TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KTNN: 45/49 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán kinh doanh có lãi

KTNN: 45/49 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán kinh doanh có lãi

Qua kiểm toán 4 TCty, 45/49 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán kinh doanh có lãi, tương đương 92% số doanh nghiệp được kiểm toán.

Kết quả kiểm toán tính đến ngày 22/8/2008 từ các báo cáo phát hành cho thấy, kiểm toán nhà nước (KTNN) đã phát hiện và kiến nghị tăng thu NSNN và tăng thu khác, giảm chi NSNN, ghi thu, ghi chi, đưa vào quản lý qua ngân sách là 943 tỷ đồng; trong đó tăng thu NSNN 231 tỷ đồng, giảm chi NSNN 383 tỷ đồng, xử lý về tài chính các khoản khác 329 tỷ đồng

Theo ông Lê Minh Khái - Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước cho biết: qua kiểm toán 4 TCty (Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện, Tổng công ty Khánh Việt, Tổng công ty Địa ốc Sài gòn) cho thấy có 45/49 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán kinh doanh có lãi, tương đương 92% số doanh nghiệp được kiểm toán, chỉ có 4 doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, bằng 8% số doanh nghệp được kiểm toán

Cụ thể, kết quả kiểm toán TCty Hàng hải Việt Nam cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế của toàn TCty đạt 1.004 tỷ đồng (16/16 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán có lãi, trong đó doanh ngiệp có lãi lớn nhất là Cty mẹ, đạt 200 tỷ đồng).

Về TCty Truyền thông đa phương tiện, đã thực hiện quản lý và sử dụng nguồn vốn, các quỹ cơ bản theo chế độ tài chính quy định nhưng còn một số doanh nghiệp cuối năm chưa thực hiện đối chiếu, xác nhận đầy  đủ các khoản nợ phải thu, phải trả; nhiều khoản nợ phải thu tồn đọng từ nhiều năm không được thu hồi, xử lý dứt điểm hoặc trích lập dự phòng…

Tổng lợi nhuận trước thuế toàn TCty đạt 34,6 tỷ đồng. Qua kiểm toán 13/18 doanh nghiệp thành viên thuộc TCty cho thấy, có 9 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, lãi lớn nhất là Cty Đầu tư và Phát triển công nghệ thông tin (69,4 tỷ đồng).

Về TCty Khánh Việt, vốn đầu tư chủ sở hữu của TCty đáp ứng trên 50%/tổng nhu cầu vốn. KTNN xác nhận tổng doanh thu tăng 17,3 tỷ đồng; tổng lợi nhuận kế toán trước thuế tăng 24 tỷ đồng; thuế và các khoản nộp ngân sách tăng thêm 7,3 tỷ đồng.

Kết quả kiểm toán TCty Địa ốc Sài Gòn cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế đạt 373,4 tỷ đồng (13/13 doanh nghiệp thành viên được kiểm toán đều có lãi).

Theo kế hoạch, năm 2008, KTNN thực hiện 135 cuộc kiểm toán, tăng 15% so với năm 2007.
 
Khánh Huyền

 

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên