TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kiến nghị giảm thuế xỉ titan xuống 5% là không khả thi

Kiến nghị giảm thuế xỉ titan xuống 5% là không khả thi

Đó là khẳng định của Vũ Văn Trường – Vụ trưởng vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính).

Theo ông Trường, trong Nghị quyết của Thường vụ Quốc hội đã được ban hành thì mặt hàng khoáng sản titan có mức thuế tối thiểu là 10% và cao nhất là 40%.

Xoay quanh vấn đề thuế xuất khẩu đối với mặt hàng khoáng sản titan nói chung và xỉ titan nói riêng, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Văn Trường – Vụ trưởng vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính).

PV: Công ty Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (mã CK: SQC) đang xin ý kiến cổ đông về việc rút niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Lý giải của công ty là do SQC đang phải chịu mức thuế xuất khẩu Titan quá cao (15%). Tại sao Bộ Tài chính lại áp mức thuế 15% đối với mặt hàng xuất khẩu Titan?

Ông Vũ Văn Trường: Liên quan đến việc Công ty Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn có ý định rút lui khỏi thị trường chứng khoán trước hết phải nhìn nhận rằng đó là một việc xuất phát từ rất nhiều các nguyên nhân cần được phân tích và mổ xẻ kỹ.

Đứng trên quan điểm của chính sách thuế thì không chỉ ở Việt Nam mà ở đại bộ phận các nước khác trên thế giới thì với mặt hàng khoáng sản, đặc biệt là những khoáng sản không thể tái tạo được như mặt hàng khoáng sản titan sẽ không khuyến khích xuất khẩu.

Ở Việt Nam, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 Thường vụ Quốc hội đã ra một Nghị quyết điều chỉnh tăng đối với một loạt các loại tài nguyên khoáng sản, kể cả khoáng sản phi kim loại cũng có sự điều chỉnh. Đơn cử như một số mặt hàng mặc dù dư thừa trong nước và phải “bỏ đi” như đất hay cát thì đều có mức thuế suất tương ứng từ 10% đến 17%.

Ai cũng biết rằng, Bộ Tài chính không phải là đơn vị tự quyết định các mức thuế mà phải căn cứ vào yêu cầu của nền kinh tế, mà cụ thể là đề xuất của các bộ ban ngành cần khuyến khích xuất khẩu hay hạn chế xuất khẩu những lĩnh vực nào, mặt hàng nào.

PV: Khi áp dụng mức thuế đối với mặt hàng khoáng sản titan Bộ Tài chính có những căn cứ cụ thể nào không, thưa ông?

Ông Vũ Văn Trường: Về công thức cụ thể thì không có.

Do titan là một trong những mặt hàng khoáng sản được xếp vào loại quý hiếm, không thể tái tạo do đó mức thuế này đã được các bộ như Bộ Tài nguyên – Môi trường khảo sát và đánh giá rất kỹ.

PV: Vậy ông có thể cho biết mức thuế của mặt hàng này ở Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới như thế nào?

Ông Vũ Văn Trường: Thuế xuất khẩu đối với mặt hàng khoáng sản có sự khác nhau giữa các nước. Đối với các nước phát triển thì họ có chủ trương mua vào chứ không bán ra. Còn với những nước có trữ lượng lớn mà họ dự tính có thể khai thác được vài chục thậm chí cả trăm năm mà không hết thì họ không đánh thuế hoặc là đánh thuế ở mức rất thấp.

Còn tại Việt Nam, căn cứ vào tình hình thị trường thế giới, thị trường trong nước đồng thời căn cứ vào số liệu từ các bộ ban ngành cũng như chi phí của các doanh nghiệp thì Bộ Tài chính thấy rằng nên để mức thuế suất 15% đối với mặt hàng xỉ titan là hợp lý.

Liên quan đến vấn đề kiến nghị sửa đổi thuế xỉ titan của các doanh nghiệp hoạt dộng trong lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản titan, hiện tại, Bộ Tài chính mới chỉ nhận được kiến nghị của một doanh nghiệp đó là CTCP Khoáng sản Bình Định.

PV: Trước kiến nghị của doanh nghiệp như thế thì Bộ Tài chính có dự định tiếp tục sửa đổi mức thuế suất mặt hàng này trong thời gian tới không?

Ông Vũ Văn Trường: Việc sửa đổi hay không thì chúng tôi phải thu thập thông tin một cách đầy đủ và toàn diện. Thông tin này được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: Hiệp hội Titan, các doanh nghiệp, các cơ quan chuyên ngành (Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường)… chứ một thông tin đơn lẻ từ một công ty sẽ không thể làm thay đổi chính sách được vì đó chỉ là một trường hợp cá biệt, nó chưa phản ánh gì của nền kinh tế.

PV: Được biết là Hiệp hội Titan Việt Nam cũng đang tập hợp ý kiến của các đơn vị thành viên và sẽ trình ý kiến này lên Bộ Tài chính trong nay mai. Vậy khả năng sửa đổi mức thuế xuất này là có không, thưa ông?

Ông Vũ Văn Trường: Nếu như ý kiến đó là đa số thì Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các bộ ban ngành liên quan đánh giá và từ đó mới đưa ra ý kiến cụ thể. Hiện nay chúng tôi chưa nhận được các thông tin đó nên chưa thể nói được rằng thuế suất đó có sửa đổi hay không.

Xin cảm ơn ông!

Phương Hảo

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên