TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế vẫn chưa thấy điểm sáng

Kinh tế vẫn chưa thấy điểm sáng

Doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước chiếm tỷ lệ giải thể, phá sản cao nhất trong 6 tháng đầu năm, tới 9,1% tổng số doanh nghiệp hiện có.

Trên cơ sở chọn mẫu 9.331doanh nghiệp(DN) cả nước để khảo sát từ 1/1/2011 đến 1/4/2012, số DN thực tế còn hoạt động chiếm 91,6%; DN phá sản, giải thể và ngừng sản xuất kinh doanh, đang hoàn thành thủ tục phá sản, giải thể chiếm 8,4%. Trong số các DN bị phá sản, giải thể, có đến 88,4% DN phản ánh họ sẽ không tiếp tục thành lập DN mới; chỉ có 11,6% dự kiến vẫn tiếp tục thành lập DN để làm ăn.

Con số phá sản vẫn chấp nhận được

Kết quả điều tra còn cho thấy yếu tố gây cản trở lớn nhất đến hoạt động sản xuất kinh doanh của DN là lãi suất vay vốn quá cao. Nếu như các năm trước, trung bình số DN thành lập mới thường tăng cao hơn thì năm nay, xu hướng thành lập DN mới đã diễn biến ngược lại. Trong tháng 6, chỉ có thêm 5.800 DN thành lập mới và tính chung 6 tháng, cả nước chỉ có thêm 36.195 DN thành lập mới, giảm tới 12,5% so với cùng kỳ năm trước. Số vốn thành lập DN mới cũng chỉ đạt 232.000 tỷ đồng, giảm 3,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, theo Vụ trưởng Vụ Công nghiệp Phạm Đình Túy, so với mức độ bình quân về tỷ lệ DN phá sản và DN thành lập mới trên thế giới, thì các tỷ lệ trên cho thấy số DN phá sản ở Việt Nam là ở mức bình thường, chấp nhận được.

Cũng theo kết quả điều tra, vùng ĐBSCL có tỷ lệ DN phá sản, giải thể cao nhất, với 13,6% tổng số DN điều tra; tiếp đến là khu vực Tây Nguyên 9,9%; Đông Nam bộ 8,6%; Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung 8,2%; Trung du và miền núi phía Bắc 7,2% và thấp nhất là vùng Đồng bằng Sông Hồng 6%.

Nói về nguyên nhân gia tăng DN phá sản, giải thể, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức, đánh giá tình hình kinh tế quá khó khăn, lãi suất vay vốn cao, hàng tồn kho lớn… là những cản trở chính khiến con số DN phá sản, dừng hoạt động sản xuất kinh doanh không ngừng gia tăng. Đáng chú ý, hầu hết chỉ số tiêu thụ của các ngành sản xuất đều sụt giảm mạnh. Tính riêng chỉ số hàng tồn kho tới 1.6 của ngành công nghiệp chế biến tăng 26% so với cùng kỳ năm trước; sản xuất giấy bao bì tăng 130%, sản xuất các sản phẩm từ kim loại đúc sẵn tăng 78,7%...

Lạm phát khống chế ở mức 5 - 5,5%

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) nửa đầu năm 2012 ước tính tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2011, là mức tăng ngoài dự kiến. Tuy nhiên, mục tiêu hoàn thành 6 – 6,5% cả năm vẫn còn đặt ra nhiều thách thức. Bởi nếu so với cùng kỳ 2011, mức tăng trưởng cả ba khu vực đều thấp hơn. Đáng chú ý hơn là tình trạng lạm phát, lãi suất ở mức cao, sản xuất có dấu hiệu suy giảm trong một vài tháng đầu năm do tiêu thụ hàng hóa chậm, hàng tồn kho tăng.

Song, từ quý II, nền kinh tế đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt đối với khu vực công nghiệp và xây dựng. Ngoài ra, 6 tháng đầu năm, CPI mới chỉ tăng 2,78% so với tháng 12 năm trước, đây là mức tăng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

TS Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo KT-XH quốc gia, cho rằng con số trên nói lên mục tiêu ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát đã giảm.

Theo phân tích của ông Ân, CPI giảm sẽ tạo một dư địa chính sách để Chính phủ có điều kiện giảm lãi suất, có điều kiện áp dụng các chính sách và các giải pháp cơ bản khác, như: đẩy mạnh xây dựng cơ bản, giải ngân ODA và có điều kiện để làm giảm bớt sự đình trệ của thị trường bất động sản và các thị trường khác. “Năm nay lạm phát nước ta sẽ được kiềm chế vào khoảng 5 – 5,5%.

Nhưng về cơ bản vẫn cần đẩy mạnh sản xuất trong nước. Do đó, kể cả nếu các ngân hàng thương mại có các chính sách hỗ trợ sản xuất mà khiến lạm phát lên tới 7 – 8% thì điều đó tốt hơn là để 5,5% như hiện nay”, ông Ân nói.

Không cần gói kích cầu như 2009

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức khẳng định: “Trong thời điểm này, cái mà chúng tôi mong là không có gói kích cầu như 2009, bởi tình hình năm nay và quý I.2009 khác nhau. Ở đây cần phân biệt khái niệm cứu và xử lý. Nếu cứu mà không xử lý được thì làm tăng giá cả - do cầu tăng khiến cung tăng, nền kinh tế khó kiểm soát một khi đã bơm tiền, và không cẩn thận, kinh tế cả nước lại rơi vào chu kỳ 3 năm. Chu kỳ này có 2 năm lạm phát cao thì đến 1 năm suy giảm”.


Theo Phương Trà
Đất việt

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên