TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiểm toán Nhà nước xin bổ sung hàng nghìn nhân sự

Kiểm toán Nhà nước xin bổ sung hàng nghìn nhân sự

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận: “Tôi cho rằng cần phải làm rõ chức năng nhiệm vụ cũng như công việc của các đơn vị khác nhau để tránh chồng chéo”.

Cho rằng kiểm toán Nhà nước đang quá tải khiến công việc kiểm tra mới thực hiện ở cấp trung ương mà chưa tới địa phương, đa số các ý kiến đại biểu Quốc hội đồng tình với đề xuất bổ sung nhân sự của cơ quan này.

Chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe tờ trình của Kiểm toán Nhà nước liên quan đến việc thành lập thêm 4 đơn vị thuộc khu vực và một kiểm toán chuyên ngành.

Hiện nay, Kiểm toán Nhà nước có 25 đơn vị trực thuộc, trong đó có 6 đơn vị tham mưu thuộc bộ máy điều hành, 7 kiểm toán Nhà nước chuyên ngành, 9 đơn vị khu vực và 3 đơn vị sự nghiệp. Chiến lược phát triển đến năm 2020, các kiểm toán chuyên ngành cần được phát triển, bổ sung biên chế, cơ cấu hợp lý theo hướng chuyên môn hóa. Trong đó, từ nay đến năm 2015, Kiểm toán Nhà nước cần thêm khoảng 2.600 cán bộ. Giai đoạn từ năm 2016 đến 2020, cơ quan này cần khoảng 3.500 người.

Trên cơ sở này, Kiểm toán Nhà nước đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép trong giai đoạn 2011-2012, cơ quan này được bổ sung khoảng 400 người, nâng tổng số biên chế lên 1.963 người.

Tại phiên họp chiều nay, đa số các ý kiến đều tán thành việc thành lập thêm 4 đơn vị kiểm toán, đồng thời bổ sung 400 nhân lực cho giai đoạn 2011-2012.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền cho rằng Kiểm toán Nhà nước được giao quá nhiều nhiệm vụ trong khi nhân sự lại mỏng. Do vậy, các cuộc kiểm toán hiện nay mới chỉ đáp ứng được một phần vấn đề của xã hội.

Tuy nhiên, ông Hiền lưu ý việc bổ sung thêm nhân lực cần phải gắn liền với quản lý, giám sát cán bộ. Trong đó có việc đào tạo, bồi dưỡng về kiến thức, trình độ, đạo đức nghề nghiệp… “Hiện nay, lĩnh vực kiểm toán bắt đầu cạnh tranh cao khi có nhiều công ty kiểm toán độc lập. Do vậy, Kiểm toán Nhà nước cần lưu ý, quản lý chặt chẽ nhân lực, tránh dẫn đến việc chảy máu chất xám”, ông Hiền lưu ý.

Đại biểu Nguyễn Văn Thuận cũng tán thành đề xuất tăng cường nhân sự của Kiểm toán Nhà nước song ông cho rằng công việc kiểm toán đang có sự chồng chéo với nhiều đơn vị làm công việc thanh tra khác. Chẳng hạn Bộ Tài chính đang có các đơn vị làm công việc kiểm soát thu chi như Kho bạc Nhà nước, thanh tra tài chính. Cơ quan cấp cao hơn cũng có Thanh tra Chính phủ, rồi Ban kiểm tra Trung ương đảng. Các đơn vị hiện nay cũng làm y hệt công việc của kiểm toán như kiểm tra sổ sách, báo cáo tài chính, sử dụng ngân sách, thuế…

“Tôi cho rằng cần phải làm rõ chức năng nhiệm vụ cũng như công việc của các đơn vị khác nhau để tránh chồng chéo”, ông Thuận nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Quốc hội – Nguyễn Đức Kiên cũng nhấn mạnh hiện nay, cơ quan kiểm toán mới chỉ làm được 50% các công việc của mình, vẫn nhiều vấn đề mà cơ quan này chưa có điều kiện để “sờ tới”. Chẳng hạn ở địa phương, kiểm toán mới thực hiện được việc kiểm tra ở cấp tỉnh, còn ở trung ương mới triển khai được phạm vi cấp Bộ. Còn cấp dưới như xã phương, vụ viện… vẫn chưa được động tới.

“Bản chất của kiểm toán là kiểm soát thu chi có hiệu quả nên cần phải bao quát được hết vấn đề…”, ông Kiên nhấn mạnh.

Theo ông Kiên, hiện nay một số lĩnh vực cơ yếu như quốc phòng, an ninh, công an, bộ đội việc kiểm tra được giao cho Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn có quyền kiểm tra chéo các báo cáo giữa các bên. Chức năng nhiệm vụ của từng đơn vị đã được quy định cụ thể nên cũng hạn chế sự chồng chéo.

Liên quan đến việc bổ sung thêm nhân lực, ông Kiên cũng tán thành song lưu ý rằng Kiểm toán Nhà nước cần có quy chế quản người để đảm bảo những người được tuyển chọn có bản lĩnh đạo đức nghề nghiệp và tránh được cám dỗ.

“Tiền ai cũng thích nhưng trước tiền bạc, kiểm toán viên phải biết từ chối”, ông Kiên nói.

Theo Hồng Anh

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên