TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế miền Trung: Làm thế nào để đánh thức “nàng công chúa ngủ trên bãi biển”?

Kinh tế miền Trung: Làm thế nào để đánh thức “nàng công chúa ngủ trên bãi biển”?

Chỉ đến khi toàn cầu hóa, hội nhập phát triển và khi thế giới thực sự chuyển sang thời đại công nghệ cao, “nàng công chúa ngủ trên bãi biển” miền Trung mới được đánh thức.

Sáng 15/8/2014, tại Đà Nẵng khai mạc chương trình Diễn đàn Kinh tế miền Trung – Giải pháp phát huy sức mạnh miền Trung trong giai đoạn mới do Ủy ban kinh tế Trung ương phối hợp với Thời báo kinh tế Việt Nam tổ chức.

Vùng duyên hải Miền Trung có những đặc điểm và điều kiện phát triển rất khác biệt với 2 miền Bắc và Nam – đóng vai trò và chức năng quan trọng trong nền kinh tế quốc dân.

Có người ví von, “khúc ruột miền Trung” như một đòn gánh gánh hai đầu đất nước”. Chừng nào “đòn gánh” đó chưa cất cánh được, thì “đầu tàu” dù mạnh cũng chưa thể bay lên thực sự, thậm chí còn…gãy đòn gánh.. Miền Trung vì vậy cần được dành một sự quan tâm đúng tầm, đúng cách.

Miền Trung là một dải đất tương đối hẹp so với 2 miền còn lại, không thể phát triển theo cách – mặc dù đã mang lại thành công – của miền Bắc và miền Nam. Miền Trung không giống miền Bắc và Miền Nam, dù ở những điểm đặc sắc hay đau khổ của nó.

Những điểm hạn chế của Miền Trung được PGS.TS. Trần Đình Thiên chỉ ra trong bài phát biểu tại diễn đàn sáng nay. Miền Trung không thể phát triển công nghiệp và nông nghiệp giống như ở Bắc bộ và Nam bộ. Miền Trung cũng không thể phát triển du lịch và đô thị giống như Bắc bộ và Nam bộ. Miền Trung cũng không thể liên kết nội vùng, liên kết liên vùng, liên kết với thế giới giống như liên kết của hai vùng Bắc và Nam bộ.

Đây là những chân lý hết sức đơn giản, ông Trần Đình Thiên nhấn mạnh. Tuy nhiên, cũng phải gần đây những chân lý đó mới dần được nhận ra, trong khi tư duy phát triển và việc thiết kế chiến lược vẫn chưa thoát khỏi sự ám ảnh của công thức phát triển mang nặng tính khuôn mẫu cứng nhắc “nước công nghiệp, tỉnh công nghiệp” được áp dụng cho hầu như tất cả các vùng và các tỉnh.

Với những đặc trưng đó, vậy miền Trung phát triển cái gì, như thế nào, cho ai – để có thể bứt phá phát triển, thậm chí mở đường cất cánh cho cả nước?

Trên thực tế, trong quá trình phát triển, một cách tự nhiên, tự thân miền Trung đã nảy ra những cách phân tuyến mới, đó là Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung gồm 5 tỉnh kéo từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định. Thừa Thiên Huế là vùng giao thoa của Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ.

Gần đây, còn tự nhiên hơn, khu vực hình thành một khối liên kết phát triển khác, trên cơ sở tự nguyện của các địa phương – Vùng duyên hải phía Nam, 9 tỉnh – Thành phố, bao gồm 5 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và 4 tỉnh duyên hải phía Nam gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.