TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phó Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Lê Quốc Dung:

“Lạm phát cắt vào khẩu phần ăn của người dân”

“Lạm phát cắt vào khẩu phần ăn của người dân”
Phó Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Lê Quốc Dung (ảnh: Việt Hưng).

 “Lạm phát xảy ra tiếp tục cắt thêm vào khẩu phần ăn của người dân. Phải bằng mọi cách khống chế lạm phát ở mức 7% như chỉ tiêu Quốc hội đề ra và từng bước giảm dần đến mức 3,5% mới đảm bảo cải thiện đời sống đi liền với mức tăng trưởng”.

Phó Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Lê Quốc Dung trao đổi với Dân trí bên hành lang Quốc hội.

Tăng giá là do bỏ lỡ cơ hội

Trong khi Chính phủ đang nỗ lực kiềm chế lạm phát, thị trường vẫn không ngừng tăng giá đến chóng mặt. Vì sao vậy, thưa ông?

Điều này phản ánh việc điều hành, điều chỉnh, khống chế lạm phát hiện nay rất khó khăn. Chúng ta đang vấp phải một mâu thuẫn là vừa phải cắt giảm đầu tư, tài khóa, giảm thâm hụt ngân sách vừa phải điều chỉnh tăng giá các mặt hàng quan trọng như điện, xăng dầu và hàng nhập khẩu.

Nguyên nhân của mâu thuẫn này là gì, thưa ông?

Nguyên nhân là do nền kinh tế chúng ta chưa kịp thời chuyển đổi sang kinh tế thị trường hoàn chỉnh. Một số mặt hàng thiết yếu vẫn còn bao cấp cho đến khi các tập đoàn kinh tế không chịu đựng được nữa, bắt buộc phải điều chỉnh, tăng giá. Đáng lẽ việc này phải làm từ những thời điểm trước.

Vậy theo ông thời điểm nào là thích hợp?

Khi nền kinh tế thế giới ổn định nhưng chúng ta đã do dự, tính toán quá chặt chẽ nên bỏ lỡ cơ hội. Hiện nay, khi nền kinh tế thế giới hồi phục, nhu cầu tiêu thụ lớn nên giá nhiều mặt hàng tăng lên rất cao, ảnh hưởng đến việc tăng giá trong nước. Tất nhiên, còn có nguyên nhân từ việc đầu cơ.

“Ưu đãi quá nhiều, giữ giá quá lâu”

Như ông nói, nguyên nhân gốc của vấn đề là do nền kinh tế thị trường chưa hoàn chỉnh?

Phát triển kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là quan điểm đúng nhưng cách làm và cách hiểu chưa đúng. Nếu là kinh tế thị trường thì trước hết phải chuyển hẳn sang kinh tế thị trường, sau đó chỉ “nhắm” vào những khiếm khuyết, những mặt trái để điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện cụ thể của ta.

Vậy theo ông việc quản lý, điều hành như thế nào là hợp lý?

Việc điều hành, quản lý của nhà nước theo định hướng nhưng không có nghĩa là can thiệp bằng biện pháp hành chính mà phải dùng những biện pháp kinh tế. Điều quan trọng là phải giữ ổn định vĩ mô cho kinh tế thị trường vận động chứ không thể can thiệp quá sâu, đầu tư vào cái này, cái kia quá nhiều làm méo thị trường. Việc ưu đãi quá nhiều, giữ giá của các tập đoàn quá lâu như vừa qua không đúng định hướng đề ra.

Giảm chi cũng cần được Quốc hội thông qua

Ông đánh giá như thế nào về kế hoạch chống lạm phát của Chính phủ?

Theo tôi, chủ trương kiềm chế lạm phát lúc này là đúng quy luật. Các chương trình đề ra cụ thể. Tuy nhiên, vấn đề chính là ở khâu thực hiện như thế nào, thời gian bao lâu và có quyết liệt hay không. Nếu không có tính chiến lược, việc thực hiện không quyết liệt và đồng bộ, sẽ chỉ giải quyết được phần ngọn. Tình trạng lạm phát hôm nay chính là hậu quả của chủ trương kiềm chế lạm phát năm 2008.

Chủ trương cắt giảm 10% chi thường xuyên của Chính phủ là cần thiết nhưng lại không có cơ sở pháp lý vì việc chi tiêu đã được Quốc hội thông qua. Do đó, muốn tăng hay giảm phải được sự đồng ý của Quốc hội.

Lạm phát đang tác động đến đời sống người dân, nhất là bộ phận người lao động, sinh viên, người làm công ăn lương. Ông bình luận gì với câu chuyện một sinh viên than thở “sau Tết đến giờ ít được ăn thịt” hay người lao động phổ thông đề nghị “muốn biết giá cả tăng như nào hãy ăn thử một suất cơm bụi”?

Chính vì thế có thể thấy việc phân phối thu nhập xã hội không đồng đều, lạm phát xảy ra tiếp tục cắt thêm vào khẩu phần ăn của người dân.

Tôi cho rằng trước hết phải bằng mọi cách khống chế lạm phát ở mức 7% như chỉ tiêu để ra để trong một vài năm tới giảm dần xuống mức 5% và chỉ đến khi lạm phát dao động trong mức 3,5% mới đảm bảo cải thiện đời sống đi liền với mức tăng trưởng.

Theo Nguyễn Hoàng - Phương Thảo

Dân trí

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên