TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế chuyển động tích cực ngay từ tháng đầu năm

Kinh tế chuyển động tích cực ngay từ tháng đầu năm
Một phiên họp thường kỳ của Chính phủ

Báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư cho biết như vậy tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 1/2016 diễn ra hôm nay (29/1/2016) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng.

Mở đầu phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng vừa diễn ra thành công tốt đẹp; chúc mừng Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng được tín nhiệm bầu vào Bộ Chính trị và đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ được bầu vào Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Đặc biệt, Thủ tướng chúc mừng 2 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị là Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang được bầu lại là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chúc mừng các đồng chí được bầu lại và bầu mới làm Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII.

Cụ thể, báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và tình hình kinh tế-xã hội tháng 1/2016 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày tại phiên họp cho biết, trong tháng 1/2016, các bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 7/1/2016 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung giao kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, kế hoạch đầu tư và dự toán ngân sách Nhà nước; đề ra chương trình hành động triển khai thực hiện kế hoạch; đồng thời tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường, giá cả, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán vui tươi, lành mạnh và tiết kiệm.

Sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ; sản xuất nông nghiệp tiếp tục phát triển; khu vực dịch vụ phát triển ổn định; tổng cầu và sức mua tiếp tục được cải thiện; các ngành và địa phương đang tăng cường chỉ đạo bảo đảm đủ nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán; khách quốc tế đến Việt Nam tăng cao.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu tăng, nhập siêu giảm mạnh; thu hút và giải ngân vốn FDI tăng cao so với cùng kỳ; vốn ODA và vay ưu đãi giải ngân đạt khá. Hoạt động phát triển DN cũng tiếp tục chuyển biến tích cực, số DN đăng ký mới và quy mô DN tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đáng chú ý mặc dù là tháng cận Tết nguyên đán, song chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2016 không thay đổi so với tháng trước.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng nhấn mạnh, sự phục hồi chậm và thiếu vững chắc của kinh tế thế giới, giá dầu thế giới giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi dự báo sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước ta, nhất là thu Ngân sách Nhà nước.

Đợt rét đậm, rét hại và băng tuyết vừa qua đã gây ra nhiều thiệt hại đối với cây trồng và chăn nuôi gia súc ở các tỉnh miền núi phía Bắc, cần tập trung chỉ đạo có biện pháp khắc phục, nhất là bảo vệ và phòng chống dịch bệnh cho trâu bò.

Đời sống của người dân miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn...

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó ngành chế biến chế tạo tăng 8,2%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 3,5% so với tháng trước và tăng tăng 11,7% so với cùng kỳ (loại trừ yếu tố giá tăng 11%). Vốn FDI cả đăng ký cấp mới và tăng thêm đạt gần 1,334 tỷ USD, tăng 101,2% so với cùng kỳ; vốn FDI giải ngân đạt 800 triệu USD, tăng 23,1%. Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 13,8 tỷ USD, tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ; Kim ngạch hàng hóa nhập khẩu ước đạt 14,0 tỷ USD, giảm 2,1% so với tháng trước và giảm 0,8% so với cùng kỳ.

Theo P.L

Thời Báo Ngân Hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên