TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế sẽ tốt lên...

Kinh tế sẽ tốt lên...
Cơn bão giá vẫn đang hoành hành trong nền kinh tế suốt những tháng qua

Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm - Cựu Thống đốc NHNN Việt Nam bày tỏ sự lạc quan của ông đối với nền kinh tế.

Mặc dù nền kinh tế đang có nhiều khó khăn và vẫn còn ẩn chứa nhiều rủi ro lớn do lạm phát kéo dài, thị trường tài chính, tiền tệ, thị trường chứng khoán, bất động sản vẫn còn nhiều bất ổn, nhưng tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, đại biểu Quốc hội, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thành viên hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia vẫn bày tỏ sự lạc quan của ông.

Thưa ông, phải chăng điều Chính phủ lo lắng hiện nay không chỉ là lạm phát, tốc độ tăng trưởng giảm mà một khả năng khủng hoảng kinh tế có thể bắt đầu từ những bất ổn trên thị trường tiền tệ, chứng khoán hay thị trường bất động sản?

Đúng là nền kinh tế hiện nay có nhiều vấn đề đáng lo ngại do tình trạng lạm phát tăng cao, nhập siêu, bội chi ngân sách… là những vấn đề đã tích tụ nhiều năm nhưng theo tôi sẽ không xảy ra khủng hoảng vì có những khó khăn như các vấn đề về lạm phát, bất ổn về thị trường tiền tệ thì cũng đã có những dấu hiệu chững lại, không có rối loạn như trước.
 
Chúng ta đã phát hiện ra và đã có những phương sách. Những phương sách đó đang phát huy tác dụng. Chứ tình hình như trước đây mà nếu chúng ta không có biện pháp gì xử lý thì nó bùng ra thật.

Hiện nay, nhiều chuyên gia, tổ chức nghiên cứu kinh tế cũng có những cảnh báo về luồng vốn đầu tư gián tiếp. Nguồn vốn này vẫn đổ vào Việt Nam nhưng nếu nó đảo chiều thì rất nguy hại cho nền kinh tế?

Họ chủ yếu đưa vào để mua cổ phần, cố phiếu, trái phiếu… Do thấy tình hình trung hạn và dài hạn của ta vẫn còn nhiều yếu tố tích cực nên họ không bán ra mà vẫn mua vào.
 
Tuy nhiên, cũng phải cảnh giác nếu tình hình kinh tế xấu đi, các giải pháp ổn định kinh tế không tốt lên được, rủi ro trong kinh doanh chứng khoán, bất động sản mà nó tăng lên thì họ sẽ rút ra vì nguyên tắc đầu tư là họ tìm thị trường ổn định, ít rủi ro. Cho nên cũng phải có giải pháp kiểm soát nhất định.

Theo ông thì tình hình thâm hụt cán cân thương mại vẫn chưa thấy có dấu hiệu sớm được cải thiện?

Đó thực sự đang là một trong những vấn đề lớn hiện nay. Theo thông lệ quốc tế thì nó vượt xa ngưỡng an toàn rồi. Chủ yếu do nhập siêu. Bây giờ để cải thiện làm sao tăng xuất khẩu lên và giảm nhập khẩu đi. Chính sách tài khoá, chính sách tiền tệ làm tốt hơn thì dần dần nó sẽ cải thiện cán cân thanh toán. Nếu để vấn đề này kéo dài là sẽ rất phức tạp.

Còn về lạm phát, mặc dù hai tháng qua chỉ số giá tiêu dùng đã giảm đáng kể nhưng liệu sau tháng 6, khi các biện pháp hành chính được dỡ bỏ, giá một số sản phẩm như xăng, dầu, điện… tăng lên thì việc kiểm soát lạm phát sẽ khó khăn hơn không?

Tôi nghĩ ở đây có sự hiểu nhầm. Theo tôi biết ý của Chính phủ nói là trước mắt đến tháng 6 là không tăng giá nhưng sau tháng 6, khi xem tình hình ổn định hay không ổn định, cần chỉnh cái gì thì Chính phủ sẽ có giải pháp tiếp. Chứ không phải sau tháng 6 là lại ồ ạt tăng theo lộ trình thị trường. Ngay cả với xăng dầu, mặc dù giá dầu thế giới đã lên rất cao nhưng tôi tin là Chính phủ cũng sẽ có tính toán kỹ, nếu nó tác động quá mạnh đến lạm phát thì còn phải tính.

Mặc dù Chính phủ đã triệu tập hội nghị, có nhiều văn bản, chỉ thị yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tham gia kiềm chế lạm phát nhưng từ đó đến nay, vai trò của doanh nghiệp nhà nước với việc bình ổn giá cả chưa rõ. Thậm chí, như trong đợt “sốt” giá gạo vừa qua, các doanh nghiệp nhà nước còn giữ thái độ, cách làm rất tiêu cực, không chịu đưa hàng ra thị trường vào lúc cần thiết nhất?

Vừa qua sự tham gia của các doanh nghiệp là chưa được tốt, chưa đúng vị trí. Vì vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước là ở chỗ này, ở lúc này. Nhưng đóng góp ít thì có vấn đề về cơ chế, tổ chức, cách điều hành… kể cả dự báo, phán đoán tình hình, vấn đề… Thậm chí nó còn đi lệch như việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề: bất động sản, chứng khoán… nó làm tình hình kinh tế xấu thêm.
 
Tình trạng doanh nghiệp nhà nước độc quyền, tràn lan và kéo dài gây ra những hậu quả tai hại cho nền kinh tế cho nên tình trạng này phải sớm được giải quyết dứt khoát, mạnh mẽ mới có thể có một nền kinh tế thị trường vận hành được thông thoáng.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên