TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Tp.HCM đã tăng trưởng hợp lý?

Kinh tế Tp.HCM đã tăng trưởng hợp lý?

Kết thúc phiên họp thứ 5 của HĐND Tp.HCM sáng 12/7, Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm đã đặc biệt nhấn mạnh đến vấn đề còn có ý kiến nhiều chiều về tốc độ tăng trưởng của thành phố 6 tháng đầu năm.

Như VnEconomy đã đưa tin, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Hứa Ngọc Thuận cho rằng, 6 tháng đầu năm GDP tăng 8,1% là mức tăng trưởng hợp lý nếu xét trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

Tuy nhiên, theo một vị đại biểu là thành viên Ban Kinh tế và ngân sách của Hội đồng nhân dân thành phố, ở phiên thảo luận tổ chiều 11/7, không ít ý kiến còn băn khoăn trước hai chữ “hợp lý”. Bởi con số tăng trưởng cùng kỳ năm trước là 9,9% và mục tiêu cả năm 2012 là từ 10% trở lên.

Phần thảo luận tại hội trường đại biểu Trịnh Xuân Thiều cho rằng mức tăng GDP như vậy là khá tốt, đáng phấn khởi, tuy nhiên “hơi băn khoăn” trước nhận định tốc độ này là hợp lý. “Nếu nói hợp lý thì mình chấp nhận vậy là tốt lắm rồi, phải xem lại cái từ này”, ông Thuận đề nghị.

Liền sau đó, đại biểu Võ Văn Sen cũng đưa ra nhận xét, rằng đánh giá kinh tế 6 tháng qua khởi sắc, tăng trưởng hợp lý là “không chính xác”.
So với cùng kỳ thì  tỷ trọng khu vực nông nghiệp chỉ tăng 0,2% (cùng kỳ năm ngoái là 4,7 và 6 tháng năm nay là 4,9%) còn dịch vụ và công nghiệp đều giảm 1,3% và gần  2%, trong khi tỷ trọng nông nghiệp quá nhỏ nên số tuyệt đối cũng quá nhỏ, vị đại biểu này phân tích.

Theo đại biểu Sen, chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong 6 tháng so với cuối năm 2011 là chưa tốt và “có sự chệch hướng một chút”, khi mà chỉ có tỷ trọng nông nghiệp tăng còn công nghiệp và dịch vụ lại giảm.

Ông Sen cũng “phê” UBND thành phố đã chưa có sự chuẩn bị tốt về tài liệu và số liệu để phục vụ kỳ họp, thiếu nhiều số liệu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế giá 6 tháng đầu năm nay khiến đại biểu khó khăn trong đánh giá tình hình.
Do hết thời gian nên ngay sau phát biểu của đại biểu Sen, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đã gói lại phiên thảo luận chỉ kéo dài chưa tròn 2 giờ đồng hồ.

Bà Tâm khẳng định, 6 tháng qua UBND thành phố đã đánh giá tình hình đúng và trúng nên có giải pháp phù hợp, điều hành rất quyết liệt và linh hoạt, nhiều mặt kịp thời và có hiệu quả. Cần nhìn nhận điều này trong bối cảnh cực kỳ khó khăn để đánh giá công bằng, khách quan, bà Tâm đặc biệt lưu ý.

Cũng theo bà Tâm, đại bộ phận đại biểu đều có đánh giá nhất quán là kinh tế thành phố đã bước đầu phục hồi và nhiều chỉ tiêu đạt kế hoạch, các chính sách an sinh xã hội đang có sức lan tỏa, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện.

Liên quan đến ý kiến của một số đại biểu về tốc độ tăng trưởng, bà Tâm cho rằng “cần nói lại cho rõ” .
Tôi nghĩ rằng đại biểu cần phân tích tình hình cụ thể của thành phố để thấy rằng đánh giá của UBND như vậy là chính xác, trong bối cảnh của  thành phố phán đấu tăng GDP được như vậy là hợp lý, nếu đẩy cao hơn nữa thì liệu chúng ta có khả năng không, nếu thấp hơn thì tình hình hình phố thế nào? Đó là sự tổng hòa các giải pháp và nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, chúng ta đánh giá cái hợp lý ở trong đó, phải xem liều lượng chứ đừng chẻ chữ ra để đặt vấn đề không hợp lý trong tình hình hiện nay”, bà Tâm nhấn mạnh.

Cũng theo Chủ tịch Tâm,  cần phân tích tình hình hiện nay để thấy rằng tăng trưởng như thế là hợp lý hay chưa để từ đó giải pháp tiếp theo mới đồng bộ, vì nếu tăng trưởng không hợp lý có giải pháp không đúng không trúng thì tình hình kinh tế  thành phố sẽ xấu hơn. “Tôi muốn rằng đại biểu nên chia sẻ và nên đánh giá tình hình phù hợp với điều kiện của chúng ta”, bà Tâm phát biểu.

Một ý nữa mà theo bà Tâm thì “cần phải nói, không nói không được” là nhận xét sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế có phần “chệch hướng” của một vị đại biểu khi dẫn tỷ trọng các ngành trong GDP.

Bà Tâm nói, không thể căn cứ vào việc đó mà nói là phát triển của thành phố là chệch hướng. Vừa rồi Quốc hội họp nói rõ ràng cứu cánh nền kinh tế hiện nay là nền kin tế nông nghiệp, trong điều kiện xuất khẩu khó khăn lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ bị ảnh hưởng rất nặng nề nên chúng ta cầm cự và khôi phục. Còn với nông nghiệp thì có nhiều chủ trương tác động nên đã giúp ổn định nền kinh tế.  "Như vậy không phải thành phố chỉ đạo và đầu tư chệch hướng để có tăng trưởng như vậy", bà Tâm quả quyết.

Chiều nay, Hội đồng nhân dân Tp.HCM sẽ bước sang nội dung chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo Nguyên Hà
VnEconomy


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên