khi mệnh lệnh không tăng giá một loạt mặt hàng đầu nguồn của nền kinh tế hiện nay như điện, xăng dầu, than... nếu được dỡ bỏ cùng một thời điểm, thì chắc chắn sẽ tạo ra tình trạng “cộng hưởng” tăng giá tiêu dùng đặc biệt nguy hiểm.

Thứ ba, những diễn biến của giá cả thế giới hiện đang gây áp lực rất lớn đối với giá tiêu dùng trong nước và nếu xu thế này còn tiếp tục, thì khả năng đạt được mục tiêu đưa tốc độ tăng giá tiêu dùng theo hướng giảm dần từ nay đến cuối năm sẽ càng trở nên mong manh hơn.

Cụ thể, các số liệu thống kê của IMF cho thấy, giá nguyên liệu nói chung trên thị trường thế giới liên tục tăng đại nhảy vọt trong ba tháng đầu năm nay: từ 156,6 điểm lên 162,4 điểm; 171,3 điểm và 181,2 điểm, tức là đã tăng tổng cộng 24,6 điểm, hay tăng 15,71%.
 
Với một nền kinh tế phụ thuộc hết sức nặng nề vào nguyên liệu nhập khẩu, thực tế này cho phép khẳng định rằng, áp lực tăng giá tiêu dùng của nền kinh tế nước ta hiện cũng đang ở mức “đỉnh”.

Trong đó, việc giá xăng dầu thế giới liên tục dao động xung quanh ngưỡng 115 USD/ thùng khiến ngân sách nhà nước đã phải bù lỗ lớn trong tháng 4. Và có nhiều khả năng giá dầu sẽ dao động xung quanh ngưỡng 125 USD/thùng trong tháng 5 này khiến ngân sách nhà nước không thể kham nổi khoản chi khổng lồ bù lỗ.

Nói tóm lại, cho dù ưu tiên chống lạm phát đang là số 1. Nhưng mục tiêu đưa tốc độ tăng giá tiêu dùng theo hướng giảm dần hoàn toàn không dễ thực hiện. Cho nên, vẫn buộc phải chấp nhận tình trạng tiếp tục tăng giá vượt quá mong đợi, chỉ có điều là cần tỉnh táo chọn “kịch bản” nào đỡ đau đớn nhất.

Theo Nguyễn Đình Bích
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên