TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam phục hồi ổn định mang lại nhiều cơ hội việc làm

Kinh tế Việt Nam phục hồi ổn định mang lại nhiều cơ hội việc làm
Ông Dominic Scriven (phải), Tổng Giám đốc Dragon Capital, trao đổi với các thành viên VietPro. (Ảnh: Lê Phương/Vietnam+)

Trao đổi với các trí thức trẻ và sinh viên Việt Nam hiện đang làm việc và học tập tại Vương quốc Anh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dragon Capital Dominic Scriven khẳng định rằng nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam đang phục hồi ổn định, mang lại nhiều cơ hội đầu tư và cả việc làm.

Theo ông Dominic Scriven, nền kinh tế Việt Nam đã trải qua những thời điểm khó khăn. Năm 2011, chỉ số VN Index sụt giảm và hoạt động trên thị trường chứng khoán lâm vào trì trệ. Tuy nhiên, năm 2012, thị trường bắt đầu phục hồi. Việt Nam đã có 3 năm liên tục thị trường chứng khoán trên đà phục hồi, dù không mạnh nhưng đều.

Ông Dominic Scriven cho rằng đây là một động thái mang tính dự báo rất quan trọng của thị trường chứng khoán.

"Như vậy, chúng ta có thể hiểu thị trường chứng khoán đang dự báo về tình hình chung tại các doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc nền kinh tế vĩ mô đang dần phục hồi, đang dần trở lại bình thường, thậm chí là tiếp tục phát triển," ông Dominic Scriven chia sẻ với phóng viên TTXVN tại London.

Ông Dominic Scriven đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy kế hoạch cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước (SOEs).

Đối với Việt Nam, việc triển khai kế hoạch này không phải là dễ dàng, và cần phải chuẩn bị nhiều vấn đề, đặc biệt là về cơ chế.

Tuy nhiên, theo ông Dominic Scriven, trong năm 2014, có những trường hợp được cổ phần hóa khá thành công, ví dụ như Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) và Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex).

"Thời gian tới, kế hoạch cổ phần hóa các SOEs của Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm rất lớn của thế giới," ông nói.

Trả lời câu hỏi của cử tọa tại buổi tọa đàm về tình hình kinh tế-tài chính Việt Nam, ông Dominic cho rằng mặc dù còn phải đối mặt với thách thức, nhưng nền kinh tế Việt Nam đã bắt đầu giai đoạn phục hồi bền vững. Trong bối cảnh đó, nhiều cơ hội đầu tư làm ăn cũng như tìm kiếm việc làm sẽ được mở ra tại thị trường Việt Nam.

Ông Dominic Scriven cho rằng Việt Nam có một nguồn chất xám rất lớn, đó là những người Việt trẻ từng học tập ở nước ngoài. Mặc dù vậy, việc sử dụng nguồn chất xám này hiện chưa thực sự hiệu quả để góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của Việt Nam.

Theo tập đoàn Dragon Capital, nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng 6% năm 2014, mức cao nhất kể từ năm 2011. Nhiều chỉ số tích cực đã xuất hiện, báo trước một chu kỳ tăng trưởng mới của nền kinh tế. Sản xuất công nghiệp tăng trưởng mạnh trong bối cảnh nỗ lực cải cách khu vực tài chính đạt được tiến bộ đáng kể. Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế của Việt Nam đang thu được kết quả khả quan. Tăng trưởng GDP ngày càng cân đối và bền vững hơn khi khu vực kinh tế trong nước phục hồi để tiến kịp khu vực xuất khẩu.

Buổi tọa đàm do Dragon Capital phối hợp với Hội Trí thức Trẻ Việt Nam lập nghiệp tại Anh (VietPro) tổ chức ngày 10/2 vừa qua tại London nhằm mục đích giới thiệu cơ hội việc làm tại tập đoàn này nói riêng, khu vực tài chính Việt Nam nói chung. Đây cũng là cơ hội giao lưu, thảo luận và tìm hiểu của các thành viên VietPro đối với tình hình kinh tế-tài chính ở trong nước./.

>>>Kinh tế tăng trưởng hứa hẹn tiềm năng phát triển ngành công nghiệp ô tô VN

Theo Lê Phương - Huy Hiệp

PV

VIETNAM+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên