TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị Chính phủ hoãn tăng giá điện, than

Kiến nghị Chính phủ hoãn tăng giá điện, than

Đề nghị Chính phủ cân nhắc lộ trình tăng giá điện, than là nội dung văn bản vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ mới đây của Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú.

Trước đó, lộ trình tăng giá điện, than đã được xác định vào đầu năm 2009. Tuy nhiên, nhận định của Tổ Điều hành thị trường trong nước lại cho thấy, những tháng đầu năm nay, thị trường nội địa vẫn phải tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

 

Lạm phát trên tổng thể vẫn ở mức cao kể cả khi gần đây chỉ số giá liên tục giảm. Những nguyên nhân cơ bản của lạm phát vẫn chưa được giải quyết, sức mua của xã hội còn thấp, sản xuất bị đình đốn...

 

Trong bối cảnh đó mà vẫn thực hiện lộ trình tăng giá đối với một số loại hàng hóa đầu vào của nhiều ngành sản xuất, nhất là điện, than sẽ càng thêm tạo sức ép tăng giá đối với nhiều mặt hàng khác, càng khó kéo sức mua đang suy yếu lên trở lại.

 

Do vậy, thay mặt tổ Điều hành thị trường trong nước, ông Tú kiến nghị Thủ tướng xem xét, cân nhắc lộ trình tăng giá điện, than cho phù hợp với tình hình thực tế của nền kinh tế.

 

Cùng trong động thái nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường trong nước, Tổ Điều hành thị trường cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc về gói kích cầu tiêu dùng. Làm sao có thể đẩy mạnh tiêu dùng nội địa, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất trong nước. Đây là điều đặc biệt quan trọng khi các nước xung quanh đều có chính sách giải phóng hàng tồn, đẩy mạnh xuất khẩu, nhất là đối với hàng tiêu dùng.

 

Trước mắt, tổ điều hành đề nghị đề nghị Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi suất vay, đặc biệt là đối với ngành mía đường để các nhà máy thu mua hết mía nguyên liệu cho nông dân.

 

Riêng với hàng Trung Quốc, trước mối lo bị “dội chợ”, Tổ điều hành đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có chương trình kiểm soát chặt chẽ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, đặc biệt là hàng tiêu dùng.

 

Theo Phan Hùng

Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên