TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động Khu công nghiệp Thăng Long: Ngần ngại, Tết về!

Lao động Khu công nghiệp Thăng Long: Ngần ngại, Tết về!

Theo thống kê của UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh), hiện tại 2 thôn Bầu Đông và Bầu Tây của xã vẫn còn khoảng 3 vạn công nhân ở rải rác tại các khu nhà cấp 4 do người dân xây để cho thuê.

Sau bữa liên hoan cuối năm do Công ty tổ chức, niềm vui còn lại của 2 chị em Hoà và Nga làm việc tại Công ty Denso (KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội) là chờ đợi tháng lương thứ 13 để về quê đón Tết.

Cần lao và an cư

Liệt kê hơn chục khoản cần mua sắm, Hoà (quê Lâm Thao, Phú Thọ) quyết định chi thêm 150.000 đồng mua đôi giày mới để diện Tết cho Nga - cô em gái mới đi làm từ tháng 9 năm 2011.

Do mới đi làm được vài tháng, nên cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Nga chỉ nhận được khoảng 600.000 đồng tiền thưởng. Còn Hoà, do đã gắn bó với Công ty gần 3 năm, nên Tết Dương lịch, thưởng của cô lên đến 500.000 đồng!

Không chỉ có vậy, theo thông báo chính thức của Công ty, Tết Âm lịch này, cô sẽ được thưởng thêm một tháng lương, tức là, cùng với Xuân về, trong túi cô công nhân nhỏ bé sẽ có một khoản tiền hơn 2 triệu đồng.

Tất nhiên, thưởng xôm như vậy, nhưng chị em cô khó có thể vung tay quá trán. Họ vạch kế hoạch sắm Tết chi ly, để như Hòa nói, “bất kỳ giá nào” cũng phải dư khoảng 2 triệu đồng mang về quê sắm Tết cho gia đình.

Lần đầu tôi gặp Hoà vào năm 2008, khi cô còn ở trọ trong thôn Bầu Tây, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Nay cô và người em gái mới tốt nghiệp trung học phổ thông mới xuống làm cùng chuyển vào khu cư xá do Thành phố Hà Nội xây dựng, nên mỗi tháng, mỗi chị em chỉ phải đóng 150.000 đồng tiền nhà ở (bao gồm cả điện, nước).

Hòa bảo tôi: “Ngay cả khoản tiền nhà đó, em cũng được Công ty “tài trợ”, vì vậy so với thuở gặp anh, đời sống em đã khấm khá hơn hẳn”. Cô vừa nói vừa cười tít mắt, trước mắt tôi, hình ảnh cô bé gày nhẳng và đen đúa ngày nào có vẻ như đã trượt ra khỏi ký ức.

Hòa chỉ là một trong những người may mắn, bởi tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đóng tại Khu công nghiệp Thăng Long đã đưa được hơn 1 vạn công nhân vào nội trú tại khu cư xá rộng gần 5 ha do UBND Thành phố Hà Nội xây dựng. Cùng với sự nhộn nhịp nơi này, trong tương lai không xa, sẽ là sự vắng vẻ của các dãy phòng trọ tại 2 thôn Bầu Đông và Bầu Tây.

Tuy các chủ trọ chưa đến hồi “móm” hẳn, nhưng cảnh tranh nhau thuê nhà, hay chen chúc trong những phòng trọ toen hoẻn đã không còn nữa, khách trọ của họ chỉ còn là những công nhân mới vào làm, không có người thân “bảo lãnh” để được ở nội trú trong khu ký túc xá.

Dù nhiều khu nhà trong ký túc xá vẫn còn chỗ trống, nhưng để được vào nội trú, người công nhân phải gắn bó với công ty từ 1 năm trở lên và không vi phạm kỷ luật lao động. Anh em công nhân nội trú vẫn thường đùa với “kẻ chân ngoài” rằng, phần thưởng của sự an cư chính là sự nghiêm túc trong lao động. Coi đó là sự đùa, bởi không ai bỏ quê, xa gia đình lên đây để không cố trở thành người cần lao.

Nhọc nhằn người ở trọ

Theo thống kê của UBND xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội), hiện tại 2 thôn Bầu Đông và Bầu Tây của xã vẫn còn khoảng 3 vạn công nhân ở rải rác tại các khu nhà cấp 4 do người dân xây để cho thuê.

Theo chân các công nhân, loanh quanh hơn 2 giờ đồng hồ trong các làng Bầu Đông, Bầu Tây, chúng tôi cũng tìm được một phòng trọ gọi là ưng ý. Tuy vậy, để có được cái gọi là “sự ưng ý” đó, khoảng 1/4 tháng lương (khoảng 600.000 đồng) của người lao động sẽ… ra đi!

Tất nhiên, không chỉ có tiền phòng, hàng tháng, mỗi công nhân còn phải đóng 30.000 đồng tiền nước và phí vệ sinh, còn tiền điện tính riêng. Tính toán chi ly, với mức lương 2,3 triệu đồng/tháng, mỗi tháng chi tiêu tằn tiện, một công nhân chỉ có thể để ra được 400.000 - 500.000 đồng. Và nếu “ông Trời” cho họ được mạnh khỏe, số tiền nhỏ đó sẽ được gửi về phụ giúp gia đình ở một miền quê xa xôi nào đó.

Tại hầu hết các khu nhà trọ, để tiết kiệm diện tích, chủ nhà thường thiết kế xây hai dãy nhà quay mặt vào nhau với lối đi chung ở giữa rộng chừng 1,5 m (còn được tận dụng làm nơi phơi quần áo của cả khu trọ.

Các phòng ở chỉ rộng 7- 8 m2, vừa đủ để kê 1 chiếc giường nhỏ, để được 1 chiếc xe đạp và một chiếc hòm đựng quần áo với 1 chiếc bếp gas du lịch. Tài sản duy nhất được gia chủ “khuyến mại” cho người thuê phòng là chiếc phản đóng bằng gỗ tạp. Các đồ dùng còn lại như quạt điện, giá để đồ, người ở phải tự trang bị…

Tại một khu nhà trọ tại thôn Bầu Đông, tôi làm quen được với Thoa (quê ở Lục Ngạn, Bắc Giang), một nữ công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất bao bì nhựa tại Công ty Daiwa (Nhật Bản). Vì mới vào làm việc tại Công ty được 2 tháng, nên theo quy định, Thoa vẫn phải thuê trọ bên ngoài. Khi tôi hỏi về thưởng Tết, Thoa cười ngượng nghịu cho biết, do mới vào làm, nên thưởng Tết “hẻo”, tổng cộng cả Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán chỉ được gần 600.000 đồng.

Dự định, nếu có tiền thưởng Tết, Thoa sẽ mua vài vật dụng cho căn phòng trọ trống trơn, chứ không nghĩ đến chuyện sắm Tết. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nơi ở tạm bợ, nhưng Thoa và cô bạn ở cùng rất hăng hái làm thêm giờ, bởi ngoài thêm được đồng ra đồng vào, các cô còn được hưởng thêm một suất ăn phụ.

Còn đó những đắn đo

Nguyễn Hoàng Anh, nhân viên bảo vệ tại trạm ATM Khu công nghiệp Thăng Long (nơi có bảng thông tin tuyển dụng công nhân) cho biết, thông thường, cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp tuyển nhiều công nhân để hoàn thành các đơn hàng, nhưng năm nay, số doanh nghiệp đăng tin tuyển lao động chỉ đếm trên đầu ngón tay, mà đa số là lao động thời vụ.

Một số công ty như Panasonic, Toho, Daiwa… có nhu cầu tuyển dụng 100 – 150 lao động, nhưng ác nỗi, toàn yêu cầu lao động có tay nghề như thợ đổ khuôn, thợ hàn…, vì thế, mấy anh nông dân mất ruộng, hay những kẻ nhân lúc nông nhàn định tranh thủ cải thiện kiếm cái Tết, chỉ “liếc qua rồi bỏ đi luôn”.

Phần đông công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thăng Long hiện nay là nữ và họ đa phần xác định chỉ làm tạm thời tại các doanh nghiệp. Hồ Thu Thảo quê ở Yên Dũng, Bắc Giang cho biết, lương công nhân thấp quá, trong khi giá cả sinh hoạt ở đây cứ tăng, nên em không muốn làm lâu nữa. “Ra Tết, chắc em nghỉ hẳn”, Thảo nói.

Tôi thắc mắc: “Mức lương các doanh nghiệp đưa ra từ 2,4 đến 2,8 triệu đồng/tháng cơ mà?” Thảo cho biết, khó có thể đạt được mức lương như thoả thuận tuyển dụng, do bị trừ nhiều khoản như bảo hiểm, tiền chuyên cần…, nên thu nhập thực tế mỗi tháng thường thấp hơn 2,1 triệu đồng.

Nguyễn Thị Nga (Ba Vì, Hà Nội) đang làm việc cho Công ty Toho cũng cho biết, nhiều người đang dự định, nghỉ Tết là nghỉ việc luôn.

Nga tâm sự, tổng thu nhập hiện tại của cô chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, trong khi giá cả cái gì cũng tăng cao. Tuy nhiên, điều làm Nga buồn nhất không phải là những khó khăn về vật chất, mà là việc tìm cho mình một bạn khác giới trong khu công nghiệp. Nga cho biết, tỷ lệ nam giới ở đây rất ít, công việc cũng không gắn bó lâu dài. Kế sinh nhai đã đành là quan trọng, nhưng để tìm được một người bạn khác giới tâm đầu ý hợp lại là câu chuyện khó hơn nữa…

Chợt tiếng cười của mấy người bạn cùng phòng làm vơi đi phần nào không khí buồn tẻ của buổi chiều cuối năm. Ừ mà việc gì phải buồn nhỉ, cứ nỗ lực cần lao đi, một năm nữa thôi, ít nhất “phần thưởng an cư” như chị em nhà Hòa đấy, những khó khăn hôm nay rồi sẽ vợi đi, Xuân về đến bậu cửa rồi, có phải không anh Thắng, chị Nga và những người lao động xa quê?

Theo Hà Quang

Báo Đầu Tư

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên