TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định đầu tư theo hình thức PPP

Lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định đầu tư theo hình thức PPP

Sáng 18-3, Cục Quản lý đấu thầu tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), với sự tham gia của đại diện một số cơ quan hữu quan.

Ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu cho biết, Dự thảo nói trên gồm 11 chương, 84 điều cụ thể quy định về các nội dung liên quan đến PPP như: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng; lĩnh vực đầu tư; trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của các bên; việc chuẩn bị dự án PPP; lập, thẩm định và phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi; vấn đề triển khai thực hiện dự án…

Các chuyên gia đã trao đổi ý kiến, nhất mạnh tầm quan trọng và sự cần thiết của Nghị định trong bối cảnh xã hội đang đặt ra yêu cầu cần có sự chia sẻ về vốn đầu tư giữa Nhà nước và khu vực doanh nghiệp (DN) tư nhân theo hướng đa dạng hóa nguồn vốn kết hợp mục tiêu giảm bớt gánh nặng của nguồn ngân sách trong đầu tư, nhất là trong xây dựng hệ thống hạ tầng cơ sở.

 Tuy nhiên, việc soạn thảo văn bản dự thảo Nghị định cần quy tụ những ý kiến, tư vấn từ các cơ quan hữu trách, đặc biệt là sự hợp tác, tư vấn của Bộ Tư pháp để bảo đảm tính khoa học, đầy đủ, phù hợp với yêu cầu thực tế. Mặt khác, bảo đảm tránh sự chồng chéo, thiếu chính xác về ngữ nghĩa câu chữ từ đó nảy sinh khả năng gây ra sự hiểu lầm cho các bên tham gia dự án PPP.

Đại diện một số cơ quan cho rằng, cần căn chỉnh thêm và đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, hình thức văn bản cũng như các nội dung quan trọng như: Có nên quy định mức trần đối với sự tham gia của DN nhà nước trong dự án PPP? Trong trường hợp nào thì cần phải thành lập DN dự án PPP; làm rõ hơn trách nhiệm và quyền lợi của các bên tham gia đồng thời có biện pháp buộc các bên thực hiện đúng cam kết, quy định khi tham gia dự án hay đơn vị nào có trách nhiệm thực hiện nguyên cứu khả thi?

Nhìn chung, các chuyên gia nhất trí về nội dung dự thảo, từ đó hoàn thiện quy định nhà nước về quản lý đầu tư theo hình thức PPP, góp phần kích thích sự tham gia của DN tư nhân, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài trong xây dựng hạ tầng; khắc phục tình trạng "thích" chỉ định thầu cũng như là công cụ để phân định và quản lý rạch ròi phần vốn của từng bên tham gia dự án PPP…

Theo Hồng Sơn

cucpth

Báo Hà Nội mới

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên