TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lao động Việt Nam có cơ hội sớm trở lại Lybia

Lao động Việt Nam có cơ hội sớm trở lại Lybia

Việc Libya đang dần ổn định tình hình chính trị và bắt đầu giai đoạn tái thiết đất nước mở ra cơ hội cho lao động Việt Nam quay trở lại làm việc.

Khoảng tháng 6/2012, chủ sử dụng lao động tại Libya sẽ hoàn tất việc trả nợ lương cho lao động Việt Nam.

Ngày 10/1, trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tửChính phủ, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết, trong tháng 12/2011, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã làm việc với Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác lớn nhất của Việt Nam đưa lao động đi làm việc tại Libya.

Đoàn đã có buổi làm việc với Cơ quan tuyển dụng lao động Thổ Nhĩ Kỳ, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và một số nhà thầu đã từng tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc cho các dự án ở Lybia để tìm hiểu khả năng đưa lao động Việt Nam quay trở lại Lybia làm việc khi tình hình đất nước này trở lại ổn định.

Trước thờiđiểm xảy ra khủng hoảng chính trị tại Libya, các doanh nghiệp xây dựng ThổNhĩ Kỳ hoạt động rất mạnh ở khu vực Trung Đông, Bắc Phi và có nhu cầu sử dụng số lượng khá lớn lao động nước ngoài. Có 6 doanh nghiệp của Việt Nam (AIRSECO, ISALCO, SONA, VINACONEX MEC, VTC CORP, VITECH) hợp tác với 14 doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ để đưa lao động sang làm việc tại các công trình mà các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nhận thầu xây dựng ở Lybia.

Trong bối cảnh khó khăn chung của cuộc khủng hoảng chính trị tại Libya, tài sản và máy móc thiết bị của các nhà thầu bị mất khá lớn và chưa được Chính phủ Libya thanh toán nợ. Vì vậy, vẫn còn một số doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ chưa thanh toán hết tiền lương của những tháng cuối cùng cho lao động Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với Đoàn công tác Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ thanh toán hết số tiền lương còn lại cho lao động Việt Nam trong thời gian sớm nhất từ nguồn trả nợ của Chính phủ Libya và nguồn vốn của các nhà thầu.

Để giải quyết dứt điểm vấn đề này nhằm giảm bớt các khó khăn cho lao động Việt Nam, đầu tháng 1/2012 Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã gửi Công hàm cho Bộ Lao động và An sinh xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị Bộ này phối hợp với các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ đôn đốc các nhà thầu nhanh chóng thanh toán cho lao động Việt Nam về tiền lương, bảo hiểm và các chế độ khác để tiếp tục bước sang giai đoạn hợp tác mới.

Theo thông tin của các nhà thầu xây dựng Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng tháng 6/2012, khi việc đàm phán nhận thầu xây dựng tại Lybia hoàn tất, các lao động nước ngoài, trong đó có lao động Việt Nam sẽ được đưa sang làm việc lại tại Libya và các khoản nợ lương cũng sẽ được chi trả.

Đây là tin vui đầu năm mới bởi thị trường Libya đòi hỏi trình độ tay nghề phù hợp với lao động Việt Nam và có mức lương khá ổn định. Cơ hội việc làm này phù hợp nguyện vọng của đa số lao động vừa từ Lybia trở về.

Sau khi xảy ra bất ổn chính trị tại Libya, Chính phủ đã huy động mọi nguồn lực để đưa toàn bộ lao động Việt Nam làm việc tại Libya về nước an toàn. Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 940/QĐ-LĐTBXH về việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đưa lao động làm việc tại Libya về nước trước thời hạn

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh cho biết thêm, Cục sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tiếp tục rà soát, xem xét các trường hợp lao động đặc biệt khó khăn để đề nghị Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ kịp thời.

Theo Thu Cúc

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên