TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ký hợp đồng BOT dự án nhiệt điện Mông Dương 2

Ký hợp đồng BOT dự án nhiệt điện Mông Dương 2

Dự án sử dụng than cám 6a của Quảng Ninh, đấu nối vào trạm 500kV Quảng Ninh. Đây cũng là dự án nhiệt điện than nằm trong Quy hoạch phát triển điện 6 của Việt Nam.

Tối 22/4, tại Hà Nội, năm hợp đồng liên quan đến dự án BOT nhà máy nhiệt điện Mông Dương 2 với tổng mức đầu tư trên 2,1 tỷ USD đã được ký kết giữa chủ đầu tư là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Mông Dương AES-TKV và các đối tác Việt Nam.

Năm hợp đồng gồm hợp đồng cung cung cấp nước thi công (CWSA); hợp đồng thuê đất (LLA) với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; hợp đồng mua bán điện (PPA) với Công ty Mua bán điện - Tập đoàn Điện lực Việt Nam; hợp đồng BOT xây dựng, vận hành, chuyển giao dự án Mông Dương 2 với Bộ Công Thương Việt Nam và hợp đồng bảo lãnh của Chính phủ (GUU).

Dự án nhiệt điện Mông Dương 2, công suất 1.200MW gồm 2 tổ máy được xây dựng tại tỉnh Quảng Ninh theo hình thức BOT, trong đó Tập đoàn AES (Mỹ) góp 90% vốn và Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) góp 10% để thành lập ra Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện lực Mông Dương AES-TKV thực hiện dự án.

Dự án sử dụng than cám 6a của Quảng Ninh, đấu nối vào trạm 500kV Quảng Ninh. Đây cũng là dự án nhiệt điện than nằm trong Quy hoạch phát triển điện 6 của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, dự án BOT Mông Dương 2 là dự án BOT nguồn điện đầu tiên được ký kết chính thức kể từ năm 2001. Việc ký kết chính thức này sẽ tạo sự khơi thông và thuận lợi cho việc ký kết và triển khai các dự án BOT khác về nguồn điện có yếu tố nước ngoài tham gia.

Với sản lượng điện khoảng 8,1 tỷ kWh/năm, dự án khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2015 sẽ đáp ứng nhu cầu về điện năng phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael W. Michalak, việc ký kết hợp đồng BOT này là biểu hiện quan trọng về hợp tác kinh tế đang phát triển nhanh chóng giữa Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt, các hợp đồng đuợc ký kết cũng là sự minh chứng rõ nét về sự cam kết dài hạn của Tập đoàn AES đối với quá trình phát triển năng lượng ở Việt Nam thông qua quan hệ đối tác công-tư (PPP).

Ngài đại sứ cũng mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn tất dự thảo các quy định về những dự án thí điểm áp dụng phương thức đối tác công-tư; từ đó xây dựng thành luật về đối tác công-tư ở Việt Nam nhằm tạo sự cạnh tranh bình đẳng giữa các nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam và mang lại lợi ích lớn nhất cho Việt Nam.

Tập đoàn AES có trụ sở tại Mỹ, chuyên đầu tư phát triển các nguồn điện và phân phối điện trải rộng trên 5 châu lục và tại 27 quốc gia. AES hiện đang sở hữu và vận hành 121 cơ sở phát điện có công suất khoảng 44.000MW./.

Theo Kim Anh (Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên