TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế thủ đô ước tăng 7,6% trong quý đầu năm 2015

Kinh tế thủ đô ước tăng 7,6% trong quý đầu năm 2015
Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Cục thống kê TP Hà Nội, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2015 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hầu hết các ngành đều có mức tăng cao so với cùng kỳ.

Ngày 20/3, Cục thống kê TP Hà Nội công bố tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố tháng 3 và 3 tháng đầu năm 2015. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2015 tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước.

Các ngành đều có mức tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 7,3% so cùng kỳ năm trước (đóng góp 3% vào mức tăng chung).

Theo đánh giá của Cục thống kê TP Hà Nội, trong các tháng đầu năm, sản xuất công nghiệp tăng khá do các doanh nghiệp tập trung nguồn lực sản xuất và tích lũy hàng hóa phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xây dựng vẫn giữ được đà phát triển. Các dự án phát triển giao thông, đặc biệt là những dự án phát triển đường cao tốc, được chỉ đạo quyết liệt và tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ để sớm đưa vào sử dụng. Các dự án phát triển hạ tầng, phát triển đô thị đã được chủ đầu tư khắc phục khó khăn về vốn, nên các nhà thầu có điều kiện tập trung thi công.

Ngành dịch vụ tiếp tục tăng trưởng tốt, với đà tăng trưởng 7,9% so cùng kỳ năm trước (đóng góp 4,3% vào mức tăng chung). Nguyên nhân của mức tăng trưởng này do thị trường trong nước sôi động hơn trong dịp Tết.

Trong đó, một số ngành có mức tăng trưởng cao là: thông tin và truyền thông (9,8%), hoạt động kinh doanh bất động sản (8,9%), bán buôn, bán lẻ; sữa chữa ô tô, mô tô, xe máy và xe có động cơ khác (8,5%), vận tải kho bãi (8,3%). Một số ngành có mức tăng trưởng thấp hơn so với toàn ngành như: dịch vụ lưu trú và ăn uống (2,9%), y tế và các hoạt động trợ giúp xã hội (6,5%), tài chính ngân hàng, bảo hiểm (6,7%), khoa học công nghệ (7,1%), nghệ thuật, vui chơi, giải trí (7,2%)...

Ngành nông - lâm - thuỷ sản tăng 6% so cùng kỳ năm trước (đóng góp 0,3% vào mức tăng chung). Quí I năm 2015, thời tiết tương đối thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp. Các loại rau, đậu, ngô và cây lương thực có hạt, cây có hạt chứa dầu, hoa cây cảnh và thủy sản có mức tăng giá trị sản xuất cao.

Cũng theo báo cáo của Cục thống kê TP Hà Nội, các chỉ tiêu thu, chi ngân sách đều đảm bảo. Quí I, tổng thu ngân sách Nhà nước của thành phố ước đạt 46.318 tỷ đồng; không tính các khoản thu cổ tức và lợi nhuận còn lại của doanh nghiệp Nhà nước thì thu ngân sách trên địa bàn đạt 38.154 tỷ đồng, bằng 26,9% dự toán và tăng 10,6% so với cùng kỳ.

Đây là kết quả tốt nhất trong 3 năm trở lại đây (năm 2013 và 2014, thu ngân sách Nhà nước quý I lần lượt đạt 19% và 23,8% so với dự toán).

Thảo Anh

Trịnh Hường

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên