TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lắp đồng hồ đếm ngược tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Lắp đồng hồ đếm ngược tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Từ ngày 25.2, một chiếc đồng hồ đếm ngược được lắp đặt ngay tại cổng ra vào nhà máy lọc dầu Dung Quất sẽ chính thức vận hành.

Kim đếm giờ của chiếc đồng hồ này sẽ dừng đúng vào thời hạn cuối cùng để hoàn thành toàn bộ các hạng mục của dự án nhà máy và cho ra mẻ dầu đầu tiên, dự kiến vào ngày 25.2.2009.

Một vài thông tin về dự án lọc dầu Dung Quất:

Đây là dự án mang tính trọng điểm của quốc gia, được xây dựng tại khu công nghiệp Dung Quất tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này được thực hiện theo hình thức Việt Nam tự đầu tư, chủ đầu tư là tổng công ty Dầu khí Việt Nam.

Các nhà thầu chính gồm có công ty Technip (Pháp), JGC (Nhật), Reunida Technica (Tây Ban Nha).

Dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất được xây dựng trên diện tích 338 ha mặt đất và 473 ha mặt biển, với tổng vốn đầu tư 2,5 tỷ USD.

Trong bối cảnh giá dầu thế giới ngày một leo thang, Việt Nam là nước phải nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu của thế giới trong khi lại đi xuất khẩu dầu thô. Nghịch lý đó đã khiến chính phủ và các cấp lãnh đạo chỉ đạo phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, dự án này để có được ngày hôm nay đã trải qua khá nhiều thăng trầm.

Theo nghị quyết của Quốc hội năm 1997, VN dự định sẽ dành ít nhất là 600 triệu USD, ngoài ra thì đi vay để tự đầu tư xây dựng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Do khủng hoảng kinh tế khu vực năm 1997, cuối năm 1998, việc xây dựng nhà máy lọc dầu chuyển từ chủ trương tự đầu tư sang liên doanh với Nga.

Năm 2002, đối tác Nga Zarubejnev bỏ cuộc, VN trở lại tự đầu tư.

Theo kế hoạch ban đầu, năm 2002 nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Nhưng đến ngày 17/5/2005, dự án mới tìm được đối tác chính thức.

Công ty TECHNIP, đứng đầu tổ hợp Nhật - châu Âu, đã ký một hợp đồng mang tính lịch sử với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam (PETROVIETNAM), với tổng giá trị lên đến 1,56 tỷ USD. Là phần xây dựng chính yếu của dự án nhà máy lọc dầu Dung Quất (gói 1 và 4 của dự án), hợp đồng này sẽ cho phép khởi động một cách tích cực một dự án mà yếu tố kinh tế và chính trị được đặc biệt coi trọng đối với Việt nam.

Thời gian dự kiến để hoàn thành các công việc này là 44 tháng, tức là công trình sẽ đi vào vận hành vào đầu năm 2009. Ngày 24/8/2005, Công ty TECHNIP ký tiếp hợp đồng thứ hai với Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, bổ sung cho hợp đồng ký ngày 17/5 với số tiền là 425 triệu đô la để xây dựng nhà máy lọc dầu (cảng tiếp nhận dầu thô và vận chuyển dầu lọc).

Năm 2007, nhà máy xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan đến tiêu cực như mất cắp vật tư, công nhân gây mất trật tự..Hiện nhà máy đã đi vào những ngày hoàn thiện cuối cùng để chuẩn bị ra mẻ dầu đầu tiên, dự kiến vào ngày 25.2.2009.

Sáng 22.2.2008, Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất đã tổ chức lễ chính thức khởi công đóng tàu chở dầu 105.000 tấn.

Đây là tàu chở dầu thô đầu tiên nằm trong seri 3 tàu do Công ty cổ phần vận tải Dầu khí (Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam) hợp đồng đóng mới với Công ty công nghiệp tàu thủy Dung Quất, nhằm vận chuyển nguyên liệu dầu thô cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, với kinh phí 60 triệu USD.

Chiếc tàu chở dầu này do Công ty Komac của Hàn Quốc thiết kế, công suất máy 13,56 KW, vận tốc tối đa 14,5 hải lý/giờ. Dự kiến cuối năm 2009 sẽ hạ thủy.


Phương Mai

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên