TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm soát chặt và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công

Kiểm soát chặt và tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công

Các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản 4 tháng đầu năm nay đã và đang dần ổn định.

Các chỉ số kinh tế vĩ mô cơ bản 4 tháng đầu năm nay đã và đang dần ổn định là những tiền đề quan trọng để Chính phủ tiếp tục chỉ đạo tập trung điều hành tăng trưởng theo hướng đẩy mạnh đầu tư toàn diện cho nền kinh tế trên cơ sở kiểm soát chặt và hiệu quả các dự án đầu tư công.

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 (ngày 5-5) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định, kinh tế vĩ mô 4 tháng qua đã và đang tăng trưởng ổn định với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Cả ba khu vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ đều đạt kết quả khả quan. Thu, chi ngân sách nhà nước cân đối, đầu tư phát triển tiếp tục được đẩy mạnh. Tình hình giá cả trong 2 tháng đầu năm tăng khá cao so với cùng kỳ các năm trước nhưng sau đó đã có xu hướng giảm dần; xuất khẩu được cải thiện nhưng do nhập khẩu tăng mạnh nên nhập siêu vẫn còn ở mức cao.

Thủ tướng cho rằng những diễn biến thuận lợi đó vẫn song hành cùng một số vấn đề cần hết sức lưu ý trong việc điều hành chính sách tiền tệ, hệ thống ngân hàng, lãi suất, kiểm soát giá cả...

Nói về chỉ số CPI tháng 4 tăng thấp (tăng 0,14% so với tháng trước), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho rằng bất cứ một diễn biến nào dù cao hay thấp hơn mức bình thường cũng cần đặt trong toàn cảnh tính toán, cân đối các chỉ số kinh tế vĩ mô có liên quan, bởi nếu lạc quan sớm với việc CPI tăng thấp có thể dẫn đến chủ quan trong điều hành và chỉ số giá có thể sẽ “quay đầu” tăng mạnh, khó kiểm soát.

Ví dụ như chuyện tăng lương cơ bản từ ngày 1-5 vừa qua trên quan điểm không làm tăng giá nhưng các diễn biến trên thị trường vẫn phải liên tục được cập nhật để có biện pháp điều hành linh hoạt, nếu không sẽ có thể gây ra những tác động nhất định từ yếu tố tăng giá tâm lý.

Bộ Tài chính cũng cân nhắc đề xuất của Bộ Công Thương về việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với điện thoại di động để hạn chế nhập siêu, điều tiết tiêu dùng.

Một vấn đề được Chính phủ chú trọng điều hành trong thời điểm có những diễn biến kinh tế vĩ mô thuận lợi là tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, nhất là các dự án đầu tư hạ tầng, dự án năng lượng phục vụ cho nền kinh tế.

Các dự án có thời gian thi công và hoàn thành nhanh để đưa vào sử dụng sẽ được ứng vốn để hoàn thành và ngược lại các dự án đã được bố trí vốn nhưng chậm triển khai sẽ bị điều chuyển nguồn vốn cho các dự án khả thi hơn. Các nguồn vốn đầu tư gián tiếp ngoài ngân sách cũng sẽ được kiểm soát chặt chẽ để tránh gây ra những hiệu ứng ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế nói chung.

Để đẩy mạnh việc thu hút và giải ngân các dự án đầu tư, việc cắt giảm thủ tục hành chính đã được đẩy thêm một bước. Trong số 30% thủ tục hành chính cắt giảm trong giai đoạn 2 của Đề án 30 mà Chính phủ đang thực hiện, có 30% chi phí thủ tục được cắt giảm kèm.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hầu hết các bộ, địa phương đã rà soát và cắt giảm thủ tục hành chính như tiến độ đề ra. Như Bộ Tài chính có đến 70-80% thủ tục được đơn giản hóa, hủy bỏ hoặc thay đổi quy trình thực hiện cho phù hợp.

Đến giai đoạn 3 sắp tới, Chính phủ sẽ chỉ đạo đưa công nghệ thông tin tham gia tối đa trong việc cải cách và thực hiện các thủ tục hành chính đã cắt giảm. “Ước tính tối thiểu sẽ giảm được 30.000 tỉ đồng/năm chi phí của người dân và doanh nghiệp từ việc cải cách thủ tục hành chính”, ông Phúc nói và bổ sung thêm rằng đã có 60 luật sư và 200 chuyên gia kinh tế được Chính phủ mời tham gia tư vấn cải cách giai đoạn 3 của Đề án 30 .

Kết quả thực hiện giai đoạn này sẽ được trình Chính phủ vào tháng 7 tới.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên