TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán Nhà nước: "Giá điện có thể giảm"!

Kiểm toán Nhà nước: "Giá điện có thể giảm"!

Theo tính toán của cơ quan kiểm toán, tổng số tiền có thể giảm thu cho EVN lên trên 400 tỷ đồng tương ứng có thể giảm 5 đồng/kWh.

Cộng với những khoản thu có lãi từ các hoạt động kinh doanh khác, gộp lại, giá điện có thể giảm 34 đồng/kWh

Sáng nay, trao đổi với báo giới tại buổi công bố Báo cáo kiểm toán năm 2011 về niên độ ngân sách 2010, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Lê Minh Khái cho biết, giá thành bình quân để sản xuất 1 Kwh điện khoảng 1.092 đồng. 

Sau khi kiểm toán xong, con số này được nâng lên 1.148 đồng, tăng so báo cáo của Tập đoàn là 92 đồng/kWh. Giải thích về mức "dôi" này, Phó Tổng Kiểm toán Lê Minh Khái cho hay, khi xem xét hết các khoản thu, khoản chi, có những khoản thuộc kinh doanh ngành điện và giúp giảm chi phí và qua đó giảm giá thành điện bao gồm, thu cho thuê cột điện, thanh lý vật tư hàng hóa đầu tư cho ngành điện, thu công suất phản kháng. Song, theo quy chế quản lý tài chính hiện nay thì các khoản trên không được tính vào hạch toán.

Theo tính toán của KTNN, tổng số tiền có thể giảm thu cho EVN lên trên 400 tỷ đồng tương ứng có thể giảm 5 đồng/kWh.

Ông Khái cũng cho biết, những khoản thu có lãi từ hoạt động kinh doanh khác của EVN theo xác nhận của Kiểm toán Nhà nước là trên 2.900 tỷ đồng. Nếu lãi này chia trên kWh điện thì ở mức trên 29 đồng/kWh điện.
Phó Tổng Kiểm toán Lê Minh Khái: 

Phó Tổng Kiểm toán Lê Minh Khái: KTNN đang kiến nghị với EVN rà soát tất cả những khoản trong quy chế tài chính, chỉnh sửa các nội dung hạch toán, phù hợp hơn với những hoạt động khác (ảnh: B.D).

Như vậy, nếu chỉ tính riêng hai khoản này, có thể giảm 34 đồng/kWh. Qua tình hình trên, KTNN đang kiến nghị với EVN rà soát tất cả những khoản trong quy chế tài chính để báo cáo với Bộ Tài chính và những cơ quan liên quan để chỉnh sửa các nội dung hạch toán, phù hợp hơn với những hoạt động khác.

Ông Khái cũng cho biết thêm, năm 2010, giá bán điện là 1.061,4 đồng/kwh trong khi giá thành là 1.184 đồng/kwh khiến EVN lỗ chính hơn 10.000 đồng.

Theo báo cáo của KTNN công bố sáng nay, báo cáo tài chính 2010 của EVN cho thấy tổng tài sản - nguồn vốn của tập đoàn giảm 7.789,9 tỷ đồng, tổng doanh thu - thu nhập thuần tăng 32,9 tỷ đồng, tổng chi phí tăng 7.786 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế giảm 7.753 tỷ đồng, thuế và các khoản còn phải nộp NSNN tăng 102 tỷ đồng.

Cơ quan này cũng ghi nhận, trong năm này, mặc dù các nhà máy thủy điện thiếu nước, phải huy động nguồn điện chạy dầu và mua điện ngoài với giá cao gấp 3,4 lần giá bình quân, chi phí sản xuất vượt rất lớn so với phương án được duyệt nhưng Tập đoàn EVN vẫn đảm bảo được nguồn cung điện với giá bình quân là 1.061,4 đồng/kwh, chỉ tăng 9,33% so với năm 2009.

Hiện tại, giá điện sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh đã đồng loạt được điều chỉnh tăng với mức tăng bình quân 65 đồng, tương đương 5% lên bình quân 1.369 đồng mỗi kWh (chưa bao gồm VAT).  Hôm 10/7, Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm 2011 - 2015 của EVN.

Theo đó, tại văn bản này, Thủ tướng giao EVN, bắt đầu tư năm nay, Tập đoàn phải đảm bảo kinh doanh có lãi. Đến năm 2015 các chỉ tiêu tài chính đáp ứng yêu cầu của các tổ chức tài chính cho vay vốn: Cụ thể, hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu phải dưới 3 lần, tỷ lệ tự đầu tư lớn hơn 30%, hệ số thanh toán nợ lớn hơn 1,5 lần.

Theo báo cáo của EVN, kết thúc năm 2011, tập đoàn lỗ kinh doanh điện hơn 10.000 tỷ đồng, lỗ do chênh lệch tỉ giá lên đến 15.000 tỉ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ thất thoát điện năng vẫn chưa được cải thiện, vào khoảng 9-10%/năm. Dự kiến, các khoản lỗ do kinh doanh điện và thất thoát điện năng sẽ được tính toán đưa vào giá thành trong các đợt điều chỉnh tiếp theo.

Theo Bích Diệp
Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên