TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi vay 13% đã là quá cao với doanh nghiệp

Lãi vay 13% đã là quá cao với doanh nghiệp

Theo các DN, lãi vay 12-13% trở lên dễ khiến DN đầu tư các thương vụ ngắn hạn hoặc đầu cơ vào những dự án rủi ro cao.

Đó là con số được công bố chiều nay (ngày 28/3/2011) tại Lễ công bố Báo cáo thường niên doanh nghiệp Việt Nam 2010 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Có 42% DN cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh quý I năm nay của mình là ổn định, 40% DN cho biết tình hình đã tốt hơn quý trước và 18% DN cho biết họ vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chi phí đầu vào đang tăng lên, nhưng kinh tế khó khăn khiến 43% doanh nghiệp không thể tăng giá bán, thậm chí 14% DN phải giảm giá.

Bất ổn vĩ mô tác động lớn đến hoạt động của DN

Các DN được khảo sát cho rằng, tác động của môi trường pháp lý và kinh tế vĩ mô đến hoạt động của doanh nghiệp trong quý I năm nay chủ yếu là không có gì thay đổi với quý IV/2010. Chỉ có 26,5% DN cho biết được hưởng lợi từ các yếu tố của môi trường pháp lý và kinh tế vĩ mô; trong khi đó, tỷ lệ DN bị ảnh hưởng tiêu cực từ các nhân tố này cũng khá cao lên tới 20,5%.

Trong số các ảnh hưởng tiêu cực thì tác động tác động của sự bất ổn kinh tế vĩ mô đến hoạt động của DN là lớn nhất, với 40% số DN bị tác động tiêu cực trực tiếp.

Nhằm cải thiện môi trường kinh doanh năm 2011, theo các DN được khảo sát thì nhiệm vụ đầu tiên và quan trọng nhất của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô. Việc ổn định không những giúp cho các DN có điều kiện phát triển tốt hơn trong năm 2011 mà còn có thể hoạch định được các chiến lược kinh doanh của mình một cách lâu dài và bền vững.

Ngoài ra, giảm lãi suất ngân hàng và kiểm soát tham nhũng cũng là vẫn đề mà DN kỳ vọng Chính phủ sẽ có những đột phá trong thời gian tới. 

Khánh Linh

tungdn2

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên