TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KOICA dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án đường sắt Việt - Lào

KOICA dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án đường sắt Việt - Lào

Bộ GTVT Việt Nam đang phối hợp với KOICA chuẩn bị 02 dự án hỗ trợ kỹ thuật theo hình thức viện trợ không hoàn lại.

Bộ GTVT và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết Biên bản thảo luận giữa hai bên về Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Lập dự án đầu tư xây dựng công trình Đường sắt Vũng Áng - Viêng Chăn, Lào”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết, hiện nay, Bộ GTVT Việt Nam đang phối hợp với KOICA chuẩn bị 02 dự án hỗ trợ kỹ thuật theo hình thức viện trợ không hoàn lại, trong đó Dự án Hợp tác kỹ thuật Nâng cao năng lực quản lý và khai thác mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam đã được Bộ GTVT Việt Nam và KOICA ký tháng 5/2015 và Dự án hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được triển khai ký Biên bản Thỏa thuận ngày 6/10/2015.

Tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ cùng với tuyến Mụ Giạ - Viêng Chăn - Thủ đô Lào là tuyến nhánh đường sắt phía Đông của tuyến đường sắt Singapore - Côn Minh, là tuyến kết nối quan trọng trong ASEAN cũng như trong tiểu vùng Mê Kông mở rộng.

Việc nghiên cứu, đầu tư xây dựng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông vận tải trong khu vực: Tuyến đường sắt Vũng Áng - Tân Ấp - Mụ Giạ được xây dựng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống GTVT trong khu vực, thúc đẩy giao lưu của các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là việc thông thương giữa Việt Nam và Lào.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đề nghị sau khi Biên bản được ký kết, ngành GTVT của hai Chính phủ Việt Nam, Lào cùng với tư vấn do KOICA lựa chọn sẽ tích cực triển khai các nội dung hợp tác đã xác định, tăng cường họp bàn trao đổi để hoàn thành tốt nghiên cứu, tạo cơ sở kêu gọi xúc tiến đầu tư vào tuyến đường sắt quan trọng Vũng Áng - Viêng Chăn.

Theo ông Chang Jae Yun - Trưởng đại diện KOICA cho biết: Chính phủ Hàn Quốc đã có những chuẩn bị tích cực để cùng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật tiên tiến và kế hoạch của ngành đường sắt Hàn Quốc cho Việt Nam.

“Trong khuôn khổ dự án này, bắt đầu từ năm 2015, trong 3 năm tới KOICA sẽ dự kiến giải ngân 3 triệu USD cho dự án nhằm hỗ trợ Dự án Nghiên cứu khảo sát khả thi tuyến đường sắt Việt - Lào (khoảng 500km) cũng như nâng cao năng lực mang tính hệ thống và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh đường sắt” - Ông Chang Jae Yun khẳng định.

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên