TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lào Cai dừng 39 dự án thủy điện ảnh hưởng tới môi trường

Lào Cai dừng 39 dự án thủy điện ảnh hưởng tới môi trường

UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định dừng 39 trong tổng số 122 dự án thủy điện trong quy hoạch.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Vịnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định với phóng viên Báo Đầu tư.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn về quyết định trên?

Đây là những dự án đã có trong quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, khi tiến hành rà soát, đánh giá lại, chúng tôi nhận thấy các dự án này có ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, cũng như cảnh quan, nên đã quyết định dừng 39 dự án này.

Hơn thế, Lào Cai hiện có 88 dự án thủy điện đang được triển khai dở dang. Chính vì vậy, việc cấp phép mới các dự án thủy điện sẽ được dừng lại cho đến khi 88 dự án đang thi công hoàn thành, có đánh giá tác động, hiệu quả, hoàn nguyên môi trường… một cách nghiêm túc.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thu hút đầu tư của Lào Cai khi thủy điện cũng là một trong tiềm năng lớn?

Điều quan trọng là, cần xác định phát triển bền vững và cân bằng các lợi thế. Chẳng hạn, phát triển các dự án khai khoáng, thủy điện... chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới môi trường sinh thái, cảnh quan..., nhất là khi Lào Cai là địa bàn có điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng.

Với các công trình thủy điện, về nguyên tắc, các dự án đều phải thực hiện theo đúng quy hoạch, quy trình thẩm tra dự án, đánh giá tác động môi trường… mới được tiến hành thi công.

Tuy nhiên, các công trình thủy điện đều là những công trình lớn, ở những địa hình khó khăn, ở đầu nguồn nước, phải làm đường công vụ, đắp đập, ngăn sông, đào núi, xây dựng đường thoát nước…, nên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cảnh quan, môi trường.

Chính vì vậy, với các công trình đang thi công, chúng tôi căn cứ vào đánh giá tác động môi trường của từng dự án xem xét cho triển khai, kiểm soát chặt chẽ quá trình thi công và hoàn nguyên môi trường sau khi hoàn thành. Chủ đầu tư sẽ phải trồng lại rừng, hoàn trả lại mặt bằng sau thi công...

Đây là biện pháp mạnh trong thu hút đầu tư của Lào Cai, thưa ông?

Lào Cai có nhiều tiềm năng để phát triển, đó là hoạt động thương mại qua cửa khẩu, du lịch, thủy điện, khai thác khoáng sản…

Trong quá trình thu hút đầu tư vào các lĩnh vực có thể có tác động tới môi trường, chúng tôi cũng xác định phải thực hiện đồng bộ các yếu tố để phát triển bền vững. Đó là đúng cấp phép, đầu tư đúng quy trình, đúng quy hoạch, đảm bảo nguyên tắc về bảo vệ môi trường tự nhiên và xã hội và tập trung vào các dự án chế biến sâu các loại khoáng sản lợi thế của Lào Cai thay vì phát triển rộng khai thác khoáng sản như giai đoạn trước đây.

Theo Khánh An
Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên