TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam nên tránh bẫy thu nhập trung bình

Kinh tế Việt Nam nên tránh bẫy thu nhập trung bình

Yêu cầu quan trọng và thiết yếu nhất trong chiến lược phát triển đất nước 10 năm tới là làm sao nền kinh tế Việt Nam không được phép rơi vào bẫy thu nhập trung bình.

Ti cuc hi tho v vai trò ca nông nghip trong khng hong do Vin Chính sách và Chiến lược phát trin nông nghip nông thôn t chc tun ri Hà Ni, Giáo sư Kokko, trường Kinh tế Stockholm, cho rng Chính ph Vit Nam cn đặc bit quan tâm đến vai trò ca ngành này trong chiến lược phát trin ca đất nước.

 

M đầu cuc trò chuyn vi báo giới bên l cuc hi tho nói trên, Giáo sư Ari Kokko nói: “Tôi không hiu chuyn gì đang thc s xy ra Vit Nam. Tht phi lý là mt quc gia có thu nhp bình quân đầu người và mc sng thp hơn rt nhiu ln so vi Nht Bn mà giá đất mt s khu vc trung tâm TPHCM và Hà Ni thm chí còn cao hơn c giá đất Tokyo”.

 

“Cn hiu rng đất đai cũng là ngun tài nguyên vô giá và có hn. Nếu không có chính sách phát trin đất đai hp lý và c tiếp tc s dng lãng phí như hin nay, các bn s phi tr mt cái giá đắt hơn nhiu so vi li ích ngn hn thu được t vic bán hoc cho thuê đất”, ông nói. Hơn na, vic ly đất ca nông dân s gây ra nhiu h qu nghiêm trng v xã hi.

 

Ông cũng cnh báo v s mt cân bng nghiêm trng có th xy ra nếu Vit Nam ch có xut khu thô các tài nguyên thiên nhiên.

 

Trong khi đó, ti cuc hi tho v xut khu gn đây, Tiến sĩ Trnh Minh Anh thuc y ban quc gia v Hp tác Kinh tế quc tế cũng cho rng, dù có đóng góp ln vào tăng trưởng kinh tế ca đất nước, song ngành xut khu vn công đon đầu trong chui giá tr sn xut do ch xut khu các khoáng sn, nông sn dng thô và sơ chế.

 

“Làm gia công theo đơn hàng nên doanh nghip không được hưởng nhiu giá tr gia tăng, còn công đon đầu trong chui giá tr, người nông dân b sc lao động nhiu nht li hưởng ít nht”, Tiến sĩ Minh Anh nói vi báo giới.

 

Vin trưởng Vin Kinh tế Vit Nam, Tiến sĩ Trn Đình Thiên thì lo ngi mt vin cnh xu xy ra khi Vit Nam rơi vào “by thu nhp trung bình” trong quá trình phát trin nếu không tìm ra cách gii quyết trit để các vn đề đang tn ti. Dn ra bi cnh hu khng hong kinh tế thế gii vi nhng trt t mi được xác lp, ông Thiên d đoán trên thế gii s ni lên hai xu hướng di chuyn quan trng.

 

Th nht là xu hướng di chuyn công ngh thp ti các quc gia đi sau, kém phát trin thông qua các d án đầu tư trc tiếp nước ngoài và đây là đim mà Vit Nam cn đặc bit cnh giác. “Nếu không có định hướng rõ ràng thì chúng ta s b mê hoc bi giá c “cho không”, vì phía sau giá c r ca công ngh thp là ngun nhân lc cht lượng thp và đó s là thm ha lâu dài cho quc gia và dân tc”, ông Thiên cnh báo.

 

Theo ông Thiên, yêu cu quan trng và thiết yếu nht trong chiến lược phát trin đất nước 10 năm ti là làm sao nn kinh tế Vit Nam không được phép rơi vào “by thu nhp trung bình”. Nhìn sang các nước láng ging có th thy rõ bài hc này.

 

Đài Loan và Hàn Quc đã không rơi vào by bng con đường phát trin da trên công ngh cao và ngun nhân lc. Trái li, mt s nước Đông Nam Á thuc loi đi trước, dù được ngi ca v các k tích phát trin to ln trong khong hơn 10 năm, t 1970-1980, li không thoát được by như Malaysia, Thái Lan, Philippines hay Indonesia chng hn.

 

Xu hướng th hai, theo ông Thiên, là lung di chuyn công ngh cao. Ông phân tích: nhng nước nghèo cũng mun nhp cuc và có cơ hi nhp cuc. Nhưng điu kin cho s nhp cuc y là gì? Theo ông, quan trng nht là phi đổi mi tư duy, bi trong nhiu trường hp các nước đi sau thường xut hin nhiu rào cn do tư duy truyn thng theo kiu bo th.

 

Có v như Vit Nam cn mt s thay đổi sâu sc v tư duy tăng trưởng kinh tế bi, như GS. Kenichi Ohno thuc Din đàn Phát trin Vit Nam (VDF) tng nhn xét, hình như chưa có du hiu nào ch ra rng Vit Nam có ý định vươn lên trong chui giá tr gia tăng trong xut khu và Vit Nam cũng không đạt được s dch chuyn đáng k nào trong chui giá tr này.

 

Ngay t thp niên 60 ca thế k trước, các nhà khoa hc trên thế gii đã tng ch ra và cnh báo v các hu qu nghiêm trng v kinh tế, chính tr, xã hi mà các nước giàu tài nguyên thiên nhiên có th đối mt.

 

H gi đó là “căn bnh Hà Lan” (Dutch Disease) để ch s sp đổ ca c mt ngành công nghip do tác động xu t nhng ngun thu ln có được nh xut khu t ngun tài nguyên thiên nhiên khng l nhưng không tái to được. Chính vic bán đi các ngun nguyên, nhiên liu thô mt cách d dãi đã khiến các nước này kit qu tài nguyên, người dân sng trong nghèo đói còn đất nước thì yếu đi.

 

Có mt hình nh có th làm nhiu người lo cho tương lai đất nước phi ngm nghĩ: Singapore, vi dân s chưa bng TPHCM và ngun tài nguyên nghèo nàn, nhưng nh biết quý trng ngun vn con người, biết trân trng s dng hin tài, xây dng các đại hc tiêu chun quc tế và chu khó hc hi khoa hc công ngh tiên tiến ca các nước đi trước mà ch hơn 30 năm sau khi giành được độc lp, đảo quc nh bé này đã tr thành mt quc gia “to ln” trên bn đồ thế gii: dân thì giàu và nước thì mnh. Còn Vit Nam?              

 

Theo TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên