TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam năm 2013: Tiếp tục ưu tiên ổn định vĩ mô

Kinh tế Việt Nam năm 2013: Tiếp tục ưu tiên ổn định vĩ mô

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu tiếp tục duy trì được ổn định vĩ mô chắc chắn chất lượng tăng trưởng sẽ được cải thiện, tạo nền tảng tăng trưởng tốt hơn trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Kinh tế Việt Nam năm Nhâm Thìn 2012 chưa có sự khởi sắc, nhưng đã tạo ra một số dư địa chính sách khá tốt cho năm 2013. Cùng với việc đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, kinh tế năm 2013 hy vọng sẽ vượt qua những thách thức.

Kịch bản nào cho kinh tế 2013?

Các chuyên gia cũng như các tổ chức trong nước và quốc tế đều dự đoán năm 2013 kinh tế thế giới còn tiếp tục khó khăn, phục hồi chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Diễn biến của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu, tình hình thâm hụt ngân sách của các nước, nhất là các nước đang phát triển, sự suy giảm tăng trưởng tại các quốc gia trên thế giới sẽ có những tác động đáng kể tới tình hình thương mại của Việt Nam trong năm tới.

TS Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội dự báo: Năm 2013 khả năng lạm phát có thể cao hơn năm 2012 do nhiều khả năng điều chỉnh giá cả các mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, lạm phát sẽ không tăng vọt vì điều hành chính sách tiền tệ vẫn thận trọng. Trong khi đó cải cách hệ thống ngân hàng, xử lí nợ xấu có hy vọng hơn năm 2012 nhưng vẫn không thể thực thi được vì các cuộc thảo luận vẫn còn phải tiếp diễn. Năm 2013 tăng trưởng kinh tế dự đoán không có nhiều cải thiện, còn lạm phát lại tăng lên, điều này tạo ra gánh nặng cho người làm chính sách trong việc điều hành những năm tiếp theo.

Đầu tháng 12-2012, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2013 theo 3 kịch bản. Trong đó kịch bản có nhiều khả năng xảy ra nhất là tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ là 5,68%; vốn trên GDP là 30,5%; tăng trưởng XK 14,6%. Còn ở kịch bản “u ám” nhất, nền kinh tế thế giới không tăng trưởng cao như mong muốn. Cho nên tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo ở mức 5% so với năm 2012, tỷ lệ vốn đầu tư phát triển trên GDP là 29%; tăng trưởng XK là 12,8% và nhập siêu trên XK là 2,4%. Kịch bản thứ ba là kịch bản tăng trưởng cao. Theo đó tăng trưởng GDP Việt Nam là 6,34%, tăng trưởng XK là 16,3%. Nhập siêu trên XK là 6,6%.

Nhận xét về các kịch bản trên, ông Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty tư vấn VFAM Việt Nam đánh giá: Việc cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013 sẽ theo kịch bản tăng trưởng 5,68% là thiếu sức thuyết phục, thiếu tính khả thi. Bởi lẽ, những biến động của kinh tế thế giới nằm ngoài tầm kiểm soát của Việt Nam. Đương nhiên cũng không thể đạt được tăng trưởng 6,34% như kịch bản thứ ba đưa ra. Do đó, theo ông Vũ Xuân Tiền, kịch bản tăng trưởng GDP ở mức 5% có thể sẽ trở thành hiện thực.

Chỉ số giá tiêu dùng 2013 phải thấp hơn con số 6,81% của năm nay. Những nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2013 là những thách thức rất lớn, đòi hỏi các cấp phải cùng nhau quán triệt, tổ chức thực hiện quyết liệt trên tinh thần trách nhiệm cao.

Mối quan tâm chính là ổn định vĩ mô

Mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 được Quốc hội thông qua là tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát thấp hơn, tăng trưởng cao hơn năm 2012, đẩy mạnh thực hiện 3 đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, tăng cường quốc phòng an ninh và ổn định chính trị - xã hội, tạo nền tảng phát triển vững chắc hơn cho những năm tiếp theo.

Tại nhiều diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã nhiều lần nhấn mạnh: Ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát tiếp tục được đặt lên hàng đầu trong năm tới. Chỉ số giá tiêu dùng trong năm 2013 phải thấp hơn con số 6,81% của năm 2012. Những nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong năm 2013 là những thách thức rất lớn, đòi hỏi các cấp phải cùng nhau quán triệt, tổ chức thực hiện quyết liệt trên tinh thần trách nhiệm cao.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nếu tiếp tục duy trì được ổn định vĩ mô chắc chắn chất lượng tăng trưởng sẽ được cải thiện, tạo nền tảng tăng trưởng tốt hơn trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Ông Deepark Mishra, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Thế giới trong các lần tiếp xúc với báo giới đã thường xuyên nhấn mạnh: Mối quan tâm chính của hầu hết người dân Việt Nam vẫn là ổn định kinh tế vĩ mô. Đáng chú ý là họ quan tâm đến sự biến động từ chi phí tiêu dùng hơn là thu nhập và việc làm cũng như con số tăng trưởng. 

Thông điệp người dân gửi tới Chính phủ không phải là con số tăng trưởng mà là chất lượng của tăng trưởng, theo đó giá cả tiêu dùng phải ổn định và chi phí sinh hoạt phải phù hợp với đời sống đại bộ phận dân cư. Cùng đó, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại trong năm qua một phần do chu kỳ kinh tế nhưng phần lớn liên quan đến cơ cấu kinh tế của Việt Nam hiện nay. Nếu không thay đổi cơ cấu kinh tế, thì ngay cả khi kinh tế vĩ mô ổn định thì tăng trưởng kinh tế vẫn chậm lại.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2013 là năm bản lề của kế hoạch 5 năm nhưng nhiều chỉ tiêu sau 2 năm thực hiện vẫn còn khá thấp so với mức đề ra cho cả thời kỳ 2011-2015. Trong bối cảnh đó, mục tiêu của nền kinh tế Việt Nam năm 2013 vẫn là tiếp tục duy trì và giữ vững thành tích ổn định kinh tế vĩ mô năm 2012, coi đó là cơ sở đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

Do đó năm 2013 Chính phủ vẫn sẽ tập trung kết hợp hài hòa giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để bảo đảm kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô vững chắc và sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước trong trung và dài hạn. Việc giải quyết được nợ xấu ngân hàng (mà chủ yếu là khơi thông thị trường bất động sản) và thực hiện tái cấu trúc DN Nhà nước là động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2013. Tuy nhiên giải quyết được dứt điểm nợ xấu trong năm 2013 hoặc tái cấu trúc DN trong ngắn hạn là nhiệm vụ khá khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng:

Quốc hội xác định nhiệm vụ tổng quát cho năm 2013 là phải tiếp tục phấn đấu ổn định kinh tế vĩ mô; bảo đảm lạm phát thấp hơn, tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012; đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; bảo đảm an sinh xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế; tăng cường quốc phòng, an ninh và bảo đảm ổn định chính trị - xã hội; tạo nền tảng phát triển bền vững trong những năm tiếp theo.

(Trích phát biểu bế mạc kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XIII của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngày 23-11-2012)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ:

Ngân sách Nhà nước năm 2013 tiếp tục được cơ cấu lại, quản lý chặt chẽ, tiết kiệm, có hiệu quả các nguồn lực tài chính quốc gia, bảo đảm an ninh tài chính góp phần tích cực tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa lạm phát cao, thúc đẩy phát triển thị trường tài chính, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh…

(Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển KT-XH và ngân sách Nhà nước năm 2013)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng:

Tình trạng gian lận thương mại thông qua các hành vi buôn lậu, lưu thông và sử dụng hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái là vấn đề bức xúc trong những năm vừa qua. Bộ Công Thương sẽ có biện pháp kiểm soát Nhập Khẩu chặt chẽ, hạn chế nhập siêu, chống buôn lậu, chống nhập hàng lậu để tạo chuyển biến tích cực trong năm 2013.

(Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” trên VTV1)

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh:

Năm 2013, cả nước đặt mục tiêu tăng trưởng là 5,5%, đây là thách thức trong điều kiện dự báo năm 2013 tình hình kinh tế thế giới không được cải thiện nhiều, thậm chí còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 5,5% nếu cả nước tập trung giải quyết tốt những vướng mắc, yếu kém hiện nay của nền kinh tế. Năm 2013, Chính phủ sẽ có kinh nghiệm để tiếp tục duy trì và ổn định kinh tế vĩ mô.

(Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại buổi họp báo cuối năm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 4-1-2013)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình:

Trong định hướng điều hành, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước năm tới là 12% và sẽ được điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế năm 2013. Trong năm tới, sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng để đảm bảo mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả, tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn, Xuất Khẩu, công nghiệp hỗ trợ, Doanh Nghiệp nhỏ và vừa, Doanh Nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

(Thống đốc Nguyễn Văn Bình trao đổi với báo giới tại buổi họp báo cuối năm của Ngân hàng Nhà nước, ngày 27-12-2012)

Theo Lương Bằng

Báo Hải quan

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên