TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị giảm giá cước vận tải tàu biển

Kiến nghị giảm giá cước vận tải tàu biển

Việc tăng giá cước đột biến gây ảnh hưởng lớn, làm giảm sức cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam so với các nước trong khu vực, nhất là đối với hàng xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa gửi công văn tới Bộ Công Thương, Hiệp hội Cảng biển (VPA), Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam (VNSC) kiến nghị giảm cước vận tải biển của các hãng tàu. Vasep cho hay, chỉ trong vòng 3 tháng, giá cước vận tải biển tăng rất cao với mức tăng 640 - 1.200 USD mỗi container 20 feet.

Việc tăng giá cước đột biến gây ảnh hưởng rất lớn, làm giảm sức cạnh tranh của hàng thủy sản Việt Nam so với các nước trong khu vực, nhất là đối với hàng xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ. Trong khi đó, giá cước vận tải biển Việt Nam những năm gần đây vẫn thường cao hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines... 10-15% mỗi container 20 feet.

Hiện nay, EU và Mỹ là 2 thị trường chiếm gần 42% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Do đó, Vasep cho rằng, việc tăng cước vận tải biển từ Việt Nam đi 2 thị trường này sẽ tác động rất lớn đến kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp, khiến các chủ hàng bị động trong thực hiện các hợp đồng ngoại thương.

Ngoài ra, chí phí tăng đồng nghĩa với cơ hội cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam giảm. Việc tăng cước vận tải biển hiện nay là quá cao, nhiều đơn vị nắm chắc phần thua lỗ. Do đó, Vasep cho rằng cần giảm cước vận tải biển của các hãng tàu.

Trước đó, các doanh nghiệp phản ánh giá cước tàu biển tháng 3 đã tăng 30% so với trước, ảnh hưởng đến giá thành xuất khẩu. Điều này gây thiệt hại lớn với các đơn hàng đã ký trước thời điểm tăng giá cước tàu biển.

Theo Bách Hợp

VnExpress


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên