TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kịch bản tăng giá xăng dầu đã được tính đến

Kịch bản tăng giá xăng dầu đã được tính đến

Với giá dầu thô biến động thất thường và lên đến mức cao ngoài dự tính như hiện nay thì mọi khả năng đều có thể được tính đến, kể cả việc tăng giá.

Nguồn tin từ Bộ Công thương cho biết, trước mắt, trong tháng 5, giá xăng dầu sẽ tiếp tục được giữ ổn định theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, với những diễn biến thất thường của giá dầu thô,
 
Một chuyên gia thuộc Bộ Công thương cho biết, cách đây 1 năm không ai dự đoán giá dầu thô có thể vượt ngưỡng 100 USD/thùng, nhưng nay đã qua mức 120 USD và nếu giá dầu lên đến 150 USD/thùng thậm chí leo thang lên đến 200 USD/thùng thì không ngân sách nào có thể đủ bù lỗ để kìm chế giá.
 
Tuy nhiên, cũng có thể, trong trường hợp cấp bách khi giá nguyên liệu này ngày càng khan hiếm, giá đắt, Nhà nước có thể sẽ phải đứng ra quản lý và điều tiết xăng dầu cho nền kinh tế và giá xăng dầu có thể phải quay trở về bao cấp trong một giai đoạn nào đó.

Được biết, với giá xăng dầu thế giới theo mức nhập khẩu cuối tháng 4 thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lỗ khoảng 1.380 đồng/lít đối với xăng Ron 92; diesel 0,05S lỗ khoảng 3.097 đồng/lít; dầu hỏa lỗ 2.446 đồng/lít; mazut lỗ khoảng 1.065 đồng/kg. Các DN kinh doanh lớn hiện nay có số lỗ lên đến hàng tỷ đồng mỗi ngày và hàng trăm tỷ mỗi tháng.

Giá dầu thô thế giới tăng cao vượt ra ngoài mọi dự kiến trongkhigiá bán trong nước thấp đang khiến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu rơi vào tình trạng khó khăn về vốn do hạn mức ngân hàng cho vay thấp, lãi suất cho vay lại cao.Việc bù lỗ và tạm ứng bù lỗ cũng rất chậm không đảm bảo được 95% số lỗ thực tế phát sinh như quy định.

Báo cáo mới nhất của Bộ Công thương cho biết,cho đến nay mới chỉ có 3/11 doanh nghiệp đầu mối được tạm ứng kinh phí bù giá 2 tháng đầu năm 2008; còn 8/11 doanh nghiệp chưa được tạm ứng bù giá.

Năm 2007 cũng mới chỉ có 1 doanh nghiệp đầu mối đã được bù đủ số lỗ của năm. Năm 2006 cũng còn 2/11 doanh nghiệp đầu mối chưa được bù đủ số lỗ. Tổng kinh phí chưa được bù giá cho các doanh nghiệp đầu mối đã lên trên 2.000 tỷ đồng.

Mới đây, Bộ Công thương cũng đã có công văn số 3250/BCT gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước để tháo gỡ và giải quyết những khó khăn cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu nhằm đảm bảo nguồn vốn cho nhập khẩu và phân phối mặt hàng chiến lược này.
 
Theo Phước Hà
Vietnamnet

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên