TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh xáo trộn vì kế hoạch chỉnh trang đô thị Hà Nội

Kinh doanh xáo trộn vì kế hoạch chỉnh trang đô thị Hà Nội
Vỉa hè phố Bà Triệu càng chật chội bởi việc đào bới diễn ra dang dở.

Nhiều tiểu thương tại Hà Nội than phiền hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng bởi tiến độ thi công chỉnh trang vỉa hè nhân dịp 1.000 năm Thăng Long chậm.

Chị Huyền, chủ cửa hàng phân phối thiết bị viễn thông trên phố Hàng Bài than thở về tiến độ thi công vỉa hè chậm chạp tại tuyến Phố Huế - Hàng Bài. "Ban ngày, thỉnh thoảng có đội thợ đến, đào bới một lúc thì bỏ mặc đống đất đá, quay ra đánh bài, đến tối mới làm tiếp. Cả tháng rồi mà vỉa hè vẫn chưa xong", chị cho biết.

Vỉa hè ngổn ngang đầy đất đá khiến khách ngại không muốn vào mua hàng. Tình trạng này kéo dài một tuần thì còn có thể chịu được, nhưng dây dưa cả tháng khiến các hộ kinh doanh rất lo lắng. "Khách quen còn thông cảm hoặc mua qua điện thoại, chứ khách mới thì nhìn vỉa hè thế này là họ sang hàng khác ngay", chị nói thêm.

Do sốt ruột nên hầu hết các hộ kinh doanh tại dọc tuyến Hàng Bài, Bà Triệu phải "tự xử", bằng cách lấy gạch lát cũ mà đội thi công đã dỡ lên, tự mình lát lại. Vỉa hè "nhà" làm không được đẹp mắt nhưng đây là biện pháp chữa cháy trong khi chờ được lát gạch mới.

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, tuyến đường Bạch Mai - Phố Huế - Hàng Bài khởi công từ 25/2 và cho đến nay đã đạt 60% khối lượng công việc, dự kiến 30/6 sẽ hoàn thành.

Còn ở đường Hoàng Quốc Việt, cô Ninh, chủ cửa hàng thiết bị vệ sinh và nhà tắm Thành Phát ở số 110 mấy ngày nay đau đầu với đống sổ sách kinh doanh. "Tháng này doanh thu giảm 50% là ít vì vỉa hè bị xới nát từ 15 ngày nay vẫn chưa xong", cô than thở.

Theo các hộ kinh doanh tại con đường này, cách đây nửa tháng người ta đến xới tung vỉa hè từ đầu đường đến cuối đường, sau đó lại để mặc vỉa hè ngổn ngang gạch lát, đất cát. Quy trình này được lặp lại vài lần nữa khi đơn vị thi công muốn đặt đường ống hoặc lát gạch mới. "Nếu làm theo kiểu cuốn chiếu thì có phải tốt hơn không. Thi công kéo dài như thế này rất ảnh hưởng tới công việc của chúng tôi", cô nói.

Tuần trước, mỗi ngày ít ra còn có vài khách, nhưng đến giai đoạn đào rãnh thì cả ngày không có bóng một ai ghé qua. "Ngồi không suốt ngày nhưng tôi cũng không dám đóng cửa hàng vì sợ sau này mất khách", cô giải thích. Hiện tại, nỗi lo lắng lớn nhất của cô là bao giờ vỉa hè sẽ được lát xong để ổn định kinh doanh.

Tại trục đường Tây Sơn - Nguyễn Lương Bằng - Tôn Đức Thắng, các hộ kinh doanh còn phải chờ lâu hơn mà vẫn chưa nhìn thấy kết quả. "Vỉa hè bị xới từ ít nhất một tháng nay rồi. Cứ hôm nay một đội đến đào lên, mấy hôm sau mới có đội khác đến lấp lại, rồi chục ngày sau lại đào lên", cô Nguyệt, chủ cửa hàng chăn ga gối đệm Everon ở 102 Tây Sơn cho biết. Hiện tại, vỉa hè đã được lấp nhưng chưa lát gạch mới. "Cứ tình hình này thì đến sát thời điểm 1.000 năm Thăng Long may ra mới xong được", cô phỏng đoán.

Công việc làm ăn của cửa hàng bị xáo trộn, nhiều khách hàng đến rồi lại đi vì không muốn dắt xe qua vỉa hè lổn nhổn đầy gạch đá. "May mà tôi bán chăn đệm nên vào mùa này cũng không đến nỗi khó khăn. Nếu đào đường vào đúng mùa đông thì lỗ lớn", cô cho biết.

Ở đường Đặng Văn Ngữ, các hộ kinh doanh tại đây mới được thở phào nhẹ nhõm từ một tuần nay sau khi gần hai tuần đường phố ngổn ngang. "Trong thời gian làm vỉa hè, lượng khách giảm hẳn", nhân viên cửa hàng quần áo Virgo, số 35 Đặng Văn Ngữ cho biết. Nhưng không vì thế mà công việc nhẹ nhàng hơn. Ngược lại, cả ngày nhân viên phải lau chùi ma-nơ-canh, giày dép do làm đường khiến bụi bốc lên mù mịt.

Kể cả sau khi làm xong, khó khăn mới lại nảy sinh. Vỉa hè mới tuy đẹp nhưng quá cao. "Nhiều khách xoay xở mãi mới dắt được xe máy lên nên lần sau họ cũng ngại đến. Cửa hàng em chắc lại phải mất mấy trăm nghìn đặt làm cái cầu sắt cho khách đi xe lên dễ dàng", nhân viên cửa hàng chia sẻ.

Trước tình hình đó, nhiều cửa hàng phải tìm cách xoay xở để công việc kinh doanh thuận lợi hơn. "Cửa hàng em phải cho mấy anh công nhân làm đường dăm chục nghìn uống nước đấy. Đúng là họ làm nhanh hẳn, chỉ một buổi sáng là lát xong vỉa hè chứ không lâu như những đoạn khác", nhân viên cửa hàng Virgo cho biết.

Một số quán cà phê cũng tại trục đường này sốt ruột vì thấy mất khách nên "bồi dưỡng" cho đội đào đường vài trăm nghìn. "Coi như động viên một chút để họ làm nhanh. Mong là vỉa hè làm xong sớm để chúng tôi kinh doanh lại bình thường”, nhân viên cà phê Hương Trà chia sẻ.

Dự án chỉnh trang vỉa hè nhằm chuẩn bị cho đại lễ 1.000 năm Thăng Long đã bắt đầu từ hơn tháng nay với 76 dự án chỉnh trang ở 8 trong tổng số 9 quận của Hà Nội. Nhiều tuyến phố vẫn còn khá mới ở Hà Nội như Tràng Thi, Nguyễn Văn Cừ, Thanh Niên, quanh hồ Gươm cũng thuộc diện chỉnh trang. Bên cạnh việc lát gạch mới, còn có 25 dự án hạ ngầm dây cáp khiến vỉa hè bị đào rãnh để đặt đường dây.

Theo ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, hiện Sở đã hoàn thành 3 dự án ở phố Hai Bà Trưng, xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và Điện Biên Phủ. Ông cho biết tuyến đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Lương Bằng - Tây Sơn đã thi công được khoảng 60% và dự kiến hoàn thành trước 30/6. Tuyến phố Hoàng Quốc Việt đã thi công được 30%.

Về việc thi công vào ban đêm, ông Tuấn giải thích rằng đối với các dự án hạ ngầm, giấy phép quy định chỉ được thi công từ 22h đêm đến 5h sáng hôm sau. Ông cũng thừa nhận trong quá trình triển khai, việc phối hợp giữa các chủ đầu tư, đơn vị thi công công đường hè còn chưa đồng bộ.

UBND thành phố đã chỉ đạo các chủ đầu tư, UBND các quận, đơn vị thi công và các đơn vị quản lý đường phối hợp, đẩy nhanh tiến độ để thực hiện đảm bảo yêu cầu chung của dự án. "Về tổng thể, đến nay, các dự án hạ ngầm và chỉnh trang tuyến phố đã hoàn thành được 75% khối lượng công việc. Phần còn lại sẽ hoàn thành trước 30/6, chậm nhất là trước 30/7", ông Tuấn cho biết.

Theo Nhóm phóng viên
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên