TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KOICA hỗ trợ 2 triệu USD cho Việt Nam tăng trưởng xanh

KOICA hỗ trợ 2 triệu USD cho Việt Nam tăng trưởng xanh

Ngày 9/11 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký biên bản thảo luận Dự án “Hỗ trợ thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh ở Việt Nam”.

Tham gia ký kết về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, phía KOICA có ông Kim In, Trưởng đại diện KOICA tại Việt Nam.

Theo thỏa thuận này, KOICA sẽ hỗ trợ một khoản tín dụng trị giá 2 triệu USD thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh ở Việt Nam. Dự án kéo dài trong vòng 2 năm.

Thông qua việc thực hiện dự án, KOICA là cơ quan có năng lực kỹ thuật và tài chính sẽ giúp Việt Nam đưa ra các lộ trình cụ thể nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra của Chiến lược tăng trưởng xanh; giúp Bộ Kế hoạch và Đầu tư tăng cường năng lực cán bộ trong lĩnh vực này, tiếp cận các nguồn tài trợ đầu tư xanh trên thế giới, giúp một số địa phương lựa chọn xây dựng các dự án theo tiêu chuẩn hướng tới nền kinh tế xanh.

Phát biểu tại Lễ ký, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh, Việt Nam đang thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 với nhiều thách thức.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương đã đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của KOICA đối với Việt Nam trong giai đoạn xây dựng Chiến lược Tăng trưởng xanh. Chiến lược đã thể hiện quyết tâm của Việt Nam đóng góp chung vào nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, dù trong giai đoạn trước mắt Việt Nam vẫn cần tăng trưởng nhanh để có thể đạt được mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020.

Về phần mình, ông Kim In cho rằng, việc Việt Nam công bố và thực hiện chiến lược xanh sẽ khiến các nước phát triển và nhiều nước đang phát triển khác trên thế giới ngạc nhiên.

Ông Kim In cho biết, khác với các dự án truyền thống khác của KOICA triển khai theo các lộ trình sẵn có, đối với dự án tăng trưởng xanh tại Việt Nam lần này, KOICA sẵn sàng tiếp nhận các ý kiến của phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo hướng mở và linh động nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác dự án./.

Chiến lược tăng trưởng xanh Việt Nam đã được phê duyệt bao gồm 3 mục tiêu chính: (1) Tái cấu trúc và hoàn thiện thể chế kinh tế theo hướng xanh hóa các ngành hiện có, khuyến khích phát triển các vùng kinh tế, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên với giá trị gia tăng cao; (2) Nghiên cứu ứng dụng ngày càng rộng rãi công nghệ tiên tiến nhằm sử dụng hiệu quả hơn tài nguyên thiên nhiên, giảm cường độ phát thải khí nhà kính, góp phần ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu; (3) Nâng cao đời sống của nhân dân, xây dựng lối sống thân thiện với môi trường thông qua tạo nhiều việc làm từ các ngành công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ xanh, đầu tư vào vốn tự nhiên, phát triển hạ tầng xanh.

Trí An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên