TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững chắc

Kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng vững chắc

Đó là nhận định của Ngân hàng thế giới (WB) trong báo cáo cập nhật mới nhất về Đông Á & Thái Bình Dương với nhan đề “Liệu tự cường có giúp vượt qua được rủi ro?”.

Thông cáo của WB tại Việt Nam phát đi sáng nay (15/11), dựa trên báo cáo được WB công bố hôm qua (14/11) tại Washington DC (Mỹ), đưa ra con số GDP Việt Nam đã tăng 8,3% trong 9 tháng qua củanăm 2007 và nhận định “Tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc năm 2007 chủ yếu nhờ nguồn thu từ xuất khẩu phi dầu khí, đầu tư và tiêu dùng tư nhân”.

Để đạt mức tăng GDP 8,3% (ngành chế tạo và công nghiệp tăng tương ứng 12,5% và 10,2%; tăng trưởng nông nghiệp đạt mức 3% - trong đó ngành thủy sản tăng trưởng kỷ lục ở mức 9% bù đắp sự sụt giảm trong ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm; ngành dịnh vụ đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong 9 tháng qua, ở mức 8,5%) nhờ sự phát triển mạnh của ngành bán lẻ, du lịch, giao thông và dịch vụ tài chính.


Xuất khẩu thủy sản tăng mạnh, bất chấp những “hàng rào” về an toàn thực phẩm là một ngạc nhiên đối với cách chuyên gia WB

Đầu tư và tiêu dùng trong nước cũng tăng trưởng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng gần 23% (tính đến tháng 9/2007). Tỷ trọng khu vực nhà nước tiếp tục giảm và chỉ chiếm khoảng 11% tổng đầu tư. Tổng đầu tư tăng 16,3% trong 9 tháng qua củanăm 2007. Theo thời giá hiện nay, đầu tư hiện chiếm 42,5% GDP. Đầu tư của khu vực tư nhân trong nước tăng gần 28% và hiện tại chiếm khoảng 17% GDP.

Cam kết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 9,6 tỷ USD trong 9 tháng qua của năm 2007, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái (cả năm 2006 đạt 10,2 tỷ USD). Cam kết FDI đã tăng nhanh sau khi Việt Nam gia nhập WTO. Tỷ lệ giải ngân FDI tăng 20% đến tháng 9/2007, chiếm khoảng 6,8% GDP. Tuy nhiên, các chuyên gia WB cũng đánh giá: “Mặc dù đầu tư của các công ty nước ngoài và khu vực tư nhân trong nước tăng mạnh, nhưng tỷ lệ giải ngân từ ngân sách nhà nước vẫn còn thấp. Điều này cho thấy các dự án đầu tư công được triển khai chậm”.

Tổng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng nhanh mặc dù xuất khẩu dầu thô giảm 10% do hạn chế về năng lực sản xuất. Xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản, may mặc và giày dép tăng mạnh, bất chấp những “hàng rào” về an toàn thực phẩm và các vấn đề môi trường trong nuôi trồng. Xuất khẩu hiện tại chiếm khoảng 72% GDP. Trong số các đối tác thương mại, Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất, chiếm gần 1/5 hàng xuất khẩu của Việt Nam; kế tiếp là EU, ASEAN và Nhật Bản.

Báo cáo của WB cũng đề cập đến tình hình lạm phát trong những tháng qua. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8,8% vào tháng 9/2007 so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương 7,3% tính từ đầu năm). Con số lạm phát năm 2007 vẫn ở mức một con số nhưng gần sát mức 2 con số. Lạm phát tăng được chuyên gia WB nhận định một phần do nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao và chính sách tỷ giá hiện hành gắn vào đồng USD, một phần do mức giá hàng hóa trao đổi thương mại trên thị trường quốc tế tăng lên.

Ngành dệt may, một trong những động lực chủ yếu của tăng trưởng xuất khẩu trong những năm gần đây, đã tăng mức doanh số tại thị trường nước ngoài gần 32% trong 9 tháng qua. Việt Nam hiện là một trong 10 nước xuất khẩu hàng dệt may hàng đầu thế giới, trong đó Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất, chiếm 60%.

Nhập khẩu tăng 30% tính đến tháng 9/2007 do nhu cầu đầu tư tăng và nhu cầu nhập khẩu đầu vào của quá trình mở rộng sản xuất công nghiệp. Sự tăng trưởng nhanh của nhập khẩu dẫn đến tỷ lệ thâm hụt thương mại cao. Tuy nhiên, tình hình cán cân thanh toán vẫn ổn định. Nguồn đầu tư gián tiếp cũng tăng nhanh trong năm 2006 và đầu năm 2007 do thị trường vốn phát triển nhanh chóng bao gồm cả một thị trường chứng khoán phát triển bùng nổ.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vào cuối năm 2005 chỉ có 41 công ty niêm yết, với tỷ lệ vốn trên thị trường chứng khoán thấp hơn 1 tỷ USD, tương đương với 1,2% GDP. Đến cuối tháng 9/2007, số các công ty niêm yết đã tăng lên 206, tổng giá trị thị trường chứng khoán vượt mức 22 tỷ USD, tương đương với 32,4% GDP. Luật Chứng khoán năm 2006 là một cột mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của thị trường chứng khoán. “Liệu thị trường có được định giá quá cao hay không là một vấn đề gây tranh cãi sôi nổi, tuy nhiên những lo ngại về sự sụp đổ thị trường đã giảm đi. Sau một giai đoạn tăng nhanh, từ tháng 3/2007 đến nay, thị trường đã đi vào ổn định”- các chuyên gia WB nhận định, và khuyến cáo: “Yêu cầu về công khai chặt chẽ hơn, bảo vệ các nhà đầu tư tốt hơn và mức giới hạn cao hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài có thể là cần thiết để duy trì động lực phát triển thị trường chứng khoán”.

Báo cáo cập nhật của WB được tiến hành định kỳ 6 tháng một lần. Ngoài Việt Nam, báo cáo cũng đưa ra những con số tăng trưởng lạc quan của các nền kinh tếĐông Á và nhận định các nền kinh tế này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong năm 2008, bất chấp những lo ngại đang gia tăng về cuộc khủng hoảng trên thị trường tài chính thứ cấp tại Mỹ và giá dầu thô tăng trên quy mô toàn cầu. Lần đầu tiên, báo cáo cũng cho thấy số người nghèo sống dưới 2 USD/ngày tại Đông Á đã giảm xuống dưới 500 triệu so với con số 1 tỷ năm 1990.

Theo Đức Trung
Thanh niên

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên