TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại điều chỉnh viện phí

Lại điều chỉnh viện phí

Theo Nghị quyết Phiên họp thường kỳ tháng 10.2012 vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành thì Bộ Y tế phải bắt tay ngay vào chủ trì xây dựng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế sẽ áp dụng trong năm 2013.

Không chỉ xây dựng lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ y tế, Bộ Y tế còn phải chỉ đạo các địa phương thực hiện nghiêm túc lộ trình này, đồng thời tăng cường tuyên truyền, giải thích chính sách mới về dịch vụ y tế, tạo sự đồng thuận trong xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát.

Trước đó, vào ngày 2.11.2012, Bộ Tài chính đã có Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá những tháng cuối năm 2012 và Tết Nguyên đán Quý Tỵ năm 2013.

Trong đó, Bộ Tài chính yêu cầu sở tài chính phối hợp với các sở ban ngành ở địa phương tham mưu cho UBND cấp tỉnh giãn thời gian điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh (viện phí), giá dịch vụ giáo dục (học phí), giá nước sạch sinh hoạt... để hạn chế thấp nhất tác động xấu đến sản xuất và đời sống nhân dân, cũng như thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế tại địa phương.

Những động thái này cho thấy, mặc dù tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 chỉ còn 0,85% thay vì 2,2% của tháng 9, song cả Chính phủ và cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp về quản lý giá là Bộ Tài chính vẫn lo ngại lạm phát quay trở lại. Đặc biệt lạm phát tăng không phải do nguyên nhân khách quan mà do việc tăng những loại hàng hoá, dịch vụ do Nhà nước định giá như viện phí, học phí. Điều này đã được minh chứng qua việc CPI tháng 9.2012 tăng đột ngột.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, CPI tháng 9.2012 tăng 2,2% so với tháng 8.2012 và tăng 5,13% so với đầu năm. Đóng góp “tích cực” vào CPI của tháng 9 là sự tăng giá của nhóm hàng hoá, dịch vụ y tế (tăng hơn 17% so với tháng 8 và tăng 30,18% so với tháng 12.2011).

Tháng 2.1202, Liên Bộ Y tế - Tài chính công bố điều chỉnh khoảng 450 giá viện phí mới với mức tăng đáng kể so với giá cũ. “Trong lúc người dân gặp khó khăn, thu nhập thực tế của người dân bị giảm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, giải thể, phá sản thì lại đùng đùng tăng viện phí, học phí”, Chủ nhiệm Uỷ ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, bà Trương Thị Mai bức xúc.

Lý giải về việc phải tăng viện phí, Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giá dịch vụ y tế cũ được ban hành từ năm 1995, đã quá lỗi thời vì lương tối thiểu đã tăng 8 lần và giá cả thị trưởng tăng 3 lần, thu nhập của người dân từ mức chỉ khoảng 3 - 5 triệu đồng/người (200-300 USD) đã lên hơn 1.200 USD.

“Giá dịch vụ khám bệnh ở tuyến xã từ mức 1.000/lần khám tăng lên 4.000 - 7.000 đồng; ở tuyến trung ương từ 3.000 đồng/lần khám tăng lên khoảng 20.000 đồng; giá giường bệnh tăng từ 10.000 đồng/ngày đêm lên 80.000 đồng đúng là có ảnh hưởng tới người bệnh, đặc biệt là người nghèo, người hưởng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi và đồng bào dân tộc thiểu số”, bà Tiến nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vương Đình Huệ, việc tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh là tất yếu, một phần là giá dịch vụ cũ ban hành cách đây 17 năm đã quá lạc hậu, phần khác là Chính phủ đang thực hiện chủ trương xã hội hoá lĩnh vực này trên cơ sở trao quyền tự chủ về tài chính cho cơ sở khám chữa bệnh.

“Thực hiện cơ chế thị trường, giá khám chữa bệnh phải vận hành theo nguyên tắc bù đắp được chi phí mà cơ sở khám chữa bệnh bỏ ra, trong đó có cả khấu hao máy móc, thiết bị y tế, tiền điện, tiền nước, vệ sinh...”, ông Huệ phát biểu.

Thông tư liên tịch 04/2012/TTLT-BYT-BTC (có hiệu lực kể từ ngày 15.4.2012) chỉ quy định mức tối đa giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước, còn việc áp mức giá cụ thể bao nhiêu, với loại dịch vụ nào là do UBND cấp tỉnh quyết định trên cơ sở đề xuất của cơ sở khám chữa bệnh và các sở ban ngành tại địa phương.

Ông Huệ cho biết, hiện nay vẫn còn 18-19 tỉnh chưa điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo khung giá mới; các địa phương đã điều chỉnh giá khám chữa bệnh thì mức giá mới chỉ bằng 70-73% khung giá tối đa cho phép. Tất cả bệnh viện tuyến Trung ương ở Hà Nội đã điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh tăng bình quân 17% so với mức giá cũ.

“Tuy nhiên, trước việc CPI bị tác động mạnh bởi giá viện phí, học phí, ngoài việc kiến nghị thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để kiềm chế lạm phát, chúng tôi đề nghị những địa phương chưa tăng giá viện phí thì tạm thời lùi thời điểm điều chỉnh giá viện phí mới; những địa phương đã điều chỉnh thì cần phải rà soát lại giá viện phí mới cho phù hợp với tốc độ CPI của từng địa phương cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của từng địa phương”, ông Huệ cho biết.

Trong khi đó, theo bà Trương Thị Mai, việc điều chỉnh giá viện phí là đúng vì mức giá viện phí mới đã quá lạc hậu, nhưng tăng vào lúc nào, tăng bao nhiêu, tăng với loại dịch vụ khám chữa bệnh nào cần phải tính toán, cân nhắc rất kỹ cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và thu nhập của từng địa phương để tránh tình trạng vừa mới tăng lại phải giãn thời gian thực hiện hoặc lại phải điều chỉnh lại giá viện phí.

Theo Mạnh Bôn

Báo đầu tư


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên