TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kìm giá điện, than, xi măng, có thể tăng giá xăng

Kìm giá điện, than, xi măng, có thể tăng giá xăng

Bộ Tài chính kiến nghị Chính phủ lùi tiếp thời điểm tăng giá đối với các mặt hàng thiết yếu như điện, nước, vé xe bus, vé máy bay... thay vì thời điểm tháng 6.

Theo Bộ Tài chính, việc giữ ổn định giá bán các mặt hàng thiết yếu là cần thiết, để "kìm" chế lạm phát được dự báo là có khả năng tăng cao trong những tháng còn lại của năm.

10 nhóm mặt hàng thuộc diện nhảy cảm tác động đến chỉ số CPI như điện, nước, than, xi măng sắt thép, giá vé máy bay... sẽ được kiến nghị tiếp tục "kìm" giá thêm một thời gian nữa.

Như vậy nhiều khả năng mặt hàng điện sẽ không được tăng giá bán theo đúng lộ trình từ 1/7. Các ngành khác như than, xi măng, thép... cũng tiếp tục "bấm bụng" để chung tay với Nhà nước trong công cuộc kìm chế lạm phát, tốc độ tăng giá.

Riêng mặt hàng xăng dầu đang chịu tác động mạnh từ thị trường nhiên liệu thế giới, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục bù lỗ đối với mặt hàng dầu ở một mức độ nhất định.

Trong trường hợp khẩn cấp, giá dầu thế giới tăng quá cao, vượt mức chịu đựng của các doanh nghiệp thì tính toán phương án điều chỉnh giá bán một cách hợp lý dựa trên việc cân bằng lợi ích giữa 3 nhóm đối tượng doanh nghiệp - Nhà nước và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang tính toán các khoản lỗ lãi, trích một phần ngân sách ra bù cho các nhà nhập khẩu xăng dầu để đảm bảo khoảng 2,2 triệu tấn xăng dầu được nhập về trong tháng 5 và 6, đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Hiện mỗi tháng Nhà nước đang phải bù lỗ cho kinh doanh xăng dầu gần 1.000 tỷ đồng.

Giới chuyên môn cho rằng trong bối cảnh lạm phát đang tăng cao, việc tiếp tục giữ ổn định giá các mặt hàng thiết yếu là cần thiết, song họ cũng lo ngại kịch bản xấu cho những tháng cuối năm. Trên thực tế, sau một thời gian chịu tác động mạnh từ các đợt "sốt giá" hầu hết các mặt hàng, tâm lý người dân đã bắt đầu ổn định hơn.

Theo Hồng Anh
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên