TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc

Kinh tế TPHCM có dấu hiệu khởi sắc

“Tình hình tăng trưởng và phát triển kinh tế của TPHCM có dấu hiệu khởi sắc ngay trong tháng đầu tiên của năm 2010”.

Nhận định này được lãnh đạo TP cùng các sở, ngành đưa ra tại cuộc họp đánh giá tình hình kinh tế - xã hội của TP trong tháng 1-2010 vào sáng 21-1. Theo ông Võ Văn Luận, Chánh Văn phòng UBND TP, TP vẫn duy trì tốc độ phát triển kinh tế với hai ngành dịch vụ và công nghiệp tăng khá.

Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn ước thực hiện là 1,35 tỉ USD (tăng 8,8% so với cùng kỳ), các hoạt động thương mại diễn ra sôi nổi làm cho sức mua bắt đầu tăng, sản xuất công nghiệp ước đạt 41.561 tỉ đồng, tuy giảm so với tháng 12-2009 nhưng vẫn tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2009.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho biết TP đã chi 17.000 tỉ đồng cho đầu tư xây dựng cơ bản đợt 1 năm 2010, vượt 3.000 tỉ đồng so với chỉ tiêu được duyệt. Vì vậy, bà Hồng yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư lên kế hoạch cân đối nguồn vốn, báo cáo TP nhằm bù đắp khoản thâm hụt này.

Theo bà Hồng, để có kinh phí bù đắp số tiền chi cho xây dựng cơ bản, thu từ nhà đất là giải pháp hiệu quả nhất. “Sở Tài nguyên - Môi trường phải tích cực rà soát và đưa vào đấu giá các khu đất để tăng nguồn thu cho TP” - bà Hồng chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Hồng cũng đề nghị các quận - huyện tích cực rà soát việc thu phí, lệ phí đang áp dụng trên địa bàn, từ đó có báo cáo, kiến nghị khoản thu nào nên duy trì, khoản nào bỏ vì không hợp lý.

Nếu mức thu chưa hợp lý thì đề xuất để UBND TP kiến nghị HĐND TP điều chỉnh theo thẩm quyền cho phù hợp với tình hình thực tế.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân cũng phổ biến những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán ngân sách năm 2010 của Chính phủ và yêu cầu các đơn vị nhanh nhóng triển khai thực hiện.

“Các sở-ngành phối hợp với quận-huyện chăm lo Tết cho người dân TP, nhất là các đối tượng chính sách, tăng cường các hoạt động giữ vững an ninh chính trị, hạn chế thấp nhất tình trạng cháy, nổ trên địa bàn; thường xuyên cung cấp thông tin về giá cả thị trường trong dịp Tết cho báo chí nhằm chống tình trạng đầu cơ, tăng giá” - Chủ tịch Lê Hoàng Quân chỉ đạo.

Theo Q,Hiền
NLĐ

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên