TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãng phí lớn ở các nhà máy thủy điện Quảng Ngãi

Lãng phí lớn ở các nhà máy thủy điện Quảng Ngãi

Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có 3 nhà máy thủy điện là Hà Nang, Sông Riềng và Cà Đú với tổng công suất khoảng 18MW. Để truyền tải điện từ Trà Bồng xuống các huyện đồng bằng, cần phải có trạm biến áp 110KV.

Hiện nay, các nhà máy thủy điện ở Quảng Ngãi phải giảm công suất hoạt động do không được đầu tư đồng bộ với trạm biến áp để đấu nối vào hệ thống truyền tải điện. Sự bất cập này phần nào gây lãng phí và mất an toàn cho hệ thống điện ở Quảng Ngãi.

Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi có 3 nhà máy thủy điện là Hà Nang, Sông Riềng và Cà Đú với tổng công suất khoảng 18MW. Để truyền tải điện từ Trà Bồng xuống các huyện đồng bằng, cần phải có trạm biến áp 110KV. Tuy nhiên, do chưa có trạm biến áp 110KV nên các nhà máy thủy điện này phải truyền tải điện qua trạm biến áp 35KV tại Trà Bồng. Vì vậy, ba nhà máy thủy điện đều đồng loạt giảm công suất hoạt động.

Ông Trương Quang Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Ngãi cho rằng đây là sự lãng phí quá lớn trong việc đầu tư các nhà máy thủy điện ở Quảng Ngãi.

Theo ông Dũng, cần xây dựng trạm biến áp đấu nối để các công trình thủy điện phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực miền núi. Công trình Thủy điện thường phải đầu tư vốn rất lớn, nhưng nếu không có các công trình đấu nối, sẽ dẫn đến hiệu quả thấp. Các nhà đầu tư sẽ cho nhà máy hoạt động cầm chừng, không phát điện hết công suất, gây lãng phí.

Ông Trần Hoàng Đạo, Phó Giám đốc Truyền tải điện Quảng Ngãi lo ngại rằng theo quy chuẩn ngành điện, nhà máy thủy điện phải phù hợp với hệ thống trạm biến áp và truyền tải lưới điện. Khi một số nhà máy thủy điện ở Quảng Ngãi có công suất lớn hơn các trạm biến áp, đường dây truyền tải phát sinh nguy cơ mất an toàn lưới điện, ảnh hưởng đến các đường dây đi qua khu rừng, có thể gây cháy rừng, qua khu vực giao thông ảnh hưởng đến người đi lại.

Trong khi đó, Phó Giám đốc Công ty điện lực Quảng Ngãi Cao Chức cho rằng do nguồn vốn đầu tư cho các trạm biến áp để đấu nối điện cho các nhà máy thủy điện quá cao nên đơn vị chưa thể đầu tư. Để khắc phục những bất cập này, trước mắt, ngành điện Quảng Ngãi cùng các nhà đầu tư sẽ cải tạo đường dây 35 KV, tăng tiết diện truyền tải./.

Theo Nguyễn Đăng Lâm
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên