TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lại lùi thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Lại lùi thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân

Thông tin từ Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính đã đồng ý và có văn bản cho phép lùi thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đến 31/7/2010.

Như vậy, các cá nhân và cơ quan chi trả thu nhập được ủy quyền quyết toán sẽ có thêm 2 tháng để thực hiện các thủ tục quyết toán. Đây là lần thứ hai cơ quan thuế phải lùi thời hạn quyết toán thuế TNCN. Lần đầu tiên cơ quan thuế yêu cầu hoàn tất quyết toán vào 31/3 nhưng không kịp phải lùi đến 31/5.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, đến 31/5, còn 20% số người thuộc diện nộp thuế chưa gửi quyết toán tới cơ quan thuế và rất nhiều hồ sơ đã nộp chưa được xử lý.

Nguyên nhân chậm trễ được lý giải là việc kê khai và nộp quyết toán thuế điện tử có trục trặc nên việc nộp qua mạng bị chậm. Trong khi đó, một số lượng lớn hồ sơ quyết toán hiện đang bị dồn ứ chưa được xử lý ở các cơ quan thuế do các cá nhận và DN chi trả gửi đến rất chậm. Bên cạnh đó, cơ quan thuế đang hoàn tất quy trình xử lý hồ sơ quyết toán thuế TNCN theo cơ chế tự động khi được gửi qua mạng nhưng triển khai con chưa như ý muốn.

Thực tế từ các cơ quan thuế và người quyết toán thuế cho biết, khó khăn nhất hiện nay liên quan đến những người có nhiều nguồn thu nhập. Mỗi nguồn thường có tỷ lệ, cách thức khấu trừ khác nhau… với thủ tục còn phức tạp nên cả cá nhân có thu nhập và cơ quan chi trả đều rất vất vả. Về việc này, Bộ Tài chính cho biết, đối với những cá nhân có hai nguồn thu nhập, quyết toán thuế vẫn được gửi thành hai bản khác nhau nhưng theo cùng một mã số thuế thu nhập của người đó. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ tính toán.

Theo Phước Hà

Vietnamnet


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên