TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô 17/9: Người Việt chi hơn 800 triệu USD mua ô tô trong 8 tháng

Kinh tế vĩ mô 17/9: Người Việt chi hơn 800 triệu USD mua ô tô trong 8 tháng

Vietnam Airlines sẽ thay mới toàn bộ máy bay, Bình Dương cấp phép đầu tư cho 37 dự án đầu tư nước ngoài, dự án điện chậm tiến độ sẽ bị phạt 200.000 USD.. là những thông tin nổi bật trong ngày 17/09

Dự án điện chậm tiến độ sẽ bị phạt 200.000 USD

Bộ Công Thương đang soạn thảo quy định nhằm xử lý các dự án nhà máy điện đầu tư theo hình thức nhà máy điện độc lập và hợp đồng BOT không theo đúng tiến độ cam kết.

Cụ thể, khi dự án chậm mốc tiến độ 60 ngày làm việc so với cam kết trong thỏa thuận phát triển dự án điện, trừ trường hợp bất khả kháng, Bộ Công Thương sẽ thực hiện tịch thu một khoản tiền phạt là 200.000 USD, khấu trừ từ bảo lãnh phát triển dự án.

Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ có văn bản thông báo việc tịch thu khoản tiền phạt nêu trên cũng như yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành hạng mục công việc bị chậm, đảm bảo không ảnh hưởng tới mốc tiến độ tiếp theo.

Vietnam Airlines sẽ thay mới toàn bộ máy bay

Thông tin nêu trên vừa được ông Phạm Ngọc Minh - Tổng giám đốc Vietnam Airlines và lãnh đạo hãng công bố trong buổi trao đổi với báo chí về kế hoạch cổ phần hóa và chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Theo thông tin từ phía doanh nghiệp, đợt chào bán này dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 11 năm nay.

Toàn đội bay của Vietnam Airlines hiện có 10 chiếc Boeing 777 và 9 máy bay Airbus 330. Theo tiết lộ của Tổng giám đốc Phạm Ngọc Minh, toàn bộ số máy bay này sẽ được đổi mới, thay bằng các loại hiện đại hơn là Boeing 787 và Airbus 350.

Cùng với việc đổi mới phương tiện, lãnh đạo Vietnam Airlines cho biết sẽ tiếp tục mở đường bay đến Mỹ như đã cam kết. Mặc dù vậy, lãnh đạo hãng cũng cho biết đang phải tính toán kỹ bài toán kinh tế, vì thời gian bay tuyến này dài hơn 4 tiếng so với châu Âu, song giá vé lại không mấy chênh lệch. "Do đó, sau cổ phần hóa, các nhà đầu tư có thể muốn ưu tiên tăng chuyến đến châu Âu hơn là mở đường bay đến Mỹ", vị này chia sẻ.

Bình Dương cấp phép đầu tư cho 37 dự án đầu tư nước ngoài

Sáng 16/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại tỉnh.

37 dự án FDI được trao giấy chứng nhận đầu tư cấp mới với tổng vốn đầu tư gần 400 triệu USD; trong đó, có 18 dự án đầu tư mới và 19 dự án bổ sung tăng vốn.

Tính từ đầu năm đến nay, đã có 212 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư tại tỉnh Bình Dương với tổng vốn đăng ký trên 1,4 tỷ USD, vượt 40% kế hoạch năm 2014, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2013. Đáng chú ý dự án cấp phép mới có 113 dự án với số vốn đăng ký trên 673 triệu USD.

HSBC lạc quan về triển vọng thương mại của Việt Nam

Theo Ngân hàng HSBC tại Việt Nam chính thức công bố báo cáo định kỳ về Triển vọng kết nối giao thương của Việt Nam- HSBC Trade Connections Report. Theo báo cáo lần này:

Ngành sản xuất hàng dệt may Việt Nam có vị trí vững vàng trên thị trường quốc tế do chi phí nhân công thấp tạo tính cạnh tranh và vị trí địa lý thuận lợi tại trung tâm Châu Á.

Lĩnh vực xuất khẩu các thiết bị thông tin viễn thông là ngành xuất khẩu lớn thứ nhì của Việt Nam và ngành này cũng đang trên đà phát triển.

HSBC tin rằng tăng trưởng xuất khẩu của hai ngành dệt may và thiết bị thông tin viễn thông sẽ nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam lên hơn mức 11% cho giai đoạn 2014-2020.

HSBC cho biết, gần một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các hoạt động thương mại sẽ sôi nổi hơn trong sáu tháng tới, một phần ba trong số đó cho biết lý do là do lực cầu cao hơn từ các thị trường chính.

Công bố thu nhập của người lao động: Lạc quan hay xa rời thực tế?

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, trong quý II/2014, thu nhập bình quân/tháng ( bao gồm tiền lương/tiền công, các khoản có tính chất lương và phúc lợi khác) từ việc làm chính của lao động làm công ăn lương là 4,6 triệu đồng, giảm 0,2 triệu đồng so với quý I.

Trong đó, thu nhập bình quân tháng từ công việc chính của lao động nữ thấp hơn lao động nam. Tuy nhiên, khoảng cách giảm nhẹ (95% so với 92% của quý I) và thu nhập của lao động nông thôn thấp hơn lao động thành thị.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thu nhập bình quân tháng của lao động nhóm ngành nông lâm nghiệp và thủy sản vẫn thấp nhất (3 triệu đồng/tháng), trong khi nhóm ngành công nghiệp xây dựng 4,3 triệu đồng/tháng và cao nhất là dịch vụ với 5,2 triệu đồng/tháng.

Thu nhập bình quân tháng của nhóm lãnh đạo cao nhất với 7,7 triệu đồng; nhóm chuyên môn kỹ thuật bậc cao 6,5 triệu đồng và thấp nhất là nhóm lao động giản đơn 3 triệu đồng.

Người Việt chi hơn 800 triệu USD mua ô tô trong 8 tháng

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam trong tháng 8 đạt hơn 5.758 chiếc, trị giá hơn 135 triệu USD.

Mặc dù tăng tới 170% về lượng và 190% về giá trị so với cùng kỳ năm 2013, song số lượng xe nhập khẩu trong tháng 8 giảm 16% về số lượng và 22% về giá trị so với hồi tháng trước.

Trong số này, lượng ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống chiếm 16.475 chiếc, kim ngạch 200 triệu USD, ô tô tải chiếm 15.212 chiếc, kim ngạch 350 triệu USD.

Như vậy, tính chung 8 tháng đầu năm 2014, tổng cộng đã có 37.272 chiếc ô tô nguyên chiếc, trị giá hơn 806 triệu USD được nhập khẩu vào Việt Nam.

So với cùng kỳ năm trước, ô tô nhập khẩu vào nước ta đã có mức tăng tới 71,5% về số lượng và 91,9% về giá trị.

Anh Tân

cucpth

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên