TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ tiêu thu ngân sách 2013:

Lãnh đạo thuế, hải quan chịu trách nhiệm trước bộ trưởng

Lãnh đạo thuế, hải quan chịu trách nhiệm trước bộ trưởng

10 tháng đầu năm 2013, tổng thu NSNN ước đạt 618.290 tỉ đồng, chỉ bằng 75,8% dự toán. Đây là kết quả thu nhấp thất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Ước tính có 36 địa phương tiến độ thu đạt dưới ngưỡng yêu cầu. Nếu so với cùng kỳ năm trước thì có 56 địa phương tăng trưởng thu, song mức tăng không cao và 7 địa phương thu đạt thấp so cùng kỳ năm trước.
Lãnh đạo thuế, hải quan chịu trách nhiệm trước bộ trưởng

Tổng số thu từ hoạt động XNK đạt 178.160 tỉ đồng, bằng 75% dự toán, tăng 11,8% so với năm 2012, đồng thời ngành thuế và hải quan đã thực hiện hoàn thuế GTGT khoảng 63.000 tỉ đồng. Kết quả, thu cân đối từ hoạt động xuất nhập khẩu ước đạt 115.160 tỉ đồng, bằng 69,2% dự toán, tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2012.

Cũng theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng chi NSNN 10 tháng là 767.210 tỉ đồng, đạt 78,4% dự toán, tăng 8,0% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, riêng chi đầu tư XDCB tiến độ thực hiện thấp hơn các khoản chi trên, nhưng cũng đạt khoảng 79,4% dự toán.

Đối với nguồn đầu tư từ TPCP, vốn giải ngân đến hết tháng 10 ước đạt 48.800 tỉ đồng, bằng 81,3% kế hoạch năm.  Hết 10 tháng, ngân sách đã chi trả nợ và viện trợ hơn 85.500 tỉ đồng, bằng 81,4% dự toán, tăng 5,0% so với cùng kỳ năm 2012.

Trước tình hình thu ngân sách chậm so với dự toán và chi tiếp tục tăng, Bộ trưởng Tài chính đã có chỉ thị về tăng cường công tác thu và thực hiện tiết kiệm chi trong 2 tháng cuối năm. Theo đó, các cơ quan thuế và hải quan phải cụ thể hoá chỉ tiêu thu các tháng còn lại, giao chỉ tiêu thu cho từng đơn vị, từng cá nhân theo từng tuần, từng tháng.

Tại chỉ thị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng nêu rõ: “Thủ trưởng các đơn vị trong ngành thuế, hải quan chịu trách nhiệm trước bộ trưởng về việc hoàn thành chỉ tiêu thu năm 2013 được giao”.

Riêng đối với cục thuế các tỉnh Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, Bộ trưởng yêu cầu điều chỉnh lại kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế năm 2013, đảm bảo ít nhất 60% số DN trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra là các DN có dấu hiệu kinh doanh hóa đơn bất hợp pháp, có rủi ro cao về thuế. Còn cục thuế các tỉnh Tây Nguyên tập trung nguồn lực vào thanh tra, kiểm tra các DN kinh doanh càphê trên địa bàn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu ngành thuế và ngành hải quan phải thường xuyên phối hợp trong việc phân loại thống nhất danh sách DN rủi ro cao về thuế. Triển khai thực hiện việc đối chiếu chéo hóa đơn. Trên cơ sở kết quả triển khai tại Hà Nội và TPHCM, mở rộng việc triển khai ứng dụng đối chiếu chéo hoá đơn tại 15 cục thuế trọng điểm trong tháng 12.2013 để phát hiện các vi phạm về thuế. Đẩy mạnh công tác thu nợ đảm bảo số nợ thuế đến 31.12.2013 không vượt quá chỉ tiêu đề ra.

Tăng cường thực hành tiết kiệm hơn nữa; tiết giảm tối đa chi phí điện, nước, điện thoại, chi phí lễ hội, khánh tiết, hội nghị, hội thảo, đi công tác trong và ngoài nước...; không xử lý bổ sung ngoài dự toán và ứng vốn, trừ trường hợp thật sự cần thiết, cấp bách.

Đối với các KBNN các cấp tại địa phương, Bộ trưởng yêu cầu: “Kiên quyết từ chối thanh toán đối với các khoản chi thuộc đối tượng phải rà soát, cắt giảm và dãn tiến độ thực hiện nhưng đơn vị sử dụng ngân sách, chủ đầu tư không có giải thích hợp lý, hợp lệ”.   

Theo L.Tuấn

thunm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên