TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế vĩ mô 26/9: XK nông lâm thủy sản hơn 22 tỷ USD, lương hưu sẽ giảm ít nhất 10%

Kinh tế vĩ mô 26/9: XK nông lâm thủy sản hơn 22 tỷ USD, lương hưu sẽ giảm ít nhất 10%

Cầu vượt 130 tỷ vẫn đắp chiếu trước ngày thông xe; ngân hàng Đức tài trợ thêm 150 triệu USD cho TP HCM; đồng loạt tăng lệ phí sân bay từ 1/10...

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 22 tỷ USD sau 9 tháng

Theo số liệu thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, sau 9 tháng năm 2014, kim ngạch xuất khẩu hàng nông lâm thủy sản cả nước đạt 22,66 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2013.  Trong đó, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 10,95 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2013; xuất khẩu thuỷ sản ước đạt 5,65 tỷ USD, tăng 21,6%; xuất khẩu các mặt hàng lâm sản chính ước đạt 4,63 tỷ USD, tăng 13,2%.

Trong 9 tháng qua, nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu chính đã đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD bao gồm: gạo, hạt tiêu, hạt điều, cà phê, cao su … Hầu hết kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng đều tăng so với cùng kỳ năm trước, như hạt tiêu (tăng 41,9%), cà phê (tăng 27,9%), hạt điều (tăng 21,8%)… Tuy nhiên, một số mặt hàng nông sản chủ đạo lại bị giảm giá trị xuất khẩu như cao su giảm 26,9% và gạo giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2013.

Lệ phí sân bay đồng loạt tăng từ 1/10

Từ 1/10, tất cả các cảng hàng không sân bay của Việt Nam sẽ thực hiện điều chỉnh tăng cước phí một số dịch vụ như giá phục vụ hành khách, giá soi chiếu an ninh, hàng hóa… Theo điều chỉnh dự kiến, các sân bay thuộc nhóm A sẽ tăng từ 60.000 đồng lên 70.000 đồng/hành khách. Với các sân bay thuộc nhóm B cũng sẽ tăng từ 50.000 đồng lên 60.000 đồng/hành khách.

Về mức giá soi chiếu an ninh hành khách, hành lý, khi hành khách đi máy bay thông qua hãng hàng không khai thác tại Việt Nam sẽ phải thanh toán thêm 10.000 đồng với hành khách quốc nội và 1,5 USD với hành khách bay quốc tế. Như vậy sẽ tăng 10% so với mức thu hiện hành. Ngoài ra, đại diện Cục Hàng không cũng cho biết, đối với khách quốc tế, khi nhà ga T2 bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu năm 2015, mức lệ phí sân bay với khách bay quốc tế cao nhất sẽ là 25 USD/người.

Ngân hàng Đức tài trợ thêm 150 triệu USD cho TP HCM

Tuyến đường sắt đô thị số 2 ở TP HCM, đoạn Bến Thành - Tham Lương đã được duyệt với tổng mức đầu tư gần 1,4 tỉ USD. Tuy nhiên, do tuyến Metro này chủ yếu đi ngầm, qua khu vực có địa chất phức tạp nên dự kiến dự án sẽ tăng tổng mức đầu tư thêm khoảng 785 triệu USD.

Dự án sử dụng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB, 540 triệu USD), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB, 195 triệu USD) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW, hơn 240 triệu euro). Trước việc dự án đội vốn như trên, KfW cũng vừa đồng ý bổ sung thêm khoản vay trị giá 150 triệu euro cho dự án.

Lương hưu sẽ giảm ít nhất 10%

Sáng nay, UB các vấn đề xã hội của QH nghe báo cáo việc tiếp thu, chỉnh lý dự án luật luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi. Theo đó, có 2 phương án được đưa ra cho việc tính lương hưu.

Phương án một: Điều chỉnh tỷ lệ hưởng lương hưu hàng tháng theo lộ trình, từ năm 2018, mức lương hưu hàng tháng được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng của lao động nữ và 20 năm của lao động nam. Sau đó cứ thêm mỗi năm, lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Phương án hai: Số năm đóng BHXH tương ứng với 45% mức bình quân tiền lương tháng để tính lương hưu cho người nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm; mỗi năm sau tăng thêm một năm và từ 2022 trở đi là 20 năm. Sau đó cứ thêm mỗi năm thì tính thêm 2% với nam và 3% với nữ, mức tối đa bằng 75%.

UB các vấn đề quốc hội tán thành với phương án 1 và đề nghị tiếp tục phân tích hiệu quả 2 phương án để chọn ra phương án tối ưu nhất. Tuy nhiên, dù chọn phương án nào thì lương hưu của người lao động cũng sẽ bị giảm ít nhất 10%.

Cầu vượt 130 tỷ vẫn... “đắp chiếu” trước ngày thông xe

Theo kế hoạch, cầu vượt Mỗ Lao (với vốn đầu tư trên 130 tỷ đồng) trên tuyến đường Nguyễn Trãi và kết nối giao thông giữa Khu đô thị Mỗ Lao với đường Lê Văn Lương kéo dài sẽ được đưa vào sử dụng từ tháng 10/2014. Dự án nhằm giảm tải áp lực giao thông cho khu vực vốn luôn bị tắc nghẽn, chật hẹp này.

Tuy nhiên, chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày chính thức thông xe, song cây cầu vẫn ngổn ngang, vắng vẻ. Đại diện chủ đầu tư công trình cho biết công tác giải phóng mặt bằng lẽ ra phải hoàn thành từ Quý III năm 2013, mới chỉ hoàn thành đợt tháng 7/2014 do thiếu vốn. Và đến thời điểm hiện tại, công trình mới nhận được chưa đến 50% số vốn đầu tư, nên việc bị đình trệ một thời gian khá dài cũng là điều dễ hiểu. Theo kế hoạch, nếu được bổ sung vốn đầy đủ, cây cầu sẽ được hoàn thành sớm nhất là trước Tết Nguyên đán.

Vải, nhãn Việt Nam sẽ được XK sang Mỹ vào cuối năm

Tháng 9/2014, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ chính thức cấp phép nhập khẩu hai loại quả vải và nhãn của Việt Nam. Theo yêu cầu phía Hoa Kỳ, để xuất được hai loại quả này sang thị trường Mỹ, các cơ quan chức năng phía Việt Nam cùng với DN và các cơ sở xử lý phải xây dựng các bản đồ chiếu xạ với liều lượng hấp thụ tối thiểu theo quy định là 400 gray.

Bên cạnh đó, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị của Cục BVTV phối hợp với địa phương kiểm tra, xem xét cấp mã số vùng trồng đối với những hộ nông dân, như: Vùng trồng phải SX theo quy trình VietGAP; áp dụng các quy trình thuốc BVTV xử lý dịch hại theo đúng quy định của Cục BVTV. Trên cơ sở đó Cục BVTV cấp mã số, mức tối thiểu một mã số phải 10 ha trở lên. 

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt hơn 20 tỷ USD sau 9 tháng


Nguyệt Quế (Tổng hợp)

 

huongtt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên