TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động ngành xây dựng có nguy cơ thiếu việc làm

Lao động ngành xây dựng có nguy cơ thiếu việc làm

Năm 2012, ngành xây dựng tiếp tục được dự báo sẽ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc làm của lao động trong ngành này sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi mà các doanh nghiệp tiếp tục có những điều chỉnh nhân sự.

heo tính toán mà Bộ Xây dựng đưa ra tại một hội nghị doanh nghiệp ngành xây dựng diễn ra mới đây, để xây dựng 1m2 nhà ở cần từ 17 - 25 công lao động, chưa kể lao động sản xuất các loại vật liệu xây dựng; mỗi một khối nhà chung cư khi đưa vào sử dụng sẽ tạo thêm trung bình 10 chỗ làm việc mới cho công tác quản lý vận hành.

Tuy nhiên, trong tình hình kinh tế khó khăn do nhiều dự án bị chậm tiến độ bởi ảnh hưởng từ nguồn vốn đầu tư, nhiều doanh nghiệp đã tính đến chuyện sa thải lao động nhằm giảm chi phí. "Đó là điều mà không doanh nghiệp nào muốn.

Tuy nhiên, để tồn tại doanh nghiệp cần phải thu hẹp bộ máy doanh nghiệp thay vì duy trì bộ máy khổng lồ để rồi đứng trước nguy cơ phá sản", ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành chia sẻ tại hội nghị trên.

Đại diện của công ty bất động sản Hòa Phát, ông Phạm Trung Hà cũng cho rằng, thời gian tới, lao động ngành xây dựng sẽ tiếp tục thiếu việc làm. Lượng lao động tại Hòa Phát cũng bắt đầu được cắt giảm và địa bàn hoạt động cũng đã được thu hẹp.

Khi thị trường ngành xây dựng, mà đặc biệt là bất động sản gặp khó, không chỉ lao động trong các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chịu ảnh hưởng mà một lượng không nhỏ lao động phổ thông hiện đang làm việc tại các công trường xây dựng cũng bị ảnh hưởng.

Không đưa ra con số cụ thể dự báo về khả năng thiếu việc làm cho lao động trong ngành xây dựng năm 2012, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng đã quan ngại tới việc khủng hoảng kinh tế ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng sẽ kéo theo nhiều khó khăn cho thị trường lao động thuộc lĩnh vực này.

Theo Thoa Nguyễn

TBKTSG

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên