TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiên Giang xem xét thu hồi 30 dự án “treo”

Kiên Giang xem xét thu hồi 30 dự án “treo”

Đây là những dự án đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn ở điểm xuất phát thấp và gần như không còn khả năng tiếp tục triển khai thực hiện.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, trên cơ sở rà soát, kiểm tra tiến độ các dự án đầu tư (không kể đảo Phú Quốc), Sở Kế hoạch - Đầu tư Kiên Giang đã kiến nghị tỉnh xem xét thu hồi 30 dự án “treo” trên địa bàn.

Đây là những dự án đã chấp thuận chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư từ nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn ở điểm xuất phát thấp và gần như không còn khả năng tiếp tục triển khai thực hiện. Ngoài ra, các dự án này còn do nhà đầu tư không đủ năng lực, dự án vượt quá thời gian quy định mặc dù đã được tỉnh xem xét gia hạn nhiều lần.

Trong số các dự án sắp thu hồi có dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương do Công ty Cổ phần Năng lượng Tân Tạo làm chủ đầu tư. Đây là dự án suốt 3 năm qua dừng thi công, bỏ đất trống hoang, lãng phí đất đai gây bức xúc trong dư luận xã hội và quần chúng nhân dân. Dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương xây dựng tại xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang) trên tổng diện tích 555,9 ha, trong đó khu vực Trung tâm nhiệt điện than Kiên Lương 203,5 ha, diện tích mặt nước cảng biển 300,6 ha và bãi thải xỉ 51,8 ha. Công suất Trung tâm nhiệt điện than Kiên Lương 4.400 - 5.200 MW, tổng vốn đầu tư 6,7 tỷ USD và dự án Cảng nước sâu Nam Du hơn 800 triệu USD.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã thu hồi chủ trương 2 dự án, với tổng vốn đăng ký gần 60 tỷ đồng do nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết; cấp 31 giấy chứng nhận đầu tư, vốn đăng ký 2.031 tỷ đồng.

Tỉnh tiếp tục đôn đốc các nhà đầu tư đã được chấp thuận về chủ trương nhanh chóng lập thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư; lập quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trên địa bàn. Theo dõi tiến độ, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án đúng theo quy định của pháp luật về đầu tư. Tiếp tục mời gọi, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trên các lĩnh vực theo quy hoạch chung của tỉnh./.

Theo Lê Huy Hải

thunm

Thông tấn xã Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên