TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Làm giàu từ chăn nuôi bò sữa

Đầu tư hơn 30 triệu đồng để mua bò giống là khoản tiền rất lớn vào những năm 2000.

Đã 8 năm nay, ông Bùi Xuân Khôi - nông dân thôn Suối Thông B2, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) không ngừng đầu tư phát triển đàn bò sữa với mong muốn thay đổi cuộc sống gia đình. Hiện thu nhập từ đàn bò sữa của gia đình ông mỗi năm hơn 300 triệu đồng.

Ông Khôi tâm sự: Đầu tư hơn 30 triệu đồng để mua bò giống là khoản tiền rất lớn vào những năm 2000. Để có vốn, ông mạnh dạn vay thế chấp ngân hàng, vay mượn người thân cùng toàn bộ số tiền gia đình tích lũy từ trước để mua bò sữa. Với hơn 1,5 ha đất canh tác, ông cùng vợ con trong gia đình miệt mài lao động. Phần lớn diện tích đất ông Khôi dành để phát triển đồng cỏ làm nguồn thức ăn chăn nuôi. Ông Khôi chia sẻ, để đạt sản lượng sữa, mỗi ngày ông phải cho mỗi con bò ăn ít nhất 30 kg cỏ, 4 kg cám. Ngoài ra để kích thích bò tiết sữa còn cần một số sản phẩm phụ nông nghiệp khác như khoai lang, dây đậu, ngô... Sữa trước khi chuyển đến trạm thu gom cũng phải bảo quản đúng kỹ thuật để đảm bảo giữ tỷ lệ chất dinh dưỡng cao nhất. Cũng theo ông Khôi, chăn nuôi bò sữa tuy vốn và công sức bỏ ra không nhỏ nhưng bù lại, khi bò bước vào thời kỳ khai thác sữa sẽ mang về nguồn lợi lớn cho nông dân. Những hộ gia đình chăn nuôi bò sữa như ông không phải lo lắng đầu ra, do hiện nay có nhiều đơn vị thu mua đã tạo nên sự cạnh tranh giữa các công ty về giá sữa nguyên liệu, có lợi cho người nuôi.

Hiện tại, gia đình ông Khôi đã có 21 con bò sữa, trong đó 8 con đã cho sữa, 5 con đang có thai, số còn lại là bê con. Chia sẻ với chúng tôi, ông Khôi vui mừng vì giá sữa và giá bê con đang tăng cao. Hiện tại mỗi con bò sữa có giá khoảng 55 - 60 triệu đồng. Thời gian lấy sữa thường vào buổi sáng sớm và buổi tối, bình quân mỗi ngày gia đình anh khai thác được 15 - 20 lít sữa/con. Với giá bán hiện nay 11.000 đồng/lít sữa tươi, mỗi ngày ông Khôi có thu nhập trên 1 triệu đồng.

Theo Đặng Tuấn

Tintuc/TTXVN

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên