TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kon Tum sau 100 năm thành lập: Phát triển trong thế và lực mới

Kon Tum sau 100 năm thành lập: Phát triển trong thế và lực mới
Thủy điện, một tiềm năng cho phát triển kinh tế của Kon Tum. Ảnh: VGP/Trần Việt

Năm 2012, tăng trưởng GDP của Kon Tum là 13,77%, thu ngân sách trên 1.600 tỷ đồng, vượt dự toán năm 2012; thu nhập bình quân đầu người 22,12 triệu đồng so với 18,6 triệu đồng của năm 2011.

Hòa chung không khí tưng bừng đón Xuân Quý Tỵ 2013 trên cả nước, những ngày này  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Kon Tum đang phấn khởi tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2013).

Nhân dịp này, ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đã dành cho phóng viên Cổng TTĐT Chính phủ cuộc trao đổi làm rõ hơn về những thành tựu, triển vọng của vùng đất cực Bắc Tây Nguyên này.

Thưa ông kể từ khi tách tỉnh theo Nghị quyết của Quốc hội khóa VIII ngày 12/8/1991 đến nay, tỉnh Kon Tum đã đạt được những thành tựu nổi bật nào trong phát triển KT - XH?


Ông Nguyễn Văn Hùng: Khi mới tách tỉnh, cơ sở vật chất kỹ thuật hết sức nghèo nàn, lạc hậu. Nhờ chủ trương đúng, chính sách hợp lý và sự đầu tư đúng mức nên tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng đều qua mỗi năm: giai đoạn 1992-1995 đạt 9,15%/năm; giai đoạn 1996-2000 đạt 9,85%/năm; giai đoạn 2001-2005 đạt 11%/năm; giai đoạn 2005-2010 đạt 14,51%/năm.

Ngoài ra, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tập trung vào các ngành kinh tế chủ chốt như công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Ngành nông lâm nghiệp cũng có chuyển biến tích cực, phát triển nhanh theo hướng sản xuất hàng hoá.

Ngành thương mại - dịch vụ có bước phát triển vượt bậc, từ mức 6,8%/năm trong giai đoạn 1996-2000 lên 11,18%/năm trong giai đoạn 2001-2005 và 16,49%/năm trong giai đoạn 2006-2010. Năm 1992, kim ngạch xuất khẩu mới đạt 1,1 triệu USD, năm 2005 lên 11,4 triệu USD, đến 2010 là 59,151 triệu USD.

Bên cạnh đó, ba động lực kinh tế của tỉnh gồm Khu công nghiệp trọng điểm, khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y và khu du lịch sinh thái Măng Đen, cùng với các tiềm năng về thuỷ điện, khoáng sản và đất lâm nghiệp đã thu hút được đầu tư với quy mô lớn.

Nhờ tăng trưởng kinh tế tích cực, công tác xoá đói giảm nghèo cũng được đẩy mạnh và đạt kết quả. Khi mới lập lại tỉnh, tỷ lệ hộ nghèo đói của Kon Tum trên 65%, đến cuối năm 2012 chỉ còn 23,34%. Các chương trình 134, 135, 168 và chương trình hỗ trợ định canh, định cư được các ngành, các cấp trong tỉnh nỗ lực triển khai có kết quả cụ thể.

Những năm gần đây, Kon Tum được đánh giá là đã tạo dựng được môi trường đầu tư thuận lợi với hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ nên đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Xin ông cho biết thêm về vấn đề này?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Trong bối cảnh khó khăn chung của cả nước do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, lạm phát, biến động giá… nhưng Kon Tum vẫn thu hút các nhà đầu tư là do lãnh đạo tỉnh quyết tâm, do nỗ lực của các cấp, ngành trong việc đổi mới cơ chế, ban hành và thực hiện chính sách theo hướng thông thoáng nhằm khai thác tốt tiềm năng.

Kon Tum đã có chủ trương xây dựng chương trình, lộ trình phát triển kinh tế cụ thể và xác định mục tiêu đến năm 2020 tập trung phát triển 3 vùng kinh tế động lực.

Thủy điện, một tiềm năng cho phát triển kinh tế của Kon Tum. Ảnh: VGP/Trần Việt

Bên cạnh đó, tỉnh ban hành nhiều đề án quan trọng như: Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Kon Tum giai đoạn 2011-2020, Đề án xây dựng TP Kon Tum đến năm 2015, Đề án xây dựng và phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của tỉnh đến năm 2020, Đề án chính sách hỗ trợ phát triển cao su tiểu điền…

Chính sách rõ ràng và cụ thể đã tạo sức hút đối với các nhà đầu tư đến với Kon Tum trong những năm qua.

Mặc dù năm 2012 Kon Tum không đạt chỉ tiêu đề ra về tăng trưởng nhưng với mức 13,77% cũng rất ấn tượng trong bối cảnh khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân tạo nên kết quả này, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Năm 2012, tăng trưởng GDP của Kon Tum là 13,77%, thu ngân sách trên 1.600 tỷ đồng, vượt dự toán năm 2012; thu nhập bình quân đầu người 22,12 triệu đồng so với 18,6 triệu đồng của năm 2011. Sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt khá, an ninh lương thực, đời sống nhân dân được đảm bảo.

Thành công này là nhờ nỗ lực, sự đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; cũng như sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, điều hành hiệu quả của UBND tỉnh đã kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Những chính sách kịp thời và hợp lý của tỉnh đã phát huy tốt nội lực địa phương, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp duy trì, mở rộng sản xuất kinh doanh, cải thiện đời sống, phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, ngành Trung ương đã tạo điều kiện cho tỉnh hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế; tổ chức thành công nhiều sự kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội để quảng bá hình ảnh Kon Tum đến với các nhà đầu tư, du khách trong và ngoài nước.

Trong đó, các giải pháp của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm an sinh xã hội được tỉnh Kon Tum thực hiện có hiệu quả. Thị trường cơ bản được kiểm soát tốt, ngăn chặn tình trạng đầu cơ, buôn lậu và gian lận thương mại; triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, giải quyết đất sản xuất, hỗ trợ xây dựng nhà ở, nước sinh hoạt, đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu, cho vay vốn đối với hộ nghèo và học sinh sinh viên, giải quyết việc làm, hỗ trợ tiền dầu thắp sáng cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ thuộc diện chính sách và hộ nghèo chưa được sử dụng điện, cấp miễn phí muối iốt, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai; phòng chống dịch bệnh; miễn giảm thuỷ lợi phí cho nông dân và một số loại phí, lệ phí khác theo quy định...

Để tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, trong những năm qua, Tỉnh Kon Tum đã triển khai thực hiện công tác này như thế nào, thưa Chủ tịch?

Đồng bào câc dân tộc tỉnh Kon Tum hưởng lợi từ sự phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: VGP/Trần Việt

Ông Nguyễn Văn Hùng: Cải cách thủ tục hành chính đi đôi với công khai, minh bạch hóa thông tin là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước và công khai, minh bạch thông tin đến người dân, doanh nghiệp, trong năm 2012 tỉnh Kon Tum đã đưa vào sử dụng hệ thống giao ban điện tử đa phương tiện đến 13 điểm cầu tại các huyện, thành phố, cơ bản đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành các công việc cấp bách, cũng như tổ chức các cuộc họp định kỳ của UBND tỉnh với các ngành và địa phương.

UBND tỉnh có chủ trương công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan hành chính qua cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin thành phần của các đơn vị và họp báo của người phát ngôn UBND tỉnh, đã cung cấp kịp thời thông tin chính thống về những quan điểm chỉ đạo, quyết sách lớn của tỉnh, phản hồi những vấn đề dư luận và báo chí quan tâm ở địa phương.

Bước sang năm mới 2013, xin ông cho biết một số trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND Tỉnh nhằm đẩy mạnh hơn nữa kết quả đã đạt được thời gian qua?

Ông Nguyễn Văn Hùng: Năm 2013 vừa là năm kỷ niệm 100 năm thành lập tỉnh Kon Tum  vừa là năm bản lề để các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum nỗ lực hơn nữa nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tuy nhiên Tỉnh Kon Tum vẫn quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 14%, đảm bảo tốt an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường củng cố quốc phòng, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội.


Khai thác bản sắc văn hóa để phát triển du lịch. Ảnh: VGP/Trần Việt

Để làm tốt những mục tiêu trên, tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp và chỉ đạo của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương về nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo kinh tế phát triển bền vững.

Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển một số ngành kinh tế mũi nhọn đã có thương hiệu như cao su, cà phê, sâm Ngọc Linh… đồng thời tiếp tục tạo mọi điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trước mắt, tỉnh sẽ hỗ trợ khả năng tiếp cận vốn, ưu tiên vốn, thu hút nguồn đầu tư để đẩy mạnh triển khai xây dựng các công trình trọng điểm, các công trình tại ba vùng kinh tế động lực.

Tích cực huy động các doanh nghiệp tham gia đầu tư, khai thác, sản xuất kinh doanh tại các khu Công nghiệp Hòa Bình - Sao Mai, khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y, khu đô thị hành chính mới nhằm khai phá các tiềm năng của các khu kinh tế trọng điểm. Bên cạnh đó, chú trọng ưu tiên đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, thực hiện tốt hơn nữa an sinh xã hội; lưu ý đến việc khôi phục các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống để tạo đà phát triển bền vững.

Trong Thông điệp đầu năm 2013, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực thi công vụ, vậy tỉnh có hành động gì để triển khai nội dung trên có hiệu quả?


Kon Tum chuẩn bị kỷ niệm 100 năm thành lập. Ảnh: VGP/Trần Việt

Ông nguyễn Văn Hùng: Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ đưa ra yêu cầu là rất kịp thời và cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, hiện vẫn còn một số cán bộ, công chức chưa thực sự tâm huyết, hết trách nhiệm với nhiệm vụ được giao.

Ngay từ những ngày đầu năm 2013, trong không khí đón Xuân mới, chào mừng 100 năm thành lập Kon Tum, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã có chủ trương yêu cầu cán bộ, công chức chấn chỉnh tác phong, thái độ, trách nhiệm với chức trách của mình. Tỉnh Kon Tum đẩy mạnh hơn nữa cải cách hành chính, thực hiện công khai, minh bạch các hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thí điểm một cửa liên thông hiện đại.

Trước mắt, UBND tỉnh thường xuyên tổ chức đoàn kiểm tra, chấn chỉnh việc giải quyết thủ tục hành chính tại các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với công dân, doanh nghiệp, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp đẩy mạnh tính dân chủ cơ sở và sự giám sát của các tổ chức chính trị, xã hội và cộng đồng; chú trọng giáo dục, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng thực thi trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; tiếp tục thực hiện tiết kiệm chống lãng phí, kiên quyết đấu tranh các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, cửa quyền, trong đó chú trọng đưa các nội dung của Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) vào thực tiễn cuộc sống hiệu quả và chất lượng.

Xin trân trọng cảm ơn ông và xin chúc Kon Tum thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT - XH với thế và lực mới!

Theo Trần Việt
Chinhphu.vn

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên