TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán đưa lĩnh vực khoáng sản vào “tầm ngắm”

Kiểm toán đưa lĩnh vực khoáng sản vào “tầm ngắm”

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng, nhưng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán bị buông lỏng,khiến tình trạng triệt phá tài nguyên khoáng sản và tàn phá môi trường ngày càng nhức nhối.

Theo ông Lê Thế Chiến, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra khối kinh tế ngành (Thanh tra Chính phủ), khâu nào của hoạt động khai thác khoáng sản cũng có vi phạm.

Ngay như khâu cấp phép khai thác (do UBND cấp tỉnh thực hiện) cũng có tới hơn 10 hành vi sai phạm, như cấp phép khai thác tận thu sai quy hoạch, không đảm bảo trình tự thủ tục, không đúng với vị trí được giao tận thu; cấp phép trong vùng khoanh định, khu vực cấm, tạm cấm hoạt động khoáng sản; cấp phép tại các khu vực chưa có quy hoạch thăm dò, khai thác...

Thậm chí, không ít địa phương cho phép đầu tư nhiều dự án chế biến hoặc chế biến sâu quặng sắt, mangan, titan… mà chưa có trong quy hoạch (riêng ngành thép có 32 dự án đầu tư nằm ngoài quy hoạch).

Sai phạm của chính quyền địa phương ngay từ khâu cấp phép khai thác khoáng sản dẫn tới sự sai phạm trong thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng của doanh nghiệp là tất yếu.

Theo số liệu được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) công bố tại Hội thảo Tổ chức kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản do Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa tổ chức, có đến 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh khai thác, chế biến khoáng sản vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Hầu hết các tỉnh, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hoạt động khoáng sản được Tổng cục Địa chất và Khoáng sản thanh tra, kiểm tra đều có vi phạm.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản “sai phạm chồng lên sai phạm”, theo ông Phan Trường Giang, Vụ Tổng hợp (KTNN) là do công tác kiểm toán đối với hoạt động quản lý, khai thác, sử dụng và kinh doanh tài nguyên khoáng sản chưa được coi trọng.

Công tác này trong những năm gần đây hầu như mới tập trung vào việc kiểm toán công tác quản lý, sử dụng đất đai, trong đó tập trung kiểm toán việc chấp hành pháp luật về đất đai, thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến các khoản thu ngân sách nhà nước như thuế đất, tiền thuê đất...

Vẫn theo ông Giang, việc kiểm toán đối với lĩnh vực này chủ yếu được lồng ghép trong các cuộc kiểm toán báo cáo tài chính, báo cáo quyết toán tại những doanh nghiệp có phát sinh hoạt động này và tại một số bộ, ngành, địa phương có liên quan đến hoạt động khai thác, quản lý, sử dụng khoáng sản, mà chưa quan tâm đến kiểm toán chuyên đề trong lĩnh vực tài nguyên - khoáng sản.

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Tổng kiểm toán Nhà nước, KTNN đang đẩy mạnh kiểm toán hoạt động thông qua kiểm toán chuyên đề (năm nay thực hiện kiểm toán 16 chuyên đề, tăng 11 chuyên đề so với năm 2011), trong đó, KTNN tập trung đánh giá tính kinh tế, hiệu quả và hiệu lực trong quản lý, sử dụng đất, khai thác và kinh doanh tài nguyên khoáng sản.

“Năm 2013, ngoài việc tập trung kiểm toán việc cấp giấy phép và quản lý khai thác khoáng sản khi thực hiện kiểm toán chuyên đề, KTNN đã lên kế hoạch lồng ghép kiểm toán quản lý và sử dụng đất đai, bất động sản, phát triển nhà và đô thị; khai thác, kinh doanh khoáng sản khi thực hiện kiểm toán lĩnh vực ngân sách nhà nước, đầu tư và chương trình mục tiêu, doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức tài chính ngân hàng và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của KTNN trong năm 2013”, ông Dũng cho biết.

Trong điều kiện nguồn nhân lực của KTNN có hạn, theo đại diện của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản, KTNN cần lựa chọn đối tượng kiểm toán. Trước mắt, ưu tiên lựa chọn là các “điểm nóng” về khai thác, chế biến khoáng sản; chuyển giao quyền khai thác khoáng sản không đúng quy định, đặc biệt là phải tổ chức thu thập, phân tích thông tin, cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trước khi ra quyết định kiểm toán và phải phối kết hợp chặt chẽ với cơ quan thanh tra, thuế, cảnh sát môi trường… để phát hiện đúng trọng tâm, trọng điểm mới nâng cao hiệu quả và chất lượng kiểm toán.

                                                                                                                                    Theo Hà Tín

                                                                                                                                       Báo đầu tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên