TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm rõ cơ cấu giá sữa xem "độn" giá ra sao

Làm rõ cơ cấu giá sữa xem "độn" giá ra sao

So với các nước đang phát triển, giá sữa tại Việt Nam cao hơn.

Dù các cơ quan quản lý nhà nước từ Cục Quản lý Cạnh tranh, Hải quan, Thuế, Quản lý thị trường đến Quản lý giá thị trường… đều chứng minh được sữa nhập khẩu tại Việt Nam quá đắt nhưng khi hỏi đến chế tài xử lý, người tiêu dùng vẫn phải….đợi.

 

“Tôi thừa nhận giá sữa cao muốn xử lý phải xem cao thế có hợp lý  vì yếu tố giá sữa rất phức tạp”, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương Đặng Hoàng Hải cho biết.

 

Sẽ làm rõ cơ cấu giá sữa

 

Ông đánh giá thế nào việc cùng nhập khẩu nhưng sữa bột tại Việt Nam lại có giá cao gấp đôi các nước trong khu vực? 

 

Chúng tôi đã nói rất rõ trong khảo sát là so với một số nước phát triển hơn như Singapore, giá sữa tại Việt Nam thấp hơn do mức sống của họ cao hơn ta. Nhưng so với các nước đang phát triển thì giá sữa tại Việt Nam lại cao hơn.

 

Bản thân tôi cũng có con nhỏ và là người đi mua sữa tôi cũng thấy giá sữa thế là cao.

 

Có thông tin cho rằng có việc các hãng sữa chiếm thị phần lớn bắt tay nhau làm giá?

 

Đúng là khi lạm dụng vị trí độc quyền trên thị trường dễ có sự thao túng giá cả, cạnh tranh không lành mạnh, gây bất lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp khác.

 

Còn thông tin các doanh nghiệp kinh doanh sữa ngoại thông đồng chuyển giá như Cục Quản lý thị trường nghi vấn?

 

Đây cũng là câu hỏi chúng tôi rất quan tâm vì giá sữa rất phức tạp. Trong giá thành của sữa có rất nhiều yếu tố trong đó có thuế nhập khẩu. Tất nhiên còn phải nghiên cứu sâu thêm.

 

Trước đây Cục Quản lý Cạnh tranh có làm về giá dược phẩm cũng thấy có dấu hiệu của sự độc quyền, làm giá, chuyển giá. Một số hãng trên thế giới chỉ phân phối cho một số hãng trong nước và qua kênh đó họ có thể lạm dụng vị trí có thể tác động mức giá không hợp lý. Nhưng với sữa chưa có nghiên cứu nào như thế.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tài liệu vì giá cao thì rõ rồi nhưng cao thế có hợp lý không còn phải chờ nghiên cứu thêm và phân tích triệt để, để khi Nhà nước có điều chỉnh về chính sách thì chữa đúng nguyên nhân.

 

Sữa đã thuộc danh mục bình ổn giá, vậy làm thế nào để kiểm soát giá sữa và đưa nó về đúng vị trí của nó, thưa ông?

 

Bộ Tài chính đã có thanh tra nhưng theo tôi cần có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa của các cơ quan quản lý Nhà nước. Các cơ quan phải coi đây là nhiệm vụ quan trọng.

 

Hiện chúng tôi đang cùng Quản lý thị trường, Hải quan…làm rõ cơ cấu về giá sữa để  xem “độn giá” ở khâu nào.

 

Ngoài ra, con số mà chúng tôi thu được là dựa trên so sánh giá bán lẻ đến người tiêu dùng nhưng chưa chắc đã phản ánh đúng giá bán ra của doanh nghiệp.

 

Bảo vệ người tiêu dùng là lĩnh vực quá… khó

 

Nếu việc chuyển giá là có thật, sẽ xử lý thế nào, thưa ông?

 

Nếu chứng minh được thì xử lý không có gì khó. Đó là gian lận thương mại. Hiện, chúng tôi đang muốn làm rất mạnh. Cục Quản lý cạnh tranh đã tham gia vào các diễn đàn quốc tế và phối hợp với các cơ quan quốc tế khác chống lại việc hạn chế cạnh tranh không lành mạnh trên bình diện quốc tế

 

Vì là mặt hàng thuộc diện bình ổn có nên “thắt chặt” chi phí quảng cáo của các công ty sữa từ 10% xuống còn 5% để chống “đổ thừa” lý do tăng giá?

 

Tôi nghĩ ý kiến này cũng cần xem xét vì sữa thuộc mặt hàng bình ổn giá nên cần hạn chế các chi phí thái quá.

 

Ông có thể cho biết khi nào Cục sẽ nghiên cứu xong và xử lý đơn vị sai phạm?

 

Khi nào có kết quả và có thể xử lý thì rất khó trả lời. Nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.

 

Xin cảm ơn ông!

 

Theo Phan Hùng

Vietnamnet

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên