TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lần đầu tiên Quảng Ninh đứng 4/63 về PCI

Lần đầu tiên Quảng Ninh đứng 4/63 về PCI
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (ảnh: KT)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: Đây là sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền qua những năm vừa qua.

Theo công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, bảng xếp hạng năm nay, các trung tâm kinh tế lớn trong cả nước đều tăng hạng so với năm trước. Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh vươn lên đứng trong tốp 4 tỉnh có chỉ số PCI cao nhất với 63,51 điểm.

Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về vấn đề này.

PV: Thưa ông, lần đầu tiên Quảng Ninh đạt top 4 các địa phương có chỉ số PCI cao nhất. Ông đánh giá thực tế này có tác động như thế nào tới sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh?

Ông Nguyễn Văn Đọc: Chỉ tiêu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh đã được triển khai nhiều năm. Đây là thước đo của các doanh nghiệp đối với sự lãnh đạo điều hành của lãnh đạo các địa phương.

Năm nay, chúng tôi đứng thứ 4 trong 63 tỉnh thành. Đây là sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền qua những năm vừa qua. Trong đó, công tác tiến hành đồng bộ các biện pháp, giải pháp về phát triển kinh tế xã hội chúng tôi tập trung lớn nhất là công tác về thủ tục hành chính liên quan đến việc xây dựng chính quyền điện tử, trung tâm hành chính công và tiếp tục phân cấp cho các địa phương và có sự chịu trách nhiệm của người đứng đầu trong tất cả các công việc có liên quan.

Sự đổi mới lớn nhất và quan điểm của chúng tôi vừa qua để tạo cơ sở thu hút đầu tư cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Ninh, thủ tục hành chính có sự cân bằng đổi mới đó là đi từ trên xuống dưới. Vì vậy, các thủ tục giải quyết rất nhanh, kịp thời, giảm được thời gian của các doanh nghiệp. Các nội dung liên quan đến sự chỉ đạo có tính minh bạch, công khai, tạo điều kiện cao nhất cho các doanh nghiệp.

Trong năm qua, chúng tôi đã tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn và lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi trực tiếp giải quyết các nội dung doanh nghiệp kiến nghị, vấn đề nào cần thì giải quyết ngay, triệt để.

Đây là cách làm hay, chúng tôi tiếp tục phát huy tiếp trong năm 2014.

Liên quan đến lĩnh đầu tư, chúng tôi xác định được các nhà đầu tư thật sự với các nội dung và công trình lớn, chúng tôi sẽ điều hành trực tiếp. Chủ tịch UBND tỉnh điều hành trực tiếp tới Chủ tịch UBND các địa phương.

PV: Thưa ông, tỉnh Quảng Ninh cũng đã đưa vào hoạt động một số trung tâm hành chính công ở các thành phố. Vậy điều này sẽ hỗ trợ như thế nào cho các doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Đọc: Bước sang năm 2014, điều chúng tôi tập trung vào đó là đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong đó có nhiều giải pháp cụ thể như trực tiếp tháo gỡ các khó khăn thông qua Hiệp hội du lịch tại Quảng Ninh, đây là tiếng nói chung của cộng đồng doanh nghiệp để có tiếng nói trực tiếp tới lãnh đạo tỉnh.

Chúng tôi xác định tồn tại lớn nhất vẫn là cải cách hành chính. Năm nay, chúng tôi sẽ tập trung hoàn thành chính quyền điện tử và đồng thời sẽ hoàn thành trung tâm hành chính công. Đó là các địa phương trọng điểm như: thành phố Hạ Long, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Móng Cái và trung tâm hành chính công của tỉnh.

Tôi cho rằng, khi trung tâm hành chính công đi vào hoạt động, sẽ là nơi người dân cũng như doanh nghiệp giải quyết nhanh gọn, góp phần cho doanh nghiệp cải cách hành chính tại đây.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!.

Theo Tự Minh - Quang Dũng

cucpth

VOV-Trung tâm tin

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên