TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lập danh mục các mặt hàng áp hạn ngạch nhập khẩu

Lập danh mục các mặt hàng áp hạn ngạch nhập khẩu

Việc kiểm soát nhập siêu năm 2010 sẽ khó khăn hơn năm 2009 do kinh tế thế giới phục hồi kéo theo việc phục hồi sản xuất và nhu cầu nhập khẩu gia tăng.

Bộ Công thương sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan lập danh mục các mặt hàng cần áp hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế hoặc giấy phép kiểm soát nhập khẩu ngay trong quý I năm nay.

Tại chỉ thị số 05 ban hành hôm 3-2, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng yêu cầu các đơn vị quản lý của Bộ Công thương phối hợp với các bộ ngành liên quan áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu, kiểm soát quá trình thông quan đối với nhóm hàng cần kiểm soát và cần hạn chế nhập khẩu (như cấp và ngừng cấp giấy phép tự động).

Hành động đầu tiên được thực hiện trong quý I là đề xuất danh mục mặt hàng cần áp dụng hạn ngạch nhập khẩu, hạn ngạch thuế hoặc giấy phép mới được nhập khẩu để kiểm soát nhập siêu, tránh các loại hàng hóa có nguy cơ gây dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Danh mục này sẽ được báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 20-2-2010.

Bộ này lưu ý các mặt hành cần kiểm soát chặt chẽ ban đầu gồm có ô tô con, rượu ngoại, điện thoại di động, mỹ phẩm. Ngoài các mặt hàng trên, sẽ có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với các mặt hàng đã qua sử dụng, các sản phầm về gia công còn thừa phải xuất khẩu trở lại. Bộ Công thương cũng sẽ nghiên cứu xây dựng phương án áp dụng thí điểm việc kiểm tra xuất xứ, chất lượng hàng hóa, nhất là đối với nông thủy sản, thực phẩm chế biến, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh cho người, thuốc bảo vệ thực vật.

Theo nhiều nguồn dự báo , việc kiểm soát nhập siêu năm 2010 sẽ khó khăn hơn năm 2009 do kinh tế thế giới phục hồi kéo theo việc phục hồi sản xuất và nhu cầu nhập khẩu gia tăng. Bộ Công thương tính toán kim ngạch nhập khẩu năm 2010 sẽ ở mức 70 tỉ đô la Mỹ, tăng 1,88% so với năm 2009. Như vậy, trong trường hợp kim ngạch xuất khẩu đạt mức dự báo 58,5 tỉ đô la thì nhập siêu năm 2010 dự báo sẽ vào khoảng 11,5 tỉ đô, bằng 19,66% tổng kim ngạch xuất khẩu. Nhưng mới qua tháng 1 năm nay, mức nhập siêu đã ước đạt 1,3 tỉ đô, bằng 26,5% cũng so với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Theo Ngọc Lan

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên