TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô 25/9: ADB hạ dự báo tăng trưởng của VN năm 2014 và 2015

Kinh tế vĩ mô 25/9: ADB hạ dự báo tăng trưởng của VN năm 2014 và 2015

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 25/9 về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt cũng là tin đáng chú ý.

ADB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam

Dựa trên kết quả đạt được sau 8 tháng hoạt động của nền kinh tế Việt Nam, Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Cụ thể, mức tăng trưởng năm 2014 sẽ giảm từ 5,6% xuống còn 5,5%; mức tăng trưởng năm 2015 sẽ giảm từ 5,8% xuống còn 5,7% so với đợt dự báo hồi tháng 4.

Nguyên nhân của việc hạ dự báo là do tốc độ tăng trưởng thực tế của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,2%, thấp hơn so với kỳ vọng; tăng trưởng tín dụng thấp và tái cấu trúc hệ thống ngân hàng chậm. Bên cạnh đó, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc về vấn đề biển Đông từ tháng 5 vừa qua cũng kéo tốc độ tăng trưởng đi xuống.

Cùng với việc hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam, ADB cũng đồng thời dự báo mức độ lạm phát giảm xuống còn 4,5% trong năm 2014.

Bloomberg dự báo GDP Việt Nam 9 tháng đầu năm

Theo các chuyên gia kinh tế của Bloomberg, GDP Việt Nam có thể tăng trưởng 5,4% trong 9 tháng đầu năm. Trước đó, chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng 5,8% cho năm nay - mức tăng trưởng dưới 7% trong 7 năm liên tiếp.

Đồng thời cũng theo Bloomberg, tình trạng doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Cùng với đó, tổng cầu trong nước yếu, và tăng trưởng tín dụng thấp cũng là những nguyên nhân khiến nền kinh tế khó tăng trưởng như kỳ vọng.

Nứt cao tốc dài nhất Việt Nam: Nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm

Tuyến cao tốc dài 245 km được đắp nền cao khoảng từ 7-9 m và được coi là tuyến cao tốc dài nhất Việt Nam. Tuy nhiên, sau 2 cơn bão (số 3 và số 4), khu vực xung quanh bị ngập nước đã tạo ra lún ngầm, kéo theo lún mặt và gây ra nứt mặt đường. Vết nứt xuất hiện từ km82 đến km83, tạo thành vòng cung dài 73m, thuộc xã Phùng Xá, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Ngô Lâm, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng, Bộ Xây dựng, qua kiểm tra thực tế thì vị trí này có nền đất yếu rất đặc đặc thù bởi trên mặt cắt ngang của nền đường phân bố lớp đất yếu không đều và có độ nghiêng 30 độ. Vì thế, cần phải rà soát và đánh giá lại tiến trình xây nền, khắc phục sự cố. Và nhà thầu của dự án (nhà thầu Keangnam) sẽ phải chịu trách nhiệm chính về việc này.

Tăng thuế thuốc lá, bia, rượu để hạn chế tiêu thụ

Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ tăng thuế TTĐB đối với các mặt hàng cần hạn chế tiêu thụ. 

Theo lộ trình, mặt hàng thuốc lá hiện đang chịu mức thuế TTĐB là 65% sẽ tăng lên 70% từ ngày 1/1/2016 và 75% từ ngày 1/1/2019. Mặt hàng bia tăng từ 50% lên 55% từ ngày 01/7/2015; 60% từ ngày 01/01/2017 và 65% từ ngày 01/01/2018. Mặt hàng rượu từ 20 độ trở lên tăng từ 50% lên 65%, rượu dưới 20 độ tăng từ 25% lên 35%.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng đang cân nhắc tăng thuế TTĐB với thuốc lá vì thời điểm hiện nay việc buôn lậu thuốc lá vẫn rất nhức nhối. Nếu tăng thuế cao quá sẽ làm tăng buôn lậu thuốc lá, dẫn tới làm giảm thất thu ngân sách. Theo ước tính mỗi năm ngân sách thất thu khoảng 6.500 tỷ đồng tiền thuế từ buôn lậu thuốc lá.

Nhiều doanh nghiệp thao túng thị trường xuất khẩu cá tra sang Nga

Theo hiệp hội cá tra Việt Nam, trong thời gian qua, một số DN Việt Nam được phép xuất khẩu cá tra, ba sa vào thị trường Nga đã liên kết với các DN nước này vi phạm Luật Cạnh tranh Liên bang Nga. Vi phạm thể hiện qua việc cản trở tiếp cận thị trường hàng hóa sản phẩm phi lê cá tra, cá ba sa đông lạnh Việt Nam dẫn đến độc quyền xuất khẩu và gây hại cho thị trường chung.

Vì vậy, hiệp hội kiến nghị Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương kiểm tra, giám sát hoạt động xuất khẩu của các DN đang xuất khẩu thủy sản vào Nga… Đồng thời, hiệp hội cũng kiến nghị hai bộ tiếp tục đàm phán với phía Nga để mở cửa cho các DN Việt Nam đủ tiêu chuẩn xuất sang thị trường Nga.


Bloomberg dự báo GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng 5,4%Nguyệt Quế
(Tổng hợp)

 

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên